vị trí 0
1
1
English | VietNamse
Hôm nay, Thứ Hai, Ngày 18/03/2019
Danh mục chính
Tỉ giá ngoại tệ
Loại
Mua
Bán

SJC

Quảng cáo trái vị trí 1
Quảng cáo trái vị trí 2
Hoi nghị
Quảng cáo trái vị trí 3
Quảng cáo trái vị trí 4
Quảng cáo trái vị trí 5
Quảng cáo trái vị trí 6
Quảng cáo trái vị trí 7
du lịch khám chữa bệnh nhật bản
Quảng cáo trái vị trí 9
Quảng cáo trái vị trí 10
Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google Email Bản in
Kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Ngành Thú y Việt Nam (11/7/1950–11/7/2015) và đón nhận Huân chương Lao động hạng ba của Tạp chí KHKT thú y Cập nhật: 7/5/2015 11:48:36 AM (GMT+7)

Sáng ngày 4/7/2015 Hội Thú y Việt Nam đã kết hợp với Cục Thú y, Viện Thú y, Học viện Nông nghiệp Việt Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Ngành Thú y Việt Nam (11/7/1950 -11/7/2015) và đón nhận Huân chương lao động hạng ba của Tạp chí KHKT thú y với sự tài trợ chính của Công ty HANVET tại khách sạn Kim Liên, TP. Hà Nội.

Đến dự lễ kỷ niệm có lãnh của Cục Thú y và các đơn vị trực thuộc, lãnh đạo Viện Thú y, lãnh đạo Khoa Thú y - Học viện Nông nghiệp Việt Nam, lãnh đạo Khoa Chăn nuôi – Thú y các Trường Đại học Nông nghiệp; các bậc lão thành ngành thú y; lãnh đạo Hội Chăn nuôi Việt Nam, lãnh đạo Hiệp hội gia cầm Việt Nam, lãnh đạo các Chi cục Thú y cả nước, lãnh đạo Hội Chăn nuôi Thú y các tỉnh; lãnh đạo các Công ty sản xuất thuốc thú y, lãnh đạo các Chi hội Thú y trực thuộc cùng toàn bộ hội viên của Hội Thú y Việt Nam và Chi hội thú y văn phòng Hội Thú y Việt Nam. Trên 350 người  đã  tham dự Lễ kỷ niệm Ngày truyền thống Ngành Thú y Việt Nam và đón nhận Huân chương lao động hạng ba của Tạp chí KHKT thú y năm nay.

1. GS.TS. Đậu Ngọc Hào, Chủ tịch Hội Thú y Việt Nam thay mặt đọc diễn văn kỷ niệm  65 năm ngày truyền thống Ngành Thú y Việt Nam (11/7/1950–11/7/2014) và báo cáo những thành tích đạt được của Ngành Thú y năm qua và thách thức trong những năm tới mà Ngành phải luôn cố gắng vượt qua. 
 

GS.TS Đậu Ngọc Hào - Chủ tịch Hội Thú y Việt Nam đọc diễn văn kỷ niệm Ngày truyền thống Ngành  

Tiếp theo là ý kiến phát biểu của  Cục trưởng Cục Thú y – TS. Phạm Văn Đông; của Phó Viện trưởng Viện Thú y – TS. Nguyễn Đình Minh; của Chủ nhiệm Khoa Thú y, Học viện Nông nghiệp Việt Nam – TS. Trịnh Đình Thâu; của các bậc lão thành: GS.TS Đào Trọng Đạt, PGS.TS Lê Minh Chí, GS.TS Nguyễn Như Thanh; của nhà tài trợ chính: Công ty HANVET – Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc - TS. Nguyễn Hữu Vũ. Những phát biểu trên đều nói về lịch sử ra đời, truyền thống và thành tích vẻ vang, rất đáng tự hào của Ngành Thú y  trong công cuộc phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng bền bỉ trong suốt 65 năm qua, đồng thời cũng nói lên sự phấn đấu vươn lên, đã có những đóng góp đáng kể của từng đơn vị và cá nhân cho Ngành. 

