banner
English
Tiếng Việt

Lời giới thiệu hội thú y

Cập nhật: 19/02/2019
Lượt xem: 10437
 

                                    Lời giới thiệu                                           

          Hội Khoa học và Kỹ thuật Thú y Việt Nam (viết tắt là Hội Thú y Việt Nam) được thành lập ngày 04/6/1991 theo Quyết định số 178-CT của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ). Hội Thú y Việt Nam là hội thành viên của Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và là một tổ chức xã hội -nghề nghiệp, hoạt động trên cơ sở tự lo liệu về kinh phí. Trong hơn 20 năm qua, Hội Thú y Việt Nam đã xây dựng và phát triển, đáp ứng được nguyện vọng tha thiết của nhiều thế hệ những người làm công tác thú y trong cả nước. Hội Thú y Việt Nam đã tập hợp được nhiều cán bộ khoa học, các chuyên gia đầu ngành thú y trong cả nước, tích cực tham gia vào các hoạt động xây dựng ngành với nhiều hình thức và nội dung phong phú, thể hiện được vai trò của một tổ chức xã hội – nghề nghiệp. Hội luôn nhận được sự quan tâm giúp đỡ của Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, và các Bộ Ngành, các Cục, Vụ, Viện, Trường  liên quan, tạo điều kiện thuận lợi cho việc hoạt động và phát triển Hội. Văn phòng của Trung ương Hội đặt tại Viện Thú y Quốc gia (86 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội) và đã nhận được giúp đỡ về mọi mặt  từ Viện.

       Với chức năng tư vấn phản biện, Hội đã tham gia đóng góp nhiều ý kiến vào công tác xây dựng cơ cấu tổ chức của ngành; các chủ trương chính sách của Đảng và Chính phủ về chăn nuôi và thú y, các quy trình chẩn đoán bệnh, về vệ sinh an toàn thực phẩm, về quản lý và sử dụng thuốc thú y, về các giải pháp kỹ thuật phòng chống các bệnh nguy hiểm như Dịch tả lợn, Niu-cát-xơn, Lở mồm long móng, Rối loạn sinh sản và hô hấp (PRRS), Cúm gia cầm H5N1; phản biện các đề tài nghiên cứu khoa học của nghiên cứu sinh.

Về tập huấn chuyên môn, được sự hỗ trợ tài chính của Cục Thú y, trong hai năm 2009 -2010 Hội đã tổ chức tập huấn về Vệ sinh an toàn thực phẩm cho 8 tỉnh (500 người tham dự tập huấn).

Phối hợp với các Công ty thuốc thú y trong nước và nước ngoài tổ chức hàng trăm lớp tập huấn, hội thảo về  phòng chống dịch bệnh, nâng cao trình độ chuyên môn cho thú y viên ở các địa phương.

Về nghiên cứu khoa học: Hội đã thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học do Liên hiệp hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam hỗ trợ.

Năm 2008, Tạp chí Khoa học Kỹ thuật Thú y của Hội đã tổ chức kỷ niệm 15 năm thành lập (1993-2008). Tạp chí  đã được phát hành đều đặn 2 tháng một kỳ, mỗi kỳ 2000 quyển và mỗi quyển 100 trang. Tạp chí đã thông tin kịp thời những tiến bộ Khoa học - Kỹ thuật mới trên thế giới và trong nước đến với cán bộ thú y trong cả nước. Nhiều tài liệu chuyên ngành thú y cần thiết, phục vụ cho công tác quản lý, giảng dạy và nghiên cứu khoa học đã được phổ biến, nhiều bài báo về kết quả nghiên cứu củasinh viên cao học và nghiên cứu sinh  đã được đăng tải.

Cuốn “Lịch sử Ngành Thú y Việt Nam” xuất bản năm 1999 là một thành quả to lớn của Ban biên tập do Giáo sư Trịnh Văn Thịnh  làm chủ biên, với sự tham gia đóng góp của nhiều cán bộ khoa học thú y thuộc nhiều thế hệ. Cuốn lịch sử đã ghi lại được những đóng góp to lớn của Ngành Thú y Việt Nam qua hơn một thế kỷ, nhất là  trong những năm đầy khó khăn gian khổ của hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm.

