vị trí 0
1
1
English | VietNamse
Hôm nay, Thứ Sáu, Ngày 27/04/2018
Danh mục chính
Tỉ giá ngoại tệ
Loại
Mua
Bán

SJC

Quảng cáo trái vị trí 1
Quảng cáo trái vị trí 2
Hoi nghị
Quảng cáo trái vị trí 3
Quảng cáo trái vị trí 4
Quảng cáo trái vị trí 5
Quảng cáo trái vị trí 6
Quảng cáo trái vị trí 7
Quảng cáo trái vị trí 8
Quảng cáo trái vị trí 9
Quảng cáo trái vị trí 10
Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google Email Bản in
DIỄN VĂN KỶ NIỆM NGÀY TRUYỀN THỐNG NGÀNH THÚ Y 11/7: NGÀNH THÚ Y VIỆT NAM 67 NĂM PHÁT TRIỂN VÀ HỘI NHẬP Cập nhật: 7/13/2017 11:19:03 AM (GMT+7)

Kính thưa GS.TS Đặng Vũ Minh, Chủ tịch LHCHKHKT Việt Nam/ Kính thưa GS TS Đào Trọng Đạt, Chủ tịch danh dự Hội Thú y Việt Nam/ Kính thưa các bác, các chị, các anh và các bạn đồng nghiệp Kính thưa các vị khách quí. Hôm nay, chúng ta họp mặt ở đây nhân dịp 67 năm ngày Thú y Việt Nam, ngày vinh danh ngành nghề được Chính phủ công nhận, là vinh dự lớn của chúng ta, rất ít ngành có được sự tôn vinh như vậy, do đó chúng ta tự hào về ngày này.

 Năm 2015 chúng ta đã tổ chức kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống ngành trang trọng, đầm ấm, năm 2016 chúng ta không tổ chức kỷ niệm ngày này vì đã có 2 sự kiện quan trọng là 50 năm ngày thành lập Cục Thú y Việt Nam và 60 năm thành lập khoa Thú y, Học viện nông nghiệp Việt Nam. Cả 2 sự kiện này đã được Cục Thú y và Học Viện NN Việt Nam tổ chức long trọng.

Thưa các quí vị, nhân dịp kỷ niệm này, chúng tôi chỉ xin điểm lại một số hoạt động của ngành ta trong năm qua từ giữa năm 2016 đến nay: 

1.Công tác quản lý nhà nước về Thú y

Năm qua hệ thống quản lý nhà nước về thú y từ Cục Thú y đến các Chi cục Thú y, Chi cục chăn nuôi và thú y đã có nhiều đóng góp trong công tác phòng chống dịch bệnh, 3 bệnh quan trong là cúm gia cầm, bệnh LMLM, bệnh tai xanh đã được khống chế, chỉ còn các ổ dịch nhỏ lẻ đã góp phần quan trọng cho phát triển chăn nuôi. Trong năm qua, cục Thú y đã tich cực và chủ động trong công tác phòng dịch cúm A/H7N9 có thể xâm nhập váo Việt Nam.Triển khai hội nghị về phòng chống dịch với các tỉnh biên giới. Cục cũng đã xây dựng dự án phòng chống bệnh dại giai đoạn 2017-2021 và đã được chính phủ phê duyệt. Một trong những đóng góp quan trọng của Cục trong năm qua là các hoạt động hỗ trợ xúc tiến xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi. Đã làm việc với các đối tác như với Trung quốc, Nhật Bản, Philipine, Singapore, Indonesia, EU vv. Đặc biệt là đã hoàn tất thủ tục kiểm dịch để xuất khẩu thịt gà chế biến vào Nhật Bản, xuất khẩu tôm sang Úc, cá tra sang Braxin vv...

Đặc biệt, Cục Thú y cũng đã tạo điều kiện cho các công ty sản xuất vacxin trong nước sản xuất  nhiều loại vacxin được đưa ra thị trường, trong đó đã hỗ trợ về giống để sản xuất vacxin LMLM ở Việt Nam.

