vị trí 0
1
1
English | VietNamse
Hôm nay, Thứ Sáu, Ngày 22/02/2019
Danh mục chính
Tỉ giá ngoại tệ
Loại
Mua
Bán

SJC

Quảng cáo trái vị trí 1
Quảng cáo trái vị trí 2
Hoi nghị
Quảng cáo trái vị trí 3
Quảng cáo trái vị trí 4
Quảng cáo trái vị trí 5
Quảng cáo trái vị trí 6
Quảng cáo trái vị trí 7
du lịch khám chữa bệnh nhật bản
Quảng cáo trái vị trí 9
Quảng cáo trái vị trí 10
Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google Email Bản in
Nông dân Mỹ tự tử vì sữa tụt giá liên tiếp Cập nhật: 3/2/2018 11:12:17 AM (GMT+7)

Truyền thông Mỹ cảnh báo nạn nông dân tự tử do thua lỗ khi đầu tư bò sữa đang xảy ra nhiều hơn, đặc biệt ở vùng đông bắc.

 Trong khi nông dân cả nước đang vật lộn với năm thứ 4 liên tiếp vì giá sữa bò giảm, mối lo ngại cũng lớn lên theo về việc nhiều chủ hộ chăn nuôi ngày càng rơi vào trầm cảm, báo Mỹ National Public Radio, hôm 27/2 bình luận.  

Ngạt thở vì giá sữa

Tình hình năm tới cũng không khả quan hơn, nhiều ý kiến bày tỏ lo lắng về việc nông dân tự tử, đặc biệt là vùng đông bắc Mỹ. Agri-Mark Inc., một đơn vị sản xuất sữa bò với 1.000 thành viên, cho biết họ đã chứng kiến ba nông dân tự tử trong ba năm qua. Trường hợp gần nhất xảy ra hồi tháng 1. Số liệu này cho thấy sự ảnh hưởng của sụt giảm giá sữa bò tới nông dân Mỹ.

“Thật khó để sống đàng hoàng với những gì đang diễn ra”, Will Rogers, 55 tuổi, một nông dân với mái đầu bạc trắng, nói. Ông Rogers có 75 con bò sữa trong trang trại của mình ở thị trấn Warren, hạt Worcester County, bang Massachusetts.

16-11-48_bo-su2
Will Rogers bên những con bò sữa trong trang trại. Ông nói rằng không biết có thể duy trì nghề bao lâu, khi sữa bò rớt giá, chỉ còn khoảng 75% so với chi phí sản xuất

Rời khỏi chuồng bò sau khi vắt sữa lúc rạng đông, công việc mà ông vẫn làm hằng ngày, Rogers bảo, nghề nông gắn với ông như cái nghiệp từ đời cha. Song hiện tại, Rogers và nhiều nông dân khác đang cảm thấy khó khăn để duy trì cuộc sống, vài người thậm chí còn tự tử, trong đó có người thân của Rogers.

“Những gì chúng tôi đang làm ở đây là theo cách tự nhiên, cách của Chúa trời. Đó là cuộc sống, là cách chúng tôi mưu sinh”, Rogers nói. Tuy nhiên, điều khiến người nông dân này cảm thấy “khó thở” là giá sữa hiện tại chỉ bằng với mức vài thập kỷ trước. Nó chỉ vào khoảng 75% so với tổng số vốn mà Rogers bỏ ra. Trong khi đó, giá sữa vẫn đang trên đà giảm, không chỉ riêng tại Mỹ, mà ở cả các nước khác. “Tôi không hề thấy dấu hiệu gì của việc giá sữa sẽ tăng lên”, Rogers nói, kèm theo một tiếng thở dài.

Hiểu được nỗi lo của nông dân, công ty nông sản Agri-Mark ngỏ ý muốn giúp. Đơn vị này trả tiền cho nông dân tham gia công ty để sản xuất sữa bò, với nhãn hiệu Cabot hoặc phô mai McCadam, cùng nhiều nhãn hàng khác. Tuy nhiên, khi đến thời điểm thông báo hóa đơn sữa cho nông dân vào tháng 2, Agri-Mark đưa thêm bảng thông báo cho thấy bức tranh ảm đạm về giá sữa năm nay. Cùng với đó là một danh sách các đường dây nóng để cấp báo khi gặp trường hợp nông dân tự tử.

“Trái tim tôi chùng xuống. Thông báo này mang lại quá nhiều buồn phiền”, Rogers nói. Người nông dân này kể rằng cha ông đã tự tử cách đây 30 năm, cũng trong một đợt nông sản mất giá. “Tôi đã mất nhiều năm để ổn định cảm xúc. Khi mở lá thư mới đây của công ty, mọi thứ đen tối lại tràn ngập trở lại trong tôi”.