     TS. Phạm Văn Đông - Cục trưởng Cục Thú y                 TS. Trịnh Đình Thâu -  Chủ nhiệm K,TY, HVNNVN     GS.TS Đào Trọng Đạt - Chủ tịch danh dự HTYVN      PGS.TS Lê Minh Chí - Nguyên Cục trưởng Cục Thú y 

        GS.TS Nguyễn Như Thanh - Nhà giáo ưu tú       TS. Nguyễn Hữu Vũ - Chủ tịch, T. Giám đốc công ty HANVET
 

2. TS. Nguyễn Đăng Khải – Chánh văn phòng Hội Thú y Việt Nam công bố Quyết định của Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng ba cho Tạp chí KHKT thú y với nhiều thành tích xuất sắc trong sự nghiệp tuyên truyền, phổ biến kiến thức khoa học cho Ngành Thú y trong những năm qua.

TS. Phạm Văn Đông – Cục trưởng Cục Thú y trao tặng và GS.TS Đậu Ngọc Hào – Chủ tịch Hội kiêm Tổng biên tập đón nhận trong tiếng vỗ tay nhiệt liệt của cả Hội trường.

 

GS.TS Đậu Ngọc Hào – Chủ tịch Hội kiêm Tổng biên tập Tạp chí đón nhận Huân chương

Và TS. Nguyễn Đăng Khải công bố Quyết định của Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam tặng Bằng khen cho những hội viên của Hội Thú y đã có thành tích xuất sắc trong năm 2014.
 Các Hội viên của Hội Thú y Việt Nam nhận Bằng khen của Liên hiệp Hội Việt Nam 
 

3. Trong không khí gặp gỡ vui vẻ, thân mật và đầm ấm nhân dịp Kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Ngành Thú y Việt Nam (11/7/1950–11/7/2014) và đón nhận Huân chương lao động hạng ba của Tạp chí KHKT thú y, trước khi kết thúc, thay mặt Ban tổ chức - GS.TS. Đậu Ngọc Hào, Chủ tịch Hội Thú y Việt Nam kiêm Tổng biên tập Tạp chí chân thành cám ơn các quý vị đại biểu đã về dự đông đủ; cám ơn Công ty HANVET nhà tài trợ chính; công ty MARPAVET có quà tặng cho đại biểu; cám ơn Cục Thú y, Khoa Thú y -Học Viện Nông nghiệp Việt Nam, Khoa Chăn nuôi Thú y – Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, Công ty MARPHAVET đã có chương trình văn nghệ đặc sắc phục vụ cho lễ Kỷ niệm; cám ơn các công ty, tổ chức, cá nhân đã đồng tài trợ và gửi lẵng hoa chúc mừng góp phần cho Lễ kỷ niệm và đón nhận Huân chương thành công tốt đẹp.
 


 

  Chủ tịch Hội Thú y Việt Nam cám ơn và tặng hoa đội văn nghệ phục vụ Lễ kỷ niệm


PV - TCTY.

Toàn bộ diễn văn kỷ niệm ngày truyền thống Ngành:
 

NGÀNH THÚ Y VIỆT NAM 65 NĂM PHÁT TRIỂN VÀ HỘI NHẬP

                                                                           GS. TS. Đậu Ngọc Hào - Chủ Tịch Hội Thú y Việt Nam

 

Kính thưa các Bác, các chị, các anh và các bạn đồng nghiệp;

Kính thưa các vị khách quí.

Ngày 11-7-1950, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh 125 SL ấn định luật lệ bài trừ bệnh truyền nhiễm gia súc. Đây là văn bản Pháp luật đầu tiên của nước ta về công tác Thú y, đánh dấu mốc lịch sử phát triển của Thú y Việt Nam và cũng là nền tảng của hệ thống pháp luật về thú y hiện nay.