2. Công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ

Công tác nghiên cứu khoa học cũng được đẩy mạnh trong phạm vi toàn quốc, đặc biệt là vai trò tham gia tích cực của hệ thống các Khoa Thú y và CNTY của các Trường đại học. Nhiều đề tài nghiên cứu đã được thực hiện và ứng dụng có hiệu quả, nhiều vacxin mới được đưa vào sản xuất, nhiều công nghệ đã và đang được chuyển giao, ứng dụng vào sản xuất.

- Từ  năm 2015 đến năm 2017 Viện Thú y đang thực hiện 07 đề tài cấp Nhà nước trong đó 04 đề tài thuộc chương trình công nghệ sinh học, 03 đề tài khoa học công nghệ từ Quỹ PT KH và CN Quốc gia (01 đề tài giao 2016). Viện đang triển khai thực hiện   01 dự án SXTN cấp Bộ.   

- Năm 2016 Khoa Thú y đã hoàn thành 05 đề tài cấp nhà nước và 03 đề tài cấp bộ, 01 đề tài nghị đinh thư và nhiều các đề tài cấp cơ sở khác.

- Một số công ty sản xuất thuốc Thú y như công ty HANVET, RTD,NAVETCO hiện đang được giao thực hiện một số đề tài NCKH trọng điểm như NCSX vacxin cúm gia cầm chủng mới, vacxin LMLM được giao cho công ty RTD, công ty MẢPHAVET với sự hỗ trợ về giống từ Cục Thú y. Vacxin PRRS  được công ty HANVET sản xuất đã được phép bán ra thị trường.

 3. Giảng dạy và đào tạo Thú y

Công tác đào tạo về thú y cũng đang được đẩy mạnh. Ngoài các Trường Đại học có Khoa Thú y và Chăn nuôi Thú y,  còn có các Khoa Nông nghiệp của một số Trường Đại học cũng tham gia đào tạo  kỹ sư Chăn nuôi Thú y như Đại học Hùng Vương, Phú thọ, Đại học Bắc Giang, Đại học Vinh,  Đại học An Giang vv. Đặc biệt, một số Khoa Thú y và Chăn nuôi Thú y đã đưa các thêm các môn học mới như phúc lợi động vật vào giảng dạy. Riêng Khoa Thú y Học niện Việt Nam đang đào tạo cho hơn 4800 sinh viên chính quy, vừa học vừa làm, học viên Cao học, NCS. Năm 2016 và đầu năm 2017 đã có hơn 600 sinh viên tốt nghiệp đại học; 85 Thạc sỹ; Hàng chục Tiến sỹ. Gần đây trong xu thế hội nhập một số các lĩnh vực như Một sức khỏe (sức khỏe con người, sức khỏe động vật và môi trường), phúc lợi động vật, Thú y thú nhỏ rất được quan tâm.Các quốc gia Đông Nam Á đang thúc đẩy nhất thể hóa giáo trình giảng dạy Thú y cho các Trường Đại học trong khu vức. Một tổ chức mới đã và đang được các nước thúc đẩy thành lập là Hội Đồng Pháp Định Thú y. Hội đồng này có trách nghiệm giám sát các hoạt động trong lĩnh vực thú y từ đào tạo tới hành nghề thú y, đề xuất các biện pháp giúp công tác quản lý nhà nước được tốt hơn. Hội đồng này cũng đã được đưa vào luật thú y và hiện đã có thông tư hướng dẫn thực hiện điều luật này.

4. Một số các hoạt động của Hội Thú y

Trong năm qua Hội cũng đã có một số hoạt động có ý nghĩa quan trọng nhắm phát triển và củng cố vai trò của Hôi.

Về tổ chức

- Đã thành lập văn phòng của Hội tại phía Nam. Ông Phạm Chung và Bà Thái Thị Thủy Phượng là chánh và phó văn phòng. Văn phòng có trụ sở và bước đầu đã có những hoạt động.

