DIỄN VĂN KỶ NIỆM NGÀY TRUYỀN THỐNG NGÀNH THÚ Y VIỆT NAM (11/7) - GS.TS.. ĐẬU NGỌC HÀO - Q. CHỦ TICH HỘI THÚ Y VIỆT NAM Cập nhật: 11/07/2012, 03:18:17 PM (GMT+7)

Ngành Thú y Việt Nam 62 năm phát triển và hội nhập

 

Kính thưa các Bác, các chị, các anh và các bạn đồng nghiệp !

 

Kính thưa cá vị khác h quí !

Hôm nay, chúng ta họp mặt ở đây nhân dịp 62 năm ngày Thú y Việt Nam.

Ngày 11-7-1950 Chủ tich Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh 125 SL: Ấn định luật lệ bài trừ bệnh truyền nhiễm gia súc. Đây là văn bản Pháp luật đầu tiên của nước ta về công tác Thú y, đánh dấu mốc lịch sử phát triển của Thú y Việt Nam và cũng là nền tảng của hệ thống pháp luật về thú y hiện nay.

Ngày 12-7-2005, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 664/QĐ-TTg về việc hàng năm lấy ngày 11-7 là “Ngày truyền thống của ngành Thú y Việt Nam”. Đây chính là sự ghi nhận đối với những đóng góp to lớn của ngành những năm qua trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Từ khi có ngày truyền thống , ngành Thú y hàng năm đã kỷ niệm ngày này. Vào năm 2010 , nhân dịp 60 năn ngày truyền thống ngành , Bộ Nông Nghiệp và PTNT đã chủ trì lễ kỷ niệm long trọng ngày này . Điều đó đã khẳng định sự quan tâm của Đảng và Nhà nước tới ngànhThú y của chúng ta.

Năm nay , Hội Thú y Việt nam phối hợp với các đơn vị Thú y tổ chức gặp mặt nhân  ngày  truyền thống này. 

Thưa các quí vị!

Sáu mươi hai năm kể từ khi ban hành sắc lệnh 125 SL là một thời gian dài ghi nhận sự lớn mạnh và những đóng góp to lớn của ngành Thú y vào sự phát triển kinh tế xã hội và tăng cường hội nhập kinh tế quốc tế. Các thế hệ cán bộ thú y đã tích cực tham gia phòng chống dịch bệnh, nghiên cứu khoa học, đào tạo , sản xuất thuốc thú y góp phần tăng năng suất chăn nuôi, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, môi trường sinh thái an toàn, bảo vệ sức khoẻ con người.

Dưới đây chúng tôi xin điểm lại một số hoạt động của ngành ta trong năm qua và cụ thể là năm 2012 này :

 1.Công tác quản lý nhà nước về Thú y

 Công tác phòng chống dịch bệnh

 Dịch cúm gia cầm xảy ra năm 2011 giảm đáng kể so với năm 2010 cả về số ổ dịch và số gia cầm mắc bệnh và phải bị tiêu hủy. Đặc biệt là không có người bị mắc bệnh và tử vong. Về cơ bản, các ổ dịch chỉ xuất hiện rải rác, nhỏ lẻ, phân bố ở nhiều tỉnh trong các khoảng thời gian khác nhau. Các ổ dịch xuất hiện thường được địa phương bao vây, xử lý ngay nên không có hiện tượng lây lan diện rộng. Dịch Lở mồm long móng năm 2011 giảm đáng kể so với năm 2010, hiện nay cả nước không có địa phương nào xảy ra dịch lở mồm long móng.

Dịch tai xanh xảy ra , số ổ dịch và số lợn mắc bệnh, số lợn bị tiêu hủy giảm rất nhiều so với năm 2010 gần 20 lần cả về phạm vi, quy mô dịch và số lượng gia súc phải tiêu hủy.

 

Thủ tướng Chính phủ có chính sách hỗ trợ vắc xin tai xanh, vắc xin dịch tả lợn nhằm đẩy mạnh sản xuất chăn nuôi, đảm bảo nguồn cung ứng thực phẩm và bình ổn giá thị trường, theo đó Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ vắc xin dịch tả lợn tiêm phòng cho đàn lợn nuôi dưới 50 con cho đến hết 31/8/2012;

Đối với thủy sản, tôm, cá tra là đối tượng chủ lực cho xuất khẩu và được nuôi tập trung ở các tỉnh Kiên Giang, Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, Hậu Giang, Bến Tre. Đến nay, tình hình dịch bệnh thủy sản đang diễn biến hết sức phức tạp.

 Công tác quản lý giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm

Công tác giết mổ gia súc, gia cầm cũng còn gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên trong năm 2011 đã có chuyển biến, nhiều địa phương duy trì và kiểm soát tốt được giết mổ tập trung và thực hiện tốt công tác kiểm soát giết mổ, tạo được lòng tin của người tiêu dùng. Công tác kiểm dịch, đặc biệt kiểm soát sản phẩm động vật nhập khẩu, buôn lậu qua biên giới cũng đạt được những kết quả tốt.

Công tác quản lý, sản xuất kinh doanh thuốcThú y

Cục đã chỉ đạo quyết liệt, hướng dẫn các doanh nghiệp trong việc triển khai thực hiện GMP. Hiện nay cơ sở sản xuất thuốc thú y đạt chứng chỉ GMP trong sản xuất là 24 cơ sở/109 cơ sở trên toàn quốc. Ngoài ra, Cục đã chỉ đạo tích cực các đơn vị liên quan tích cực kiểm tra và thanh tra việc kinh doanh thuốc thú y trên địa bàn tỉnh, nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm trong sản xuất và kinh doanh thuốc thú y.

2. Công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ

Hệ thống nghiên cứu khoa học thú y chủ yếu là Viện Thú y quốc gia, cùng với Phân viện Thú y miền Trung và các Trung tâm kỹ thuật thuộc Cục Thú y, các phòng nghiên cứu của các Khoa Thú y trong các Trường Đại học Nông nghiệp trên cả nước. Nhiều đề tài nghiên cứu đã được thực hiện và ứng dụng có hiệu quả, nhiều vacxin mới được đưa vào sản xuất, nhiều công nghệ đã và đang được chuyển giao, ứng dụng vào sản xuất.

- Viện Thú y quốc gia đã thực hiện nhiều đề tài  nghiên cứu khoa học có giá trị như:

+ Nghiên cứu ảnh hưởng nhiễm Porcine circovirus 2 (PCV2) ở lợn đến đáp ứng miễn dịch tiêm phòng vaxine dịch tả lợn và biện pháp khắc phục.

+ Nghiên cứu sự ô nhiễm của các chủng vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm Listeria và Campylobacter trong quá trình sản xuất và tiêu thụ thịt lợn trên địa bàn một số tỉnh phía Bắc.

 + Nghiên cứu đặc điểm dịch tễ học, quy trình phòng trị bệnh sán dây (Monieziosis) của gia súc nhai lại ở một số tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên

+ Chế tạo vacxin giải độc tố (Toxoid) phòng các thể bệnh viêm ruột tiêu chảy do Clostridium perfringens gây ra ở bò, dê, cừu.

+ Nghiên cứu dịch tễ học và sự lưu hành của Leptospira trên lợn tại khu vực Nam Trung bộ - Tây Nguyên và xây dưng biện pháp phòng chống.

+ Nghiên cứu một số đặc điểm dịch tễ học bệnh giun Gnathostoma ở người và động vật tại các tỉnh phía Nam và xây dựng biện pháp phòng trị.

Và nhiều đề tài khoa học thường xuyên khác

-  Khoa Thú y trong năm 2011-2012, đã nghiệm thu một đề tài cấp nhà nước về “ nghiên cứu công nghệ chế tạo KIT chẩn đoán nhanh bệnh tai xanh trên lợn”.

 + Đề tài độc lập cấp nhà nước về “ Bảo tồn nguồn gien của một số chủng giống vi sinh vật có tiềm năng sản xuất vacxin phòng bệnh cho vật nuôi”, 02 đề tài về “nghiên cứu bệnh do Circovirus và Carê virus, một đề tài hợp tác song phương “về nghiên cứu công nghệ chế tạo kháng thể đơn dòng” và nhiều đề tài trọng điểm cấp khác.

