vị trí 0
1
1
English | VietNamse
Hôm nay, Thứ Bảy, Ngày 23/06/2018
Danh mục chính
Tỉ giá ngoại tệ
Loại
Mua
Bán

SJC

Quảng cáo trái vị trí 1
Quảng cáo trái vị trí 2
Hoi nghị
Quảng cáo trái vị trí 3
Quảng cáo trái vị trí 4
Quảng cáo trái vị trí 5
Quảng cáo trái vị trí 6
Quảng cáo trái vị trí 7
Quảng cáo trái vị trí 8
Quảng cáo trái vị trí 9
Quảng cáo trái vị trí 10
Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google Email Bản in
Nuôi lợn bằng thảo dược vẫn có đầu ra Cập nhật: 5/25/2017 10:04:03 AM (GMT+7)

Trong khi nhiều hộ chăn nuôi trên khắp vùng miền đứng bên bờ vực phá sản do giá lợn hơi xuống quá thấp thì tại tỉnh Lào Cai, nhiều trang trại vẫn duy trì số lượng đàn, tiếp tục chuẩn bị nuôi lứa mới.

 Bởi lẽ, các hộ đã bắt tay với doanh nghiệp, liên kết nuôi lợn bằng cám thảo dược, được bao tiêu toàn bộ đầu ra cho sản phẩm.  

Cứu cánh cho người chăn nuôi

Chỉ vài ngày nữa, gần 100 con lợn của gia đình anh Phạm Văn Hợp ở tổ 1 thị trấn Phong Hải, huyện Bảo Thắng (Lào Cai) sẽ được đưa đến lò mổ. Đây là lô lợn thứ 2 được gia đình anh Hợp bán cho Cty TNHH MTV Thương mại và xây dựng Hùng Dũng với giá cam kết cao hơn thị trường 3.000 đồng mỗi kg lợn hơi.

09-59-58_2
Mô hình nuôi lợn thảo dược đang rất được kỳ vọng tại Lào Cai

Anh Hợp đã ký cam kết nuôi lợn bằng thức ăn công nghiệp có chứa thành phần thảo dược và sẽ bán lại cho doanh nghiệp. Khi giá lợn hơi xuống thấp, nhiều hộ chăn nuôi lỗ vốn thì anh Hợp vẫn giữ được ở mức hòa vốn, đủ điều kiện để vào lứa lợn mới với hi vọng giá bán sẽ cao hơn.

“Nông dân chúng tôi nhiều năm nay chỉ biết chăn nuôi con lợn, con gà. Thời gian gần đây giá lợn xuống thấp gia đình chúng tôi cũng như bà con trong xóm rất lo lắng. May mắn có Cty Hùng Dũng về ký kết hợp đồng chăn nuôi lợn theo mô hình cho ăn cám thảo dược và nhận thu mua toàn bộ sản phẩm nên tôi rất an tâm”, anh Hợp tâm sự.

Theo anh Sơn, ưu điểm lớn nhất của việc cho lợn ăn cám thảo dược là vật nuôi dường như khỏe mạnh, ăn tốt, ngủ nhiều hơn bình thường. Đặc biệt, chất thải của vật nuôi ít có mùi hôi, môi trường xung quanh trong lành, sạch sẽ hơn.

Ngay tại TP Lào Cai, Cty này vừa ký hợp đồng liên kết với 18 hộ dân để SX lợn thảo dược. Tham gia mô hình được 1 tháng, anh Nguyễn Văn Sơn ở thôn Đá Đinh, xã Tả Phời tỏ ra khá an tâm. Theo anh Sơn, trong 10 năm chăn nuôi, chưa bao giờ giá lợn rớt thê thảm như thời gian vừa qua. Hiện trang trại nhà anh duy trì 200 lợn thịt cùng 30 lợn nái trưởng thành.

Sau dịp Tết vừa qua, anh Sơn chính thức ký kết tham gia mô hình nuôi lợn thảo dược. “Cty cung ứng cám cho chúng tôi, khi xuất bán sẽ thu mua toàn bộ cao hơn 2 - 3 giá so với thị trường. Đến nay, nhà tôi có gần 60 con lợn, trọng lượng trung bình 1,2 tạ sắp xuất chuồng. Tôi hi vọng mô hình này giúp gia đình cũng như nhiều hộ chăn nuôi khác vượt qua giai đoạn khó khăn”, anh Sơn chia sẻ.