Ngày 12-7-2005, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 664/QĐ-TTg về việc hàng năm lấy ngày 11-7 là “Ngày truyền thống của Ngành Thú y Việt Nam”. Đây chính là sự ghi nhận đối với những đóng góp to lớn của Ngành những năm qua trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Từ khi có ngày truyền thống, Ngành Thú y hàng năm đã tổ chức kỷ niệm ngày này. Vào năm 2010, nhân dịp 60 năm ngày truyền thống Ngành, Bộ Nông Nghiệp và PTNT đã chủ trì lễ kỷ niệm long trọng. Điều đó đã khẳng định sự quan tâm của Đảng và Nhà nước tới Ngành Thú y của chúng ta.

Năm nay, Hội Thú y Việt Nam phối hợp với các đơn vị Thú y tổ chức gặp mặt nhân  ngày truyền thống này.

Thưa các quí vị,

Nói về truyền thống Ngành Thú y Việt Nam, chúng ta đã có một lịch sử lâu hơn  kể từ khi ban hành Sắc lệnh 125 SL, lịch sử của Ngành ta bắt đầu từ khi thành lập Viện Pasteur Nha Trang vào năm 1894 do BS Alexandre Yersin, một nhà khoa học người Pháp gốc Thụy Sỹ đứng đầu. BS Alexandre Yersin có thể nói là người đầu tiên đặt nền móng cho sự phát triển của Ngành Thú y Việt Nam. Vào năm 1895 BS Alexandre Yersin là người sáng lập và là Giám đốc Viện Pasteur Nha Trang. Viện có 3 BS Thú y người Pháp, 2 BS Thú y người Việt, 10 nhân viên phòng thí nghiệm, 30 công nhân. Trong thời gian ngắn, BS Alexandre Yersin cùng với các thú y sở tại, đã nghiên cứu phát hiện được nhiều bệnh trâu bò, lợn như bệnh nhiệt thán, tụ huyết trùng, dịch tả trâu bò, tiên mao trùng và chế tạo được huyết thanh và vacxin phòng bệnh.

Từ năm 1904, Khoa Thú y được thành lập nằm trong Trường Đại học Y Hà Nội, đến năm 1910 chuyển Khoa Thú y thành Trường Thú y Bắc Kỳ và đã đào tạo được 135 Thú y sĩ. Năm 1917 Trường Thú y Bắc Kỳ đổi tên thành Trường Thú y Đông Dương. Khóa học là 24 tháng và 3 tháng thực tập tại Viện Pasteur Nha Trang. Trường đã mở được 20 khóa đào tạo, mỗi khóa trung bình từ 5-8 người, có 3 khóa đào tạo được từ 10-13 người. Khóa cuối cùng từ 1935-1937 đào tạo 7 người. Tổng số thú y sỹ đào tạo trong thời gian này là 135 người, trong đó nổi tiếng như các bác Tô Luận, Đào Văn Trung, Phan Đình Đỗ, Nguyễn Xuân Hoạt, Nguyễn Văn Ty v.v…

Năm 1940 Trường Đại học Thú y Đông Dương được thành lập, thời gian học 4 năm, Trường tiến hành được 4 khóa, đào tạo được 34 BS Thú y, khóa cuối cùng từ 1943-1946. Những BS Thú y nổi tiếng như Trịnh Văn Thịnh, Ngô Bá Thành, Trần Văn Hà, Nguyễn Vĩnh Phước,  Lê Thước, Nguyễn Bá Phụ v.v… được đào tạo trong thời gian này. Sau ngày toàn quốc kháng chiến thì trường đóng cửa.

Về hệ thống Thú y cũng được hình thành từ năm 1901, Nha thú y và dịch tễ điều hành hệ thống thú y trong cả nước. Sở thú y quản lý nhân viên thú y của Ngành và thực hiện các công việc phòng chống dịch bệnh. Ở mỗi tỉnh có Ty Thú y, có 55 tỉnh trong cả nước.