+ Các chương trình dự án hợp tác quốc tế trong thời gian gần đây với các Trường Đại học trên thế giới như: Vương Quốc Bỉ, Nhật Bản, Mỹ, Thái Lan, Hàn Quốc…

+ Tham gia vào các hoạt động NCKH với Cục Thú y để chẩn đoán, giải trình tự gien virus gây bệnh tai xanh, virus cúm, virus lở mồm long móng.

- Công ty NAVETCO đã nghiên cứu sản xuất được vacxin cúm gia cầm và đã được Cục Thú y cho phép đưa vào sử dụng.

- Một số công ty sản xuất thuốc Thú y  đã sản xuất nhiều chế phẩm sinh học có chất lượng phục vụ sản xuất.

 3. Công tác đào tạo Thú y 

Hiện có 9 trường đại học trong cả nước, Viện Thú y, Viện KHKTNN Việt Nam tham gia công tác đào tạo, giảng dạy Thú y,  hàng năm đã đào tạo hàng ngàn bác sĩ thú y, kỹ sư chăn nuôi thú y,  Thú y thuỷ sản, hàng trăm Thạc sĩ, hàng chục Tiến sĩ Thú y. Các trường trung cấp nông nghiệp trung ương và các tỉnh mỗi năm bổ sung hàng ngàn cán bộ trung cấp, thú y viên cho các địa phương. Công tác đào tạo, giảng dạy đang ngày càng được nâng cao về số lượng và về chất lượng, đáp ứng được yêu cầu phát triển của đất nước .

- KhoaThú y Đại học Nông nghiệp Hà Nội hiện đang quản lý 21 lớp chính quy và 3 lớp cao đẳng và liên thông với hơn 2000 sinh viên và 4 lớp hệ vừa học vừa làm, gần 200 sinh viên. 3 lớp hệ vừa học vừa làm tại Hải Phòng, Lạng Sơn và Thanh Xuân với 200 sinh viên 5 lớp cao học khoá 19 và 20 gần 200 học viên.

 4. Củng cố hệ thống Thú y

Về hệ thống ngành, ở cấp tỉnh, nhiều địa phương đã ban hành quyết định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Chi cục Thú y cấp tỉnh bao gồm cả thú y thủy sản, Trạm thú y cấp huyện trực thuộc Chi cục Thú y theo hướng dẫn tại Thông tư liên tịch số 61/2008/QĐ-BNN-BNV ngày 15/5/2008 của liên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Nội vụ.

Bộ Nội vụ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Thông tư liên tịch số 37/2011/TTLT-BNNPTNT-BNV ngày 23/5/2011 về việc hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Chi cục Thú y trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Công tác chuyển giao nhiệm vụ thú y thủy sản sang ngành thú y ở các địa phương vẫn đang được triển khai, hiện nay đã có 53/61 Chi cục thú y được chuyển giao công tác thú y thủy sản.

-  Phòng Thanh tra, Pháp chế trực thuộc Cục được thành lập (Thanh tra Cục trước đây) theo Quyết định số 699/QĐ-BNN-TTCB ngày 30/3/2012 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

- Đề án “Tăng cường năng lực quản lý nhà nước chuyên ngành Thú y” là một Đề án ngành mới bao gồm cả thú y thủy sản đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

5. Công tác Hội Thú y

 Công tác tổ chức Hội

- Ban Thường vụ đã được củng cố và bổ sung bao gồm 4 đ/c là Ông Phùng Quốc Chướng , Viện trưởng Viện Thú y; Ông Nguyễn Công Dân, nguyên Cục phó Cục Thú y, Ông Bùi Qúy Huy, trưởng ban kiểm tra Hội, Ông Nguyễn Văn Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM, và Ông Mai Văn  Hiệp, Cục phó Cục Thú y. Ngoài ra cũng đã bổ sung thêm một số các UVBCH mới.

- Củng cố 4 ban  KHKT, tài chính, ban địa phương và ban thi đua khen thưởng.

- Củng cố công  tác văn phòng.

- Xây dựng website của Hội với nhiều thông tin cập nhật.

- Tháng 9/2011 Hội đã tiến hành hội nghị giữa nhiệm kỳ. Hội nghị đã có báo cáo sơ kết công tác 2008-2011 và đề ra nhiệm vụ cho nhiệm kỳ đến 2013.