- Đã tổ chức đại hội chi hội thú y thú nhỏ,PGS TS Lê Quang Thông, Khoa CN –TY Đại học Nông Lâm TP HCM được bầu là chủ tịch Hội.

Hoạt động khoa học và hợp tác quốc tế

 Hợp tác Quốc tế

Năm 2016, Hội Thú y Việt Nam đăng cai tổ chức Đại Hội nghị lần thứ 19 Hội thú y châu Á. Hội Thú y Việt Nam  và Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh   phối hợp tổ chức  tại trung tâm hội nghị White Palace, Tp. Hồ Chí Minh từ ngày 6 đến 9/9/2016.

Hội nghị với sự tham dự của đại diện Tổ chức Thú y thế giới (OIE), các báo cáo viên quốc tế, các nước thành viên Hội Thú y châu Á. Đại biểu trong nước gồm LHCHKHKT VN,  Cục  Thú y  Việt Nam, Hội CNTY, Chi cục các tỉnh, Viện nghiên cứu  các Trường Đại học các Công ty sản xuất thuốc thú y. Đến dự hội nghị có 1070 đại biểu từ 25 nước, trong đó có 20 nước là thành viên của Hội Thú y châu Á.

Chương trình Hội nghị gồm 2 phần, phần hội nghị chung về nội bộ của FAVA  và phần Hội thảo khoa học. Chương trình hội thảo khoa học gồm có: 12 báo cáo chính từ các chuyên gia đầu ngành nổi tiếng trên thế giới (Mỹ, Canada, Pháp, Bỉ, Đức, Ý, Úc, Thái lan) về các kết quả nghiên cứu khoa học thú y mới nhất. Có các chuyên đề chuyên sâu như Hội chứng rối loạn sinh sản và hô hấp ở lợn; Kháng kháng sinh;  Chất thay thế kháng sinh; Một sức khỏe và Công tác đào tạo thú y.

Có 63 báo cáo chuyên đề của các Viện, Trường, Cục, Công ty về   khoa học thú y cập nhật của nhiều nước trên thế giới, trong đó một nửa là báo cáo trong nước gồm các chuyên đề: 1/ Bệnh ở lợn; 2/ Bệnh ở gia cầm; 3/ Bệnh ở loài nhai lại;  4/ Bệnh ở thể kết hợp; 5/ Bệnh ở động vật thủy sản; 6/ Bệnh về dinh dưỡng; 7/ Vấn đề Một sức khỏe và 8/ Công tác đào tạo Thú y.

Bên cạnh hội nghị, còn có 33 bài trình bày nghiên cứu khoa học bằng áp phích.

Tham gia vào sự thành công của hội nghị FAVA lần thứ 19 tại Việt Nam còn có sự tài trợ, đóng góp, trưng bày và giới thiệu sản phẩm của hơn 30 Công ty thuốc thú y, chế phẩm sinh học, thức ăn chăn nuôi trong và ngoài nước.    

Hội nghị thành công tốt đẹp và được các đại biểu trong và ngoài nước dự hội nghị đánh giá cao về  thành công,  sự mến khách và chu đáo của nước chủ nhà.

Nhân dịp này một lần nữa Hội Thú y Việt Nam xin gửi lời cảm ơn chân thành đến ban lành đạo Đại Học NL TPHCM và các thầy cô, các em học sinh khoa CN –TY  đã có nhiều đóng góp cho thành công của Hội nghị. Cảm ơn chân thành đến các nhà tài trợ, nếu không có sự hảo tâm của các nhà tài trợ chắc chắn hội nghị không thể thành công.

Bên cạnh sự kiện quan trọng này chúng ta cũng có một số các hoạt động quốc tế khác như:

-  Chủ Tịch Hội Thú y Việt Nam hiện là Chủ Tịch Hội Thú y Châu Á nhiệm kỳ 2017-2018

-  Chủ tich Hội chủ trì Hội thảo FAVA về kháng kháng sinh tổ chức tại Băng Kok, tháng 3/2017.

-  Năm 2017 Hội thú y đã cử một Bác sĩ Thú y làm việc tại Viện Thú y đi đào tạo tại Nhật trong thời gian 1 năm do Hội Thú Y Nhật Bản tài trợ.

Hội nghị, hội thảo khoa học trong nước  

+ Tổ chức Hội thảo Khoa học “ Đóng góp ý kiến về các giải pháp thực hiện   Chương trình quốc gia khống chế bệnh dại giai đoạn 2017-2021” do cục Thú y chủ dự án.Dự án đã được chính phủ phê duyệt. Có hơn 100 đại biểu là các GS,TS, các cán bộ lão thành thuộc Viện Thú y, Cục Thú  y, các Trường Đại học,đại diện các Công Ty sản xuất thuốc thú y và các Chi cục Thú y tham dự.Đã đóng góp nhiều ý kiến quan trọng cho dự án.

+ Tham dự và đóng góp ý kiến về chương trình phòng chống cúm gia cầm H7N9 và phòng chống bệnh dại do Bộ NN&PTNT tổ chức tại Lạng Sơn và Thái Nguyên.

+ Tham gia đóng góp ý kiến cho Hội nghị xúc tiến xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi do bộ NN&PTNT tổ chức tại Hà Nội.

+ Tham gia hội thảo đóng góp ý kiến cho 2 dự án Luật về lập Hội và Luật báo chí do LHCHKHKT Việt Nam tổ chức

+ Tham gia tư vấn các Dự án, đề tài khoa học của Bộ Khoa học  Công nghệ

và Môi trường trong lĩnh vực Thú y.

+ Tham gia các Hội đồng Khoa học của VTY, Học viện Nông nghiệp Hà Nội, các Trường Đại học Thái Nguyên, Đại học Tây nguyên v.v.

+ Cùng với Hội Chăn nuôi đồng chủ trì Hội nghị Chăn nuôi và Thú y tổ chức Tại Đại Học Cần Thơ vào tháng 3/2017.

Nghiên cứu khoa học.

Đề tài nghiên cứu trong 2 năm 2015-2016: “Nghiên cứu ứng dụng một số phương pháp xử lý chất thải chăn nuôi lợn gia trại nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường và ngăn chặn lây lan mầm bệnh” tại huyện Sóc Sơn. Đề tài được thực hiện tại bộ môn VSTY, Viện Thú y và đã được nghiệm thu tại Hội đồng nghiệm thu của Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam, đạt kết quả tốt. 

Chi Hội Thú y Thú nhỏ thuộc Hội Thú y Việt nam và các Hội Tỉnh

Các hoạt động của chi hội Thú y thú nhỏ

- Đã thực hiên được 4 khóa huấn luyện về chẩn đoán và điều trị các trường hợp gãy xương, tại TP. Hà Nội, TP. Cần Thơ:

- Cùng với Tạp chí KHKT Thú y ra 2 số Tạp chí Thú y Thú nhỏ

Các hoạt động của Hội Thú Y và CN-TY Tỉnh và Thành phố

Một số các Hội Thú Y và CN-TY ở một số Tỉnh và Thành phố đã có nhiều hoạt động thiết thực, đã gắn với sản xuất như vận động người chăn nuôi tiêm phòng cho gia súc, mở lớp hội thảo, tập huấn nâng cao kiến thức cho Thú y viên và người chăn nuôi, phát triển hội viên mới của hội, thành lập các chi hội cấp huyện. Các Hội Thú y thành phố  như Hà Nội, TP HCM, Hội CN TY Thừa Thiên - Huế còn xuất bản bản tin Thú y có nhiều nội dung phong phú và thiết thực. Hội CN-TY Tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Vĩnh Phúc, Thái Bình, Nam Định, Hải Phòng, Bắc Giang, Hải Dương, Thanh Hóa, Hòa Bình, Quảng Ngãi  vv ... cũng là những Hội có nhiều đóng góp cho sản xuất.