Rogers tin rằng công ty gửi thư với ý định tốt, song ông cảm thấy Agri-Mark đã “quá ngây thơ”, thậm chí không mang lại dù chỉ một tia hy vọng. Rogers nói ông lo ngại lá thư này sẽ khiến nông dân thêm đau đớn, thay vì khiến họ cảm thấy được giúp đỡ.  

Tự tử nhiều gấp đôi cựu chiến binh

Rogers nói lá thư của công ty Agri-Mark lẽ ra nên đưa ra một vài hy vọng, ví dụ như cập nhật về dự luật Ngân sách Nông nghiệp 2018, đã được Quốc hội Mỹ thông qua. Hoặc, thư nên nói về “mạng lưới an toàn”, chương trình bảo hiểm giúp nông dân cải thiện cuộc sống. Chương trình này đã được đưa vào luật vài ngày sau khi ngân sách liên bang Mỹ được thông qua. Tuy nhiên, một nông dân khác là Blake Gendebien, không đồng ý với nhận định của Rogers. Người này cho rằng lá thư ít nhiều đã thu hút sự chú ý của nông dân.

“Tôi nghĩ lá thư đi kèm với hóa đơn là điều tốt nhất, bởi mọi người đều sẽ biết tình hình giá sữa”, Gendebien nói và cho rằng đây là điều “dũng cảm” bởi Agri-Mark đã dám đương đầu sự thật. “Sức khỏe tâm lý là điều quan trọng, đó không phải thứ mà chúng ta cần phải giấu đằng sau lớp quần áo của mình”.

16-11-48_bo-su3
Will Rogers trong xưởng vắt sữa bò

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn chặn Thảm họa Mỹ, nông dân nước này thuộc nhóm có số người tự tử cao hơn bất kỳ ngành nghề nào, thậm chí nhiều gấp đôi số cựu chiến binh. Trong khi đó, truyền thông Mỹ lâu nay dường như chỉ tập trung vào việc cựu binh tự tử.

Giới chuyên gia kinh tế và nông nghiệp Mỹ, nhận định rằng nông dân nước này đang đối đầu “cơn bão tệ hại” của áp lực tài chính và một cảm giác bất lực trong một ngành công nghiệp mà giá sữa do chính phủ điều hành. Nông dân Mỹ, được dạy rằng “mạnh mẽ lên, cứng rắn lên, hãy là một người đàn ông”, theo lời Robert Fetsch, nhà nghiên cứu về nông dân và chủ trang trại ở Đại họcColorado. “Nhiều nông dân e ngại khi muốn được giúp đỡ, họ sợ phải nói rằng mình đang bị tổn thương”, Fetsch nói.

Dưới góc nhìn của một nông dân, Gendebien cho rằng ông và nhiều người khác cảm thấy bị đè nặng bởi di sản của các đời trước. “Họ cảm thấy rằng ông nội mình đã thành công, cha mình cũng thành công, trong khi mình lại không thể làm thế. Thật quá sức chịu đựng”, Gendebien than thở.

30 năm trước, toàn bang Massachusetts có 850 trang trại, nay con số này chỉ là 100. Douglas DiMento, người phát ngôn công ty Agri-Mark, kể rằng ông từng làm cho một trang trại lớn nhất bang Massachusetts, đóng tại Georgetown. Nay trang trại này trở thành một hộp đêm. “Chúng ta cũng có thể thấy hiện trạng này ở vùng New England, nơi giá trị của đất đai, lao động, chi phí năng lượng đều rất cao. Vì sao phải nuôi bò sữa nếu bạn có thể bán mảnh đất của mình và thu về hàng triệu USD”, DiMento nói.

Để tồn tại, một số nông dân nuôi bò sữa Mỹ, bắt đầu tìm cách đa dạng hóa sản phẩm. Họ bán cỏ khô, củi, ngô, bí ngô, ngô, sữa tươi, và thậm chí cả thịt bò. Song không nhiều người có thể làm vậy. Thậm chí, Will Rogers nói rằng ông không thể chắc chắn còn có thể tiếp tục đến khi nào.

VĂN VIỆT - NNVN
Tin mới
Các tin khác
Tiêu điểm
Giải trí
Thống kê
Đang xem : 101
Lượt truy cập : 7,878,448
HỘI THÚ Y VIỆT NAM
VIETNAM VETERINARY ASSOCIATION
Địa chỉ: 86 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội - Điện thoại: (04) 3869 1082

Copyright © 2012 Hội Thú Y Việt Nam - Thiết kế và phát triển bởi Bambu®