Về hợp tác quốc tế, Hội Thú y Việt Nam là thành viên của Liên đoàn Thú y Châu Á (FAVA). Hội luôn duy trì mối quan hệ hợp tác với các Hội Thú y Nhật Bản, Hàn Quốc và Hội Thú y của các nước khác trong khu vực. Đã có nhiều xuất học bổng dành cho các bác sỹ thú y Việt Nam sang học tập tại Nhật Bản và Hàn Quốc. Quan hệ hợp tác giữa Hội Thú y Việt Nam với CEVEO (Tổ chức Hợp tác và Trao đổi thú y Đông Tây) của Cộng hòa Pháp đã được duy trì suốt từ năm 1996 đến nay. Hội đã đề nghị Tổ chức CEVEO cử giáo sư của các trường Đại học của Pháp sang giảng dạy cho trên 500 bác sỹ thú y trong cả nước về một số kiến thức thú y chuyên sâu. CEVEO cũng đã tổ chức nhiều lớp tập huấn thú y thực hành về bò sữa, gia cầm, lợn và thú cảnh; về quản lý và phân phối thuốc thú y; về an toàn vệ sinh thực phẩm cho thú y viên Việt Nam. Trong khuôn khổ hợp tác với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai, CEVEO đã hỗ trợ xây dựng hoàn chỉnh cơ sở vật chất cho một Trạm thú y kiểu mẫu theo dạng một “Bệnh xá thú y tư nhân” ở các nước phát triển. Vừa qua CEVEO đã cùng Hội Thú y tham dự lễ khai trương Bệnh xá thú y của Trung tâm chuyển giao công nghệ thú y (trực thuộc Hội) tại Vĩnh Phúc. Trong hai năm 2009-2010, Hội đã phối hợp với tổ chức AED, ABT tổ chức tập huấn về bệnh cúm gia cầm cho thú y cơ sở tại 5 tỉnh của dự án do USAID tài trợ, với tổng số 2000 người tham dự (mỗi năm 20 lớp, mỗi lớp 20 người).

Về công tác xã hội, Hội luôn quan tâm đến quyền lợi và đời sống của hội viên, thường xuyên tổ chức các cuộc thăm hỏi những hội viên ốm đau hoặc gặp khó khăn trong cuộc sống, phúng viếng chia buồn với các gia đình hội viên khi có người thân qua đời. Hội đã tham gia đầy đủ các đợt quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiên tai, bão lụt ở trong nước và ủng hộ quốc tế. Hàng năm vào dịp Tết nguyên đán, Hội tổ chức đi thăm và chúc tết các vị thú y lão thành, tổ chức chúc thọ các cụ 70, 80 tuổi.. và đăng tiểu sử các cụ trên tạp chí của Hội để nhắc nhở ý thức “uống nước nhớ nguồn” trong mỗi hội viên. Hội cũng đã tham gia cùng với Cục Thú y, Viện Thú y, Khoa Thú y Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội tổ chức kỷ niệm Ngày truyền thống ngành Thú y hàng năm vào ngày 11 tháng 7.

Về thi đua khen thưởng, năm 2001, Hội Thú y Việt Nam đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng ba. Hội cũng đã nhận được nhiều bằng khen của các ngành, các cấp. Ban Thường vụ Hội đã tặng hơn 300 “Kỷ niệm chương vì sự nghiệp khoa học và kỹ thuật  thú y Việt Nam” cho các cán bộ và hội viên trên toàn quốc. Hội đã tặng nhiều bằng khen của hội cho các đơn vị và cá nhân xuất sắc qua từng đợt thi đua theo đề nghị của các Hội Thú y và Chi cục Thú y tỉnh.

Do không có kinh phí hoạt động nên tổ chức hội họp, sinh hoạt của Ban chấp hành Trung ương Hội hàng năm chưa được thường xuyên, liên tục. Hội chưa tập hợp được nhiều các cán bