vị trí 0
1
1
English | VietNamse
Hôm nay, Chủ Nhật, Ngày 21/10/2018
Danh mục chính
Tỉ giá ngoại tệ
Loại
Mua
Bán

SJC

Quảng cáo trái vị trí 1
Quảng cáo trái vị trí 2
Hoi nghị
Quảng cáo trái vị trí 3
Quảng cáo trái vị trí 4
Quảng cáo trái vị trí 5
Quảng cáo trái vị trí 6
Quảng cáo trái vị trí 7
Quảng cáo trái vị trí 8
Quảng cáo trái vị trí 9
Quảng cáo trái vị trí 10
Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google Email Bản in
ĐOÀN CÔNG TÁC CỦA CHỦ TỊCH LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHKT VIỆT NAM THAM QUAN VÀ LÀM VIỆC TẠI TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU CÁ NƯỚC LẠNH SA PA Cập nhật: 9/5/2014 4:11:27 PM (GMT+7)

Ngày 26/8/2014 vừa qua, Lãnh đạo Hội Thú y Việt Nam do GS.TS Đậu Ngọc Hào – Chủ tịch Hội dẫn đầu cùng với Đoàn công tác của Chủ tịch Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam do GS,TS. Đặng Vũ Minh dẫn đầu đã đến tham quan và làm việc tại Trung tâm nghiên cứu cá nước lạnh trực thuộc Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1, Bộ Nông nghiệp và PTNT ở Thác Bạc, Sa Pa, Lào Cai. Tiếp đón và làm việc với đoàn là ThS. Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm.

 


Đoàn công tác do GS.TS Đặng Vũ Minh - Chỉ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam dẫn đầu
đang tham quan các bể nuôi cá giống của Trung tâm nghiên cứu cá nước lạnh 
 
Đoàn đã tham quan cơ sở, vật chất của Trung tâm nghiên cứu ở Thác Bạc, Sa Pa, Lào Cai và khảo sát thực địa cơ sở nuôi cá tầm. cá hồi tại khu vực thuộc huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu.

Qua buổi làm việc với Trung tâm nghiên cứu cá nước lạnh, ThS. Nguyễn Thanh Hải - giám đốc cho biết Trung tâm nghiên cứu cá nước lạnh Sa Pa được thành lập từ năm 2004, trên diện tích 2 ha (trong vùng thung lũng dưới chân Thác Bạc thuộc Rừng Quốc gia Hoàng Liên Sơn).

Trung tâm đã xây dựng được 1 hệ thống cung cấp nước lạnh, nhà sinh sản nhân tạo các loài cá: cá hồi vân (rainbow trout - Oncohynchus mykiss), cá tầm (stergen - Acipencer baeri) và cá trắng (white fish- Coregonus lavaretus L) với rất nhiều bể ấp trứng, ương cá bột, cá hương cá giống cùng với ao và bể nuôi cá bố mẹ. Phòng thí nghiệm được trang bị đầy đủ các thiết bị phục vụ nghiên cứu di truyền chọn giống và sinh sản nhân tạo các loài cá nước lạnh.

Trung tâm hiện có 12 cán bộ nghiên cứu cá nước lạnh. Từ khi thành lập đến nay, Trung tâm đã thực hiện xong các dự án: Nhập công nghệ sản xuất giống cá hồi vân Oncohynchus mykiss, Ứng dụng công nghệ nuôi thương phẩm cá hồi vân và cá tầm; và các đề tài: Nghiên cứu ứng dụng hệ thống lọc sinh học cho trại nuôi cá nước lạnh, Nghiên cứu phòng trị bệnh trên cá hồi vân và cá tầm, Nghiên cứu nuôi vỗ thành thục và sinh sản cá hồi vân, Nghiên cứu sản xuất giống cá hồi vân toàn cái.

Hiện nay Trung tâm đang tiến hành thực hiện 3 dự án: Nghiên cứu sinh sản nhân tạo cá tầm; Dự án nhập công nghệ sản xuất giống cá trắng châu Âu và Chọn giống cá hồi vân.

Trung tâm đã sản xuất được 800.000 con cá hồi vân giống và 50.000 con cá tầm giống cung cấp cho hàng  trăm cơ sở nuôi 2 loài cá này trên toàn quốc.

Trung tâm cũng đã chuyển giao công nghệ nuôi cá hồi vân thương phẩm cho các tỉnh: Lâm Đồng, Thanh Hóa, Nghệ An, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Bắc Kan, Lào Cai, Yên Bái, Lạng Sơn; Công nghệ ương giống, nuôi cá tầm thương phẩm cho các tỉnh: Lai Châu, Lào Cai, Sơn La, Thanh Hóa, Băc Kan, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Yên Bái, Vĩnh Phúc.

Sau 10 năm thành lập, Trung tâm đã thu được nhiều thành tựu khoa học trong nghiên cứu, phát triển cá nước lạnh, xây dựng được một nghề nuôi cá hồi vân, cá tâm ở các tỉnh miền núi của Việt Nam, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống cho người dân vùng núi cao, đặc biệt là dân tộc thiểu số.

Chủ tịch Liên Hiệp các Hội KHKT, Đặng Vũ Minh và đoàn công tác rất có ấn tượng đối với Trung tâm nghiên cứu cá nước lạnh Sa Pa và đánh giá cao tinh thần lao động, nghiên cứu sáng tạo của các cán bộ, công nhân viên của Trung tâm, đặc biệt là đối với những người khởi xướng thành lập, xây dựng Trung tâm nghiên cứu cá nước lạnh này.

GS.TS Đặng Vũ Minh đánh giá với những thành tựu nghiên cứu khoa học đã đạt được, Trung tâm nghiên cứu cá nước lạnh Sa Pa của Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1 rất xứng đáng được tặng giải thưởng VIFOTEC và đề nghị Trung tâm nghiên cứu cá nước lạnh làm hồ sơ để Hội đồng thi đua khen thưởng Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam xét duyệt.

Thư cảm ơn của GS.TS Đặng Vũ Minh tới GS.TS Đậu Ngọc Hào

Tin mới
Các tin khác
Tiêu điểm
Giải trí
Thống kê
Đang xem : 71
Lượt truy cập : 7,382,030
HỘI THÚ Y VIỆT NAM
VIETNAM VETERINARY ASSOCIATION
Địa chỉ: 86 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội - Điện thoại: (04) 3869 1082

Copyright © 2012 Hội Thú Y Việt Nam - Thiết kế và phát triển bởi Bambu®