vị trí 0
1
1
English | VietNamse
Hôm nay, Thứ Sáu, Ngày 22/02/2019
Danh mục chính
Tỉ giá ngoại tệ
Loại
Mua
Bán

SJC

Quảng cáo trái vị trí 1
Quảng cáo trái vị trí 2
Hoi nghị
Quảng cáo trái vị trí 3
Quảng cáo trái vị trí 4
Quảng cáo trái vị trí 5
Quảng cáo trái vị trí 6
Quảng cáo trái vị trí 7
du lịch khám chữa bệnh nhật bản
Quảng cáo trái vị trí 9
Quảng cáo trái vị trí 10
Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google Email Bản in
Thịt bò nhập ngoại giá chỉ bằng 1/2 thịt nội: Có phải hàng quá “đát” được "hô biến"? Cập nhật: 3/5/2018 11:26:03 AM (GMT+7)

Đó là một trong nhiều câu hỏi của PV tại buổi họp báo thường kỳ được Bộ NNPTNT tổ chức sáng 2.3 dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Thường trực Bộ NNPTNT Hà Công Tuấn.

 Thịt bò nhập khẩu nước ngoài với giá chỉ bằng 1/2 giá thịt bò trong nước đang làm khó ngành chăn nuôi gia súc lớn. Ảnh minh họa.

Thịt bò nhập khẩu nước ngoài với giá chỉ bằng 1/2 giá thịt bò trong nước đang làm khó ngành chăn nuôi gia súc lớn. Ảnh minh họa.
Vấn đề đặt ra là, trong khi trên thị trường, thịt bò của Việt Nam được bán với mức giá từ 170-300 nghìn đồng/kg tùy loại, thì thịt bò ba chỉ nhập khẩu ngoại (được ghi là nhập khẩu từ Úc,  Mỹ)  đang bán tại một số siêu thị chỉ có giá 150.000 đồng/kg.

Nhiều người tiêu dùng băn khoăn, tại sao NK về Việt Nam, phải chịu nhiều mức phí, nhưng thịt bò nhập ngoại lại có giá rẻ như vậy? Phải chăng đây là hàng cận “đát” (hạn sử dụng), thậm chí là hàng quá “đát” phải tiêu hủy?

Trả lời câu hỏi này, ông Đàm Xuân Thành - Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NNPTNT) cho biết: Để quản lý thịt và thực phẩm nhập khẩu, hiện nay chúng ta đang áp dụng các nội dung của Luật Thú y và hai thông tư gồm Thông tư số 25 năm 2016, Thông tư 25 năm 2010.

Theo Thông tư số 25 năm 2010 thì các doanh nghiệp, cơ sở giết mổ gia súc nước ngoài muốn xuất khẩu sản phẩm vào Việt Nam phải có hồ sơ gửi các cơ quan chức năng Việt Nam và được thẩm định, chấp thuận. Sản phẩm xuất vào Việt Nam phải đạt yêu cầu về an toàn thực phẩm mới được cấp phép.

100 lô hàng thịt bò xuất khẩu sang Việt Nam, khi về tới cửa khẩu đều được cơ quan chức năng Việt Nam kiểm tra. Nếu không đảm bảo các tiêu chí, vấn đề vệ sinh ATTP, các quy định, quy chuẩn quốc tế… đều không được thông quan. Đồng thời, doanh nghiệp phải có nhãn mác ghi đầy đủ khối lượng, nguồn gốc, chủng loại, ngày và hạn sử dụng... khi đưa ra bán trên thị trường.

“Theo quy định, khi kiểm tra mẫu hàng nếu phát hiện có vi phạm về an toàn và dịch bệnh sẽ bị phạt tiền, yêu cầu tái xuất hoặc tiêu huỷ. Tuy nhiên, qua thông tin tại các cửa khẩu thì chưa có lô thịt bò nào cận date hoặc bị hết date. Nếu có sẽ tái xuất hoặc tiêu hủy ngay.” – ông Đàm Xuân Thành khẳng định. .

Lý giải về việc giá thịt bò Mỹ và Úc nhập khẩu vào Việt Nam được bán với giá quá rẻ, ông Đàm Xuân Thành cho biết: Cục Thú y không quản lý giá cả thực phẩm trên thị trường. Tuy nhiên, ông Thành cũng nói thêm: Giá thịt ngoại rẻ là vì có những loại thịt thị trường Việt Nam ưa chuộng nhưng thị trường nước ngoài không chuộng, thịt bò là loại thịt đỏ không được tiêu thụ nhiều ở nước ngoài. Cũng như thịt gà, các nước chỉ ăn phần lườn thịt trắng mà không ăn cổ cánh đùi nên xuất khẩu với giá rẻ.

Như vậy, Cục Thú y, Bộ NNPTNT khẳng định: Thịt bò nhập khẩu từ Úc, Mỹ và một số nước khác không phải là hàng cận “đát” hoặc quá “đát”, người tiêu dùng có thể yên tâm sử dụng.

KH.V-Báo LĐ
Tin mới
Các tin khác
Tiêu điểm
Giải trí
Thống kê
Đang xem : 82
Lượt truy cập : 7,878,551
HỘI THÚ Y VIỆT NAM
VIETNAM VETERINARY ASSOCIATION
Địa chỉ: 86 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội - Điện thoại: (04) 3869 1082

Copyright © 2012 Hội Thú Y Việt Nam - Thiết kế và phát triển bởi Bambu®