Vào năm 1920, Hội Ái hữu Thú y được thành lập và ra tờ nội san Thú y.

Luật Thú y áp dụng theo Luật Thú y 1881 của Pháp, năm 1916 áp dụng Luật Thú y Đông Dương. Bên cạnh Luật Thú y còn có các qui định về kiểm dịch, kiểm tra thịt và súc sản, qui định về dược thú y.

Sau CM Tháng Tám, Nha thú y - mục súc - ngư nghiệp gọi tắt là Nha thú ngư được thành lập do BS Phạm Văn Huyến làm Tổng giám đốc. Trong giai đoạn này Nha cũng xây dựng Viện nghiên cứu Thú y gọi là Viện kháng nhiễm. Năm 1949 chuyển địa điểm lên Việt Bắc. Năm 1950 BS Nguyễn Hữu Ninh làm trưởng phòng Thú y quân đội, Bộ Quốc Phòng.

Từ năm 1956, Phòng Chăn nuôi Thú y được tổ chức lại thành Vụ Chăn nuôi, ông Lê Chủ là Vụ trưởng, ông Trần Văn Hà là Vụ phó, trong Vụ có Phòng Thú y do BS Đào Văn Trung làm trưởng phòng. Ở các Ty Nông lâm có Phòng Chăn nuôi thú y. Năm 1966 Phòng Thú y tách khỏi Vụ Chăn nuôi Thú y thành lập Cục Thú y, ông Trần Văn Hà được cử làm Cục trưởng. Năm 1967 ông Nguyễn Đình Thanh làm Cục trưởng Cục Thú y thay ông Trần Văn Hà chuyển sang làm Cục trưởng Cục Chăn nuôi.

Năm 1971 Cục Thú y sáp nhập vào Viện Thú y, ông Nguyễn Đình Thanh giữ chức Viện trưởng, PGS TS Nguyễn Bá Huệ là Viện phó. Năm 1976 Cục Thú y lại tách khỏi Viện Thú y thành Cục Thú y, BS Nguyễn Bá Phụ làm Cục trưởng, sau đó là BS Vũ Đình Tiếu, BS Phạm Gia Ninh, PGS TS Lê Minh Chí, TS Bùi Quang Anh, TS Hoàng Văn Năm và TS  Phạm Văn Đông cho đến nay.

Về nghiên cứu Thú y cũng được hình thành sau hòa bình lập lại. Năm 1956 phòng nghiên cứu thú y nằm trong Viện khảo cứu Nông Lâm, do BS Đặng Trần Dũng làm trưởng phòng. Năm 1959 Viện khảo cứu sáp nhập vào Đại học Nông lâm thành Học viện Nông lâm, Khoa Chăn nuôi Thú y được thành lập, làm công tác đào tạo và nghiên cứu. Năm 1962 Viện Khoa học Nông nghiệp được thành lập, Ban nghiên cứu chuyển về Viện thành Ban Chăn nuôi Thú y do BS Tô Luận là trưởng ban, PGS TS Đào Trọng Đạt làm phó ban phụ trách Thú y. Năm 1965 Ban Thú y tách riêng do GS TS Đào Trọng Đạt làm trưởng ban. Năm 1969 Ban Thú y chuyển thành Viện Thú y do PGS TS Nguyễn Bá Huệ phụ trách Viện, sau đó Viện trưởng là các ông GS TS Đào Trọng Đạt, PGS TS Phan Địch Lân, PGS TS Trương Văn Dung và PGS TS Phùng Quốc Chướng cho đến nay. Năm 1962 Xí nghiệp thuốc Thú y Trung ương được thành lập. Năm 1977 Phân Viện thú y Miền Trung được thành lập do BS Nguyễn Vĩnh Hòa làm Phân Viện trưởng. Sau 1975, Viện Vi trùng Sài Gòn chuyển thành Phân Viện Thú y Nam bộ do GS TS Đào Trọng Đạt và sau đó TS Phạm Văn Chức làm Phân Viện trưởng. Năm 1985 đổi thành Trung tâm Thú y Nam bộ và 1990 thành Công ty thuốc Thú y TW II.