 Công tác xây dựng Hội

Trong năm 2011 được sự hỗ trợ kinh phí của dự án Abt, Hội Thú y Việt Nam đã xây dựng chiến lược phát triển Hội đến 2015, đặc biệt phát triển Hội Thú y tỉnh, Huyện.

+ Xây dựng và ban hành sổ tay công tác hội, sổ tay hướng dẫn phát triển hội và tờ rơi về Hội thú y Việt Nam.

+ Xây dựng mô hình điểm về phát triển Chi hội Thú y huyện tại Quảng trị. Đến nay đă hoàn thành nội dung công việc, đă tổ chức kết nạp và cấp thẻ hội viên cho gần 150 hội viên của 3 chi hội huyện.

-  Chi hội Thú y văn phòng cũng đã được thành lập với gần 200 hội viên.

- Hội Thú y Tỉnh Bắc giang  được thành lập cuối năm 2011.

- Hội Thú y Tỉnh Quảng Bình, Hội Thú y Tỉnh Hòa Bình đã được thành lập trong tháng 6/2012.

- Tiếp theo một số Hội Tỉnh cũng sẽ được thành lập như Thái nguyên,  Bắc Ninh, Sơn la, Cao bằng, Lạng sơn, Long An v.v…

 Hoạt động khoa học và hợp tác quốc tế

- Tổ chức thành công Hội thảo về bệnh cúm gia cầm cùng Viện Thú y và Vụ khoa học Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và PTNT do Công ty NAVETCO tài trợ.

- Đă tổ chức 3 hội thảo về chia sẻ kinh nghiệm phát triển hội, hội thảo về nguồn kinh phí và phát triển hội bền vững, hội thảo về cấp chứng chỉ hành nghề Thú y, hội thảo về mối quan hệ giữa quản lý nhà nước và các doanh nghiệp sản xuất thú y, chăn nuôi.

- Tổ chức tập huấn về kỹ năng khai thác thông tin và tư vấn, cung cấp dịch vụ cho nông dân tại 3 Tỉnh Bắc giang , Quảng Bình và Long an.

- Giúp tổ chức hội thảo quốc tế về thú y  thú  nhỏ cho Chi Hội Thú nhỏ việt Nam tại Hà Nội và Thành phố HCM.

- Tiếp và làm việc với Tổ chức Thú y CEVEO của Pháp.

- Cùng với Chi hội Thú y thú nhỏ tổ chức hội tháo với nhóm làm việc của  Liên đoàn Thú y Châu Á FAVA.

- Cử người tham dự hội nghị  Liên đoàn Thú y Châu Á FAVA tại Nhật Bản.

 Chi Hội Thú y Thú nhỏ thuộc Hội Thú y Việt Nam

Chi Hội Thú y Thú nhỏ cũng đã có nhiều hoạt động thiết thực như :

- Mở lớp Hướng dẫn “Kỹ thuật chụp và chẩn đoán phim X-quang trên thú nhỏ”,

 - Kết hợp với Đại học Khoa học Thú y, Trường Đại học Chulalongkorn, Bangkok THAILAND mở các lớp tập huấn về bệnh thú nhỏ.

- Tổ chức semilar với chủ đề “Bệnh về răng trên thú nhỏ” do chuyên gia Australia trình bày

- Hỗ trợ Công ty Pfizer VN tổ chức trao đổi, huấn luyện cho các BSTY thực hành,

- Tổ chức khóa học “Bệnh tim mạch ở thú nhỏ”, kết hợp Đại học Los Banos, Philippines

 Hoạt động của tạp chí

- Tạp chí ra  2 tháng/ một kỳ, mỗi kỳ 2000 số, mỗi số 100 trang phát hành trong toàn quốc, đặc biệt cung cấp cho hầu hết các chi cục Thú y tỉnh, thành.

- Năm nay tạp chí tăng thêm 2 kỳ chuyên đề về thú nhỏ, nâng tổng số phát hành là 8 số một năm.

  + Tiếp tục cải tiến nội dung tạp chí, nâng cao chất lượng bài được công bố, đặc biệt các bài báo đã được gửi phản biện của các chuyên gia về lĩnh vực nghiên cứu của bài báo .