Thi đua và khen thưởng

Năm qua Hội cũng nhận được các phần thưởng như:
- Cờ thi đua của Liên hiệp Hội tặng Hội Thú y Việt Nam năm 2016.
- Một số tập thể và cá nhân thuộc LHH Việt Nam tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp KHCN.
- Hội cũng đã tặng Bằng khen của Hội cho một số đơn vị và cá nhân có nhiều đóng góp cho hoạt động của Hội trong năm 2016-2017.

Hoạt động của tạp chí

+ Tiếp tục cải tiến nội dung tạp chí, nâng cao chất lượng bài được công bố, đặc biệt các bài báo đã được gửi phản biện của các chuyên gia về lĩnh vực nghiên cứu của bài báo.

+ Nội dung xuất bản chú trọng thường xuyên có bài nâng cao kiến thức, kết hợp phổ biến trao đổi kinh nghiệm  hoạt động về chuyên môn chẩn đoán phòng chống dịch bệnh và điều trị gia súc bệnh.

Để phục vụ cho một số bệnh trọng tâm, tạp chí đã chú trọng đăng nhiều bài nghiên cứu, bài tham khảo về các bệnh lở mồm long móng, cúm gia cầm, hội chứng hô hấp và sinh sản của lợn (PRRS) các vấn đề về VSATTP bệnh cúm A/H7N9. Qua phản ảnh của người đọc và các cơ quan đơn vị, tạp chí đã kịp thời cung cấp được nhiều tài liệu, nhiều kinh nghiệm thực tế giúp cho việc phòng chống bệnh dịch của địa phương. Tạp chí cũng giúp cho các nghiên cứu sinh công bố được các công trình nghiên cứu của mình, phục vụ cho sản xuất.

Website

Trang Web của hội luôn được cập nhật, nhiều thông tin liên quan đến hoạt động của Hội, của Ngành và các thông tin khác có liên quan. Hiện đã đạt con số hơn 5 triệu lượt người truy cập, có thời điểm hàng trăm người truy cập trang web này.

 Các hoạt động khác

- Tham dự các hội nghị, hội thảo của LHH    

- Tham gia hội nghị tổng kết thi đua của LHH

- Tham dự tổng kết năm của một số Hội CNTY Tỉnh

- Thăm hỏi các vị lão thành, các đám hiếu trong ngành,các trường hợp ốm đau bệnh tật.

- Họp ban thừờng vụ bàn công tác của hội theo định kỳ.

- Kiểm tra tài chính cuối năm

- Chúc tết cuối năm

Trong 67 năm qua và đặc biệt trong năm qua ngành Thú y Việt Nam đã có nhiều cố gắng, khắc phục khó khăn, chủ động, tích cực, tham mưu kịp thời cho Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và PTNT những biện pháp phòng chống dịch bệnh, vì vậy đã hạn chế tối đa thiệt hại cho chăn nuôi. Công tác nghiên cứu khoa học tập trung vào các đề tài phục vụ sản xuất trong nước, các doanh nghiệp sản xuất thuốc Thú y bảo đảm chất lượng, công tác đào tạo đang ngày càng được nâng cao chất lượng, toàn ngành đang nỗ lực vươn lên cùng với xu thế hội nhập toàn cầu.

Thưa các quí vị

Năm tới 2018,  chúng ta sẽ tổ chức Đại hội Hội Thú y Việt Nam lần thứ VI, nhân đây chúng tôi đề nghị toàn ngành chúng ta cần có những hoạt động thiết thực hướng tới sự kiện  này.  

Chúc  sức khỏe các quí vị đại biểu.

Xin chân thành cảm ơn.

GS TS Đậu Ngọc Hào, Chủ Tịch Hội.

Tin mới
Các tin khác
Tiêu điểm
Giải trí
Thống kê
Đang xem : 56
Lượt truy cập : 6,659,390
HỘI THÚ Y VIỆT NAM
VIETNAM VETERINARY ASSOCIATION
Địa chỉ: 86 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội - Điện thoại: (04) 3869 1082

Copyright © 2012 Hội Thú Y Việt Nam - Thiết kế và phát triển bởi Bambu®