Đào tạo đại học và sau đại học: Năm 1956 Trường Đại học Nông Lâm được thành lập, Trường có khoa Chăn nuôi - Thú y. Năm 1967 Trường Đại học Nông nghiệp II được thành lập tại Hà Bắc, đến năm 1983 chuyển vào Huế. Năm 1970 Trường Đại Học Nông lâm Thái Nguyên được thành lập, trong đó có Khoa Chăn Nuôi - Thú y. Ngoài ra còn nhiều trường Đại học có Khoa Chăn nuôi Thú y được thành lập sau ngày thống nhất đất nước như Đại học Nông Lâm TPHCM, Đại học Tây Nguyên, Đại học Cần Thơ v.v…

Kể từ khi ban hành Sắc lệnh 125 – SL  đến nay đã 65 năm, Ngành Thú y đã và đang  phát triển không ngừng cả về số lượng và chất lượng với hàng chục ngàn bác sĩ, thú y sĩ hoạt động trên khắp các lĩnh vực từ quản lý nhà nước, nghiên cứu, đào tạo, đến sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Đây là một quá trình lịch sử lâu dài ghi nhận sự lớn mạnh và những đóng góp to lớn của Ngành Thú y vào sự phát triển kinh tế xã hội và tăng cường hội nhập kinh tế quốc tế. Các thế hệ cán bộ thú y đã tích cực tham gia phòng chống dịch bệnh, nghiên cứu khoa học, đào tạo, sản xuất thuốc thú y góp phần tăng năng suất chăn nuôi, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, môi trường sinh thái an toàn, bảo vệ sức khoẻ con người. 

Gần đây, đánh giá  sự đóng góp của Ngành Thú y cho xã hội, Tổ chức Y tế thế giới (WHO)  đã tôn vinh Ngành Thú y là tổng thể sự chăm sóc về thể chất và tinh thần cho con người thông qua toàn thể các hoạt động của Thú y.

Thưa các quí vị,

     
  Trong dịp kỷ niệm này, chúng tôi chỉ xin điểm lại một số hoạt động của ngành ta trong những năm:

1. Công tác quản lý nhà nước về Thú y

Quản lý nhà nước về Thú y lớn mạnh không ngừng, hệ thống tổ chức được hoàn thiện từ Trung ương đến địa phương, từ Cục Thú y, Chi cục Thú y các Tỉnh, Thành phố, các Trạm thú y huyện, Ban Thú y xã tạo thành mạng lưới vững chắc. Các cơ quan chức năng thuộc Cục thú y được trang bị nhiều máy móc, thiết bị hiện đại có khả năng phân tích, chẩn đoàn phát hiện bệnh nhanh chóng, chính xác. Hệ thống quản lý nhà nước thực hiện tốt chức năng được giao, phần lớn các dịch bệnh trong chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản đã được phòng chống có hiệu quả. Nhờ sự cố gắng và nỗ lực không ngừng của toàn hệ thống nên nhiều dịch bệnh đã được kiểm soát và khống chế. Đặc biệt chiến dịch phòng chống dịch cúm gia cầm là thử thách lớn nhất của Ngành Thú y. Đây có thể nói là dịch bệnh có mức độ trầm trọng nhất, phạm vi rộng nhất, tính chất và cường độ khốc liệt nhất xảy ra ở nước ta trong phạm vi không gian và thời gian dài nhất. Tính từ khi bắt đầu xảy ra vào cuối năm 2003 đến nay đã hơn 10 năm, nhưng mối đe dọa vẫn còn thường trực. Chưa bao giờ Ngành ta phải huy động một lực lượng lớn về nhân lực và vật lực như trong công việc phòng chống dịch cúm gia cầm. Đã có những lúc chúng ta phải đương đầu với những cảnh báo quốc tế về một đại dịch cúm có thể gây ra cho con người như những giai đoạn 2004-2006. Nhưng toàn Ngành đã vượt qua thử thách, cho đến nay mặc dù vẫn còn các ổ dịch phát sinh, nhưng cũng qua dịch bệnh này mà hệ thống tổ chức, phương tiện phòng chống bệnh được tăng cường, lực lượng và chất lượng nguồn nhân lực thú y được nâng lên đáng kể. Chúng ta được các Tổ chức trong nước và quốc tế đánh giá cao về năng lực xử lý dịch bệnh. Ngoài ra các dịch bệnh khác cũng được đánh giá là khá nguy hiểm và thiệt hại lớn như dịch tai xanh cũng được khống chế thành công. Ngoài công tác phòng chống dịch bệnh trên cạn, trong vài năm gần đây, Cục Thú y được giao công tác phòng chống dịch bệnh thủy sản. Đây là nhiệm vụ khó khăn và nặng nề vì dịch bệnh thủy sản còn khá mới mẻ với anh chị em thú y, song Cục đã thể hiện được năng lực thích ứng, đặc biệt xây dựng hệ thống thống kê, kiểm soát dịch bệnh. Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của Ngành Thú y mà nhiều dịch bệnh trên tôm, cá bước đầu được kiểm soát tốt, góp phần cải thiện chăn nuôi, xuất khẩu thủy sản ở nước ta.

Cục cũng tập trung nguồn lực hoàn thiện Luật Thú y với nhiều đổi mới quan trọng tạo khung pháp lý vững chắc cho hoạt động của toàn ngành, đặc biệt hệ thống quản lý nhà nước về Thú y. Luật Thú y sẽ được Quốc Hội thông qua và sẽ sớm ban hành trong năm nay.

Cục Thú y đã được Bộ trưởng Bộ NN và PTNT thường xuyên khen ngợi. Đây là thành tích của Cục Thú y, cũng là thành tích của ngành ta.

 

2. Công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ

Ngành Thú y có đội ngũ đông đảo các Giáo sư, Phó Giáo sư, TS đã và đang làm việc tại các Viện nghiên cứu, các trường Đại học. Nhiều đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước, cấp Ngành đã và đang thực hiện có kết quả phục vụ cho sản xuất. Nhiều công nghệ cao như công nghệ gen, công nghệ ADN, các kỹ thuật chẩn đoán PCR, giải trình tự gen, các kỹ thuật sắc ký lỏng hiệu  năng cao được áp dụng trong nghiên cứu đã đem lại những kết quả ứng dụng ngang trình độ quốc tế và khu vực.

Công tác nghiên cứu khoa học cũng được đẩy mạnh trong phạm vi toàn quốc, đặc biệt là vai trò tham gia tích cực của hệ thống các Khoa Thú y và Chăn nuôi - Thú y của các Trường Đại học, các công ty thuốc thú y. Nhiều đề tài nghiên cứu đã được thực hiện và ứng dụng có hiệu quả, nhiều vacxin mới được đưa vào sản xuất, nhiều công nghệ đã và đang được chuyển giao, ứng dụng vào sản xuất.

Viện Thú y quốc gia đã thực hiện nhiều đề tài  nghiên cứu khoa học có giá trị, nhiều kết quả các đề tài nghiên cứu đã được đưa vào sản xuất và các vacxin đã được ứng dụng trong phòng chống dịch bệnh. Có thể nói các công trình nghiên cứu của Viện là rất có giá trị cả về khoa học và thực tiễn. Tuy còn hạn chế về ứng dụng, nhưng sự tiến bộ của toàn ngành về khoa học công nghệ không thể không nói tới công đóng góp to lớn của Viện Thú y. Viện là cái nôi đào tạo nhiều TS, GS, PGS không chỉ cho Viện mà cho toàn ngành, và chính lực lượng này đang cống hiến cho xã hội, cho Ngành ta trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