  + Mở rộng mạng lưới cộng tác viên ở địa phương để tăng số lượng bài viết của cán bộ thú y các Tỉnh, Thành để chuyên mục trao đổi kinh nghiệm thực tiễn được phong phú và có chất lượng hơn.

  + Củng cố Ban biên tập, tuyển chọn người kế tục cho các đồng chí lớn tuổi ở Ban biên tập tạp chí đã đến tuổi cần được nghỉ ngơi.

   +  Nội dung xuất bản chú trọng thường xuyên có bài nâng cao kiến thức, kết hợp phổ biến trao đổi kinh nghiệm hoạt động về chuyên môn chẩn đoán phòng chống dịch bệnh và điều trị gia súc bệnh.

Để phục vụ cho một số bệnh trọng tâm, tạp chí đã chú trọng đăng nhiều bài nghiên cứu, bài tham khảo về các bệnh lở mồm long móng, cúm gia cầm, hội chứng hô hấp và sinh sản của lợn (PRRS) các vấn đề về VSATTP. Qua phản ảnh của người đọc và các cơ quan đơn vị, tạp chí đã kịp thời cung cấp được nhiều tài liệu, nhiều kinh nghiệm thực tế giúp cho việc phòng chóng bệnh dịch của địa phương. Tạp chí cũng giúp cho các nghiên cứu sinh công bố được các công trình nghiên cứu của mình, phục vụ cho sản xuất.

Hoạt động xã hội

    - Hội đă kết hợp với Cục Thú y, Viện Thú y quyên góp được hơn 96 triệu đồng ủng hộ nhân dân Nhật Bản khắc phục thảm họa thiên tai tháng 5/2011, số tiền đó chuyển giao số tiền trên cho hội Thú y Nhật Bản, thông qua sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam. Hội thú y Việt nam cũng đã thông báo cho Hội thú y Nhật bản biết.

-  Thường vụ Ban chấp hành trung ương Hội thú y Việt Nam chân thành cám ơn các đơn vị đó đóng góp hỗ trợ bạn khi hoạn nạn khói khăn.

 Các hoạt động khác

-Tham dự các hội nghị , hội thảo của Liên hiệp hội KHKT Việt Nam.

- Tham gia hội nghị tổng kết thi đua của Liên các hiệp hội KHKT Việt Nam

- Tham gia các hội thảo về phòng chống dịch bệnh của Cục Thú y.

- Tham dự tổng kết năm của một số Hội CNTY Tỉnh.

- Tham dự Đại hội thành lập Hội thú y Tỉnh Bắc giang , Quảng Bình và Hòa Bình.

- Thăm hỏi các vị lão thành, các đám hiếu trong ngành, các trường hợp ốm đau bệnh tật.

- Cùng với Cục Thú y tổ chức trọng thể lễ tang đ/c Chủ tịch Hội Nguyễn Xuân Phúc.

- Họp Ban thường vụ bàn công tác và tổ chức gặp mặt ngày truyền thống nganh Thú y Việt Nam 11/7.

- Kiểm tra tài chính cuối năm.

- Chúc tết cuối năm.

Trong 62 năm qua và đặc biệt trong năm vừa qua ngành Thú y Việt Nam đã có nhiều cố gắng , khắc phục khó khăn, mặc dù dịch bệnh xảy ra  nhiều nơi do tình hình chủ quan và khách quan , nhưng ngành đã chủ động, tích cực, tham mưu kịp thời cho Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và PTNT những biện pháp phòng chống dịch bệnh, vì vậy đã hạn chế tối đa thiệt hại cho chăn nuôi.

Chúng ta, toàn thể những người làm công tác Thú y tự hào về truyền thống nghề nghiệp, nguyện làm hết sức mình góp phần tích cực để xây dựng ngành ta ngày càng phát triển, lớn mạnh, góp phần xây dựng đất nước ngày càng giầu mạnh, nhân dân được ấm no hạnh phúc.

Xin chân thành cảm ơn !

                                                                                          Ngày 07/7/2012
                                                               GS.TS. Đậu Ngọc Hào - Q. chủ tịch Hội Thú y Việt Nam

 

 

HỘI THÚ Y VIỆT NAM
VIETNAM VETERINARY ASSOCIATION
Địa chỉ: 86 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội - Điện thoại: (04) 3869 1082