banner
English
Tiếng Việt

Lịch sử phát triển hội thú y

Cập nhật: 19/02/2019
Lượt xem: 18631

Lịch sử phát triển Hội

Sau khi thú y Việt Nam được hình thành một ngành chuyên môn như mọi nghề nghiệp khác trong xã hội, một đội ngũ cán bộ thú y bao gồm các bác sỹ thú y, thú y sỹ, thú y tá đã được đào tạo để làm công tác thú y trong cả nước. Cho đến năm 1945, số lượng cán bộ thú y còn ít ỏi. Tuy vậy, đến đầu thập kỷ 20 một tổ chức nghề nghiệp của ngành thú y đã được thành lập với tên: “Hội ái hữu thú y sỹ Đông Dương” (A.V.A.I), sau đổi thành Hội Thú y sỹ Đông Dương. Mục đích của Hội là bảo vệ quyền lợi của hội viên, giúp đỡ gia đình hội viên và bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho hội viên. Đến năm 1923, Hội đã xuất bản tập san mang tên Tập san thú y Đông Dương (Bulletin de médecine véterinaire indochinnoie) ra 3 tháng 1 kỳ, đăng tải các công trình về bệnh lý học, ký sinh trùng học và chăn nuôi ở Đông Dương.

          Sau Cách mạng Tháng 8, đất nước đã trải qua hai cuộc kháng chiến lâu dài, gian khổ để giành độc lập, thống nhất tổ quốc, những người làm công tác thú y đã có những đóng góp tích cực cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc và xây dựng đất nước. Sau ngày thống nhất đất  nước năm 1975, nước ta bước vào kỷ nguyên mới – kỷ nguyên xây dựng chủ nghĩa xã hội, lực lượng cán bộ thú y trong toàn quốc được tăng cường và phát triển. Đến năm 1983, Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam ra đời, theo đó các Hội KHKT chuyên ngành trong đó có Thú y lần lượt được thành lập và là thành viên của Liên hiệp hội.

          Ngày 26/10/1990 một cuộc họp của các đại biểu đại diện các cơ quan trong ngành thú y đã được tổ chức để bầu ra Ban vận động thành lập Hội Thú y Việt Nam (gọi tắt là Ban vận động). Ban này đã xây dựng dự thảo Điều lệ Hội. Bộ Nông nghiệp và Công nghiệp thực phẩm cũng đã có công văn gửi Ban Tổ chức Chính phủ ủng hộ việc thành lập Hội Thú y.

          Ngày 4/6/1991, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng đã ra quyết định số 178/CT cho phép thành lập Hội Thú y Việt Nam.

          Ngày 22/10/1991, Đại hội đại biểu thú y toàn quốc lần thứ nhất (bao gồm 115 đại biểu đến dự) đã được tổ chức ở Hà Nội để thành lập Hội Thú y Việt Nam, thảo luận thông qua điều lệ, chương trình hành động và bầu Ban chấp hành Trung ương hội nhiệm kỳ 1, GS. Đào Trọng Đạt được bầu giữ chức Chủ tịch Hội và PGS. Phạm Đức Lộ làm Tổng thư ký. Đại hội suy tôn GS. Trịnh Văn Thịnh là Chủ tịch danh dự Hội. Ban chấp hành Trung ương Hội gồm 41 người. Văn phòng Trung ương Hội đặt tại Viện Thú y Quốc gia (số 86, Đường Trường Chinh, Hà Nội) và Văn phòng đại diện phía Nam đặt tại số 15 Trần Cao Vân, TP. Hồ Chí Minh.

          Ngày 26/3/1998, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ hai (1998 – 2003) của Hội Thú y đã được tổ chức tại Hà Nội với 175 đại biểu tham dự. Tại Đại hội này, GS. Đào Trọng Đạt được bầu lại làm Chủ tịch Hội, GS. Phạm Đức Lộ được bầu lại làm Tổng Thư ký và GS. Trịnh Văn Thịnh tiếp tục được suy tôn làm Chủ tich danh dự Hội. Ban chấp hành Trung ương Hội gồm có 65 người.

          Đại hội nhiệm kỳ 3 (2003-2008) của Hội đã được tổ chức vào ngày 10/4/2003 tại Hà Nội. Tại Đại hội này, GS. Đào Trọng Đạt được bầu lại làm Chủ tịch Hội, GS. Phạm Đức Lộ được bầu lại làm Tổng Thư ký. Ban chấp hành Trung ương Hội gồm có 79 người.

          Đại hội nhiệm kỳ 4 (2008-2013) của Hội đã được tổ chức vào ngày 24/4/2008,  tại Hà Nội. Tại Đại hội này, BS. Nguyễn Xuân Phúc được bầu làm Chủ tịch Hội, GS TS. Đậu Ngọc Hào được bầu làm Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký. Ban chấp hành Trung ương Hội gồm có 87 người. Ban Thường vụ Hội nhiệm kỳ 4 bao gồm 19 người do GS TS Đậu Ngọc Hào đảm nhiệm  vị trí Lãnh đạo. Hiện nay Chi hội Văn phòng Hội Thú y Việt Nam có 150 hội viên bao gồm hầu hết các cán bộ khoa học, quản lý đến từ Cục Thú y, Viện Thú y Quốc gia, các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thuốc thú y và một số đơn vị khác.

          Đại hội nhiệm kỳ 5 (2013-2018) của Hội Thú y Việt Nam dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 3/2013.

k-sMaB5ltYI video2444
Làm đệm lót sinh thái chuồng trong chăn nuôi gà
Chọn liên kết website
Đăng ký nhận tin
Đăng ký
Bản quyền website thuộc về HỘI LIÊN LẠC VỚI NGƯỜI VIỆT NAM Ở NƯỚC NGOÀI. bảo lưu mọi quyền lợi.
Đang online: 6
|
Tổng số truy cập: 10.901.184
HỘI THÚ Y VIỆT NAM
Địa chỉ: 86 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: (04) 3869 1082  - Email: vva.hty@gmail.com - Website: hoithuyvietnam.org.vn
 
 
CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI
Thiết kế website SEO - Tất Thành