 

3. Sản xuất thuốc thú y

Hệ thống các  công ty sản xuất thuốc thú y phát triển ngày càng lớn mạnh, thuốc hóa dược thú y gần như các công ty đã làm chủ thị trường trong nước và đang có nhiều cơ hội xuất sang các nước khác. Đã có tới gần 50 công ty thuốc thú y xây dựng nhà máy sản xuất thuốc thú y theo tiêu chuẩn GMP/WHO. Một số đơn vị như công ty HANVET, RTD, NAVETCO, MARPHAVET còn xây dựng cả nhà máy sản xuất vacxin và hiện đang được giao thực hiện một số đề tài NCKH trọng điểm như NCSX vacxin cúm gia cầm chủng mới, vacxin LMLM lần đầu tiên được giao cho công ty RTD kết hợp với Khoa Thú y ĐHNN Hà Nội nghiên cứu tạo giống và sản xuất vacxin. Vacxin PRRS đang được công ty HANVET hoàn thiện, và đang được Cục thú y cho thử nghiệm. Công ty NAVETCO đã sản xuất được vacxin cúm gia cầm có chất lượng cao. Hiện thị phần vacxin sản xuất trong nước còn thấp, song trong tương lai gần chúng ta sẽ cạnh tranh với vacxin ngoại nhập và sẽ có thị phần lớn hơn.

 

4. Công tác đào tạo nguồn nhân lực

Mỗi năm hàng ngàn Bác sỹ, hàng trăm Thạc sỹ và nhiều Tiến sỹ Thú y được đào tạo cả trong và ngoài nước. Hiện có 9 Trường Đại học trong cả nước, Viện Thú y, Viện KHKTNN Việt Nam tham gia công tác đào tạo, giảng dạy thú y, hàng năm đã đào tạo hàng ngàn Bác sĩ thú y, Kỹ sư chăn nuôi thú y, Thú y thuỷ sản. Các Trường trung cấp Nông nghiệp trung ương và các tỉnh mỗi năm bổ sung hàng ngàn cán bộ trung cấp, thú y viên cho các địa phương. Công tác đào tạo, giảng dạy đang ngày càng được nâng cao về số lượng và về chất lượng, đáp ứng được yêu cầu phát triển của đất nước. Đặc biệt trong tiến trình nhất thể hóa khu vực về kinh tê,́ chính trị và văn hóa, các trường đại học đang gấp rút hoàn thiện giáo trình đào tạo cho phù hợp trong khu vực. Nhiều môn học mới sẽ được giảng dạy, chất lượng đào tạo nguồn nhân lực sẽ được nâng cao. Đội ngũ các thầy, cô giáo không ngừng được bổ sung từ đào tạo trong nước và nước ngoài. Số GS và PGS sẽ được tăng lên trong thời gian tới.

 

5. Hội Thú y Việt Nam

Hội thú y Việt Nam đang dần dần được củng cố cả về tổ chức và chất lượng. Đại hội lần thứ V, 2013 đã bầu ra Ban CH và Ban TV có đủ thành phần đại diện cho toàn hệ thống ngành từ những người về hưu tới quản lý nhà nước về thú y, nghiên cứu, đào tạo, giảng dạy, sản xuất kinh doanh và các thú y tư nhân.

Hội đã thực sự là đại gia đình của Ngành Thú y chúng ta. Chức năng của Hội là đoàn kết, chăm lo cho tinh thần của mọi thành viên của Hội. Hội có Hội Trung Ương và 24 Hội Tỉnh, một số Tỉnh còn có Hội Huyện. Chức năng tư vấn, phản biện xã hội đã được thể hiện trong các hoạt động của Hội. Hội đã đóng góp nhiều ý kiến phản biện cho Luật Thú y và các văn bản dưới luật khác. Hội Thú y Việt Nam còn là thành viên của Hội Thú y châu Á. Hội đã tham gia tích cực vào các hoạt động của Hội Thú y châu Á. Năm 2016 Hội Thú y Việt Nam đăng cai tổ chức Đại hội Thú y châu Á tại TP HCM cùng với khoa CNTY ĐH NL TPHCM tổ chức sự kiện này.