“Chúng tôi đang xúc tiến xây dựng một lò mổ ngay tại TP Lào Cai để nâng công suất giết mổ. Đồng thời sẽ mở các chuỗi cửa hàng bán thịt lợn sạch đáp ứng nhu cầu thị trường cũng như tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân. Để đảm bảo nguồn cung, chúng tôi cam kết sẽ mua sản phẩm lợn hơi cho bà con cao hơn giá thị trường từ 2 - 3 giá với yêu cầu là lợn được nuôi bằng cám có thành phần thảo dược”, ông Hùng cho biết.

Ông Phạm Văn Hùng, GĐ Cty Hùng Dũng cho biết, lợn được cho ăn bằng cám công nghiệp có chứa thành phần thảo dược được áp dụng quy trình chăn nuôi chặt chẽ. Sản phẩm đưa ra thị trường sẽ không chứa hóoc môn và các chất cấm trong chăn nuôi. Đặc biệt, sẽ không bị tồn dư chất kháng sinh, kim loại nặng và thịt có mùi thơm đặc trưng của thảo dược. Mặc dù mới ra mắt thị trường một thời gian ngắn nhưng thịt lợn thảo dược được người tiêu dùng rất ưa chuộng.  

Liên kết vượt qua khó khăn

Bước đầu, mô hình nuôi lợn bằng thức ăn có chứa thành phần thảo dược mới đi vào hoạt động nhưng đã mang lại hiệu quả. Doanh nghiệp cung ứng cám để các hộ chăn nuôi. Tiền cám sẽ được trừ khi người dân bán lại lợn cho doanh nghiệp. Việc doanh nghiệp cam kết mua lại toàn bộ sản phẩm với giá cao hơn thị trường đã tạo được niền tin cho người chăn nuôi.

Từ vài hộ tham gia nuôi thử nghiệm ở khu vực thị trấn Phong Hải, huyện Bảo Thắng thì nay đã có hàng trăm hộ ở nhiều nơi cũng xung phong tham gia mô hình. Số lượng đàn lợn thảo dược đã lên đến hàng nghìn con, đảm bảo cung cấp đủ sản phẩm sạch ra thị trường.

Mới đây, Cty Hùng Dũng đã khai trương chuỗi bán thịt lợn thảo dược. Đây cũng là chuỗi thực phẩm sạch thứ 7 trên địa bàn tỉnh Lào Cai được ra mắt thị trường.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, GĐ Sở NN-PTNT Lào Cai đánh giá rất cao mô hình liên kết này. Qua đó, từng bước tháo gỡ khó khăn cho người nông dân. Khi mà thị trường trong nước đang tồn rất nhiều lợn thì những hộ nông dân tham gia ký kết với doanh nghiệp vẫn tiêu thụ được sản phẩm. Mặc dù, giá lợn hơi đang giảm nhưng qua khảo sát các gia đình đã bán lợn cho doanh nghiệp thì cơ bản không lỗ, vẫn có vốn để sau này tái đàn.

09-59-58_1
Anh Nguyễn Văn Sơn cùng đàn lợn nuôi bằng thảo dược của gia đình

Cũng theo ông Tuấn, ngoài hiệu quả kinh tế, mô hình nuôi lợn bằng thức ăn có thành phần thảo dược còn giải quyết cơ bản vấn đề môi trường. Chất thải của lợn không hôi thối như cho ăn thức ăn thông thường. Với những ưu điểm này, Sở NN-PTNT Lào Cai sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp mở rộng SX để nhiều hộ dân được tham gia.

“Bước đầu, thành phố đã tạo điều kiện tối đã để Cty liên kết với các hộ dân kinh doanh tại các chợ đầu mối, đưa sản phẩm thịt lợn sạch ra thị trường. Thành phố đang gấp rút phối hợp Sở NN-PTNT để hoàn thành các thủ tục pháp lý, cho phép Cty Hùng Dũng xây dựng hệ thống giết mổ, chế biến riêng biệt cho sản phẩm thịt lợn thảo dược”, ông Đoàn Đức Luyện, Phó phòng Kinh tế TP Lào Cai cho biết.
KẾ TOẠI - Báo NNVN
Tin mới
Các tin khác
Tiêu điểm
Giải trí
Thống kê
Đang xem : 65
Lượt truy cập : 6,910,879
HỘI THÚ Y VIỆT NAM
VIETNAM VETERINARY ASSOCIATION
Địa chỉ: 86 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội - Điện thoại: (04) 3869 1082

Copyright © 2012 Hội Thú Y Việt Nam - Thiết kế và phát triển bởi Bambu®