Hội đã xây dựng và được Bộ Nội vụ chuẩn y điều lệ Hội, là cơ sở pháp lý cho các hoạt động của Hội.

Trong những năm gần đây Hội đã tổ chức trang trọng ngày truyền thống 11/7 và dưới sự hỗ trợ tài chính của các công ty thuốc Thú y cũng như của các tổ chức, cá nhân, đặc biệt của Viện Thú y, Cục Thú y v.v... đã mang đến những niềm vui tinh thần và sự động viên, tự hào về nghề nghiệp Thú y chúng ta.

Hội còn kết nối, hỗ trợ và giúp đỡ các Hội Thú y Tỉnh, các đơn vị thuộc Hội cùng phát triển.

Tạp chí Thú y thuộc Hội là đơn vị có nhiều  đóng góp cho Hội. Tạp chí đã là nơi giúp cho các đề tài nghiên cứu khoa học, các nghiên cứu sinh, các PGS, GS đăng tải các kết quả nghiên cứu khoa học, đồng thời cũng là nơi đăng tải các kiến thức khoa học, các thông tin dịch bệnh, các vấn đề mới về thú y, giúp công tác phòng chống dịch bệnh được kịp thời và hiệu quả.

Hội Thú y thú nhỏ cũng đã có nhiều hoạt động phổ biến kiến thức, đặc biệt góp nhiều công sức cho 2 số tạp chí thú nhỏ được xuất bản.

Trong hơn 100 năm qua và 65 năm kể từ khi ban hành Sắc lệnh phòng trừ dịch bệnh động vật, Ngành Thú y Việt Nam đã có một lịch sử lâu dài hình thành và phát triển. Đã có bao thế hệ kế tiếp nhau không ngừng xây đắp cho ngành ta được như ngày nay. Do những nỗ lực không ngừng của toàn ngành, chúng ta đã có nhiều đóng góp cho sự lớn mạnh của Ngành Thú y Việt Nam. Toàn Ngành đã có nhiều phần thưởng cao quí được Nhà nước ban tặng.

Kỷ niệm ngày Thú y Việt Nam, chúng ta ôn lại quãng thời gian dài lịch sử đã qua đi, chúng ta nhớ lại những kỷ niệm, nhớ lại các bác, các anh, các chị đã ra đi xa chúng ta, chúng ta bày tỏ lòng thương tiếc và biết ơn, cầu chúc cho linh hồn các bác, các anh, các chị mãi mãi yên nghỉ cõi vĩnh hằng. Chúng ta, những thế hệ kế tiếp sẽ cố gắng, khắc phục khó khăn, trong  công tác nghiên cứu khoa học, công tác đào tạo nguồn nhân lực, công tác quản lý nhà nước về thú y, công tác sản xuất kinh doanh thuốc thú y và toàn thể anh chị em hoạt động trong và ngoài Ngành Thú y hãy phấn đấu vươn lên, hãy tự hào về truyền thống nghề nghiệp, nguyện làm hết sức mình góp phần tích cực để xây dựng Ngành ta ngày càng phát triển, lớn mạnh, góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh, nhân dân được ấm no hạnh phúc 

Chúc  sức khỏe các quí vị đại biểu;

Xin chân thành cảm ơn.

Tin mới
Các tin khác
Tiêu điểm
Giải trí
Thống kê
Đang xem : 16
Lượt truy cập : 7,988,856
HỘI THÚ Y VIỆT NAM
VIETNAM VETERINARY ASSOCIATION
Địa chỉ: 86 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội - Điện thoại: (04) 3869 1082

Copyright © 2012 Hội Thú Y Việt Nam - Thiết kế và phát triển bởi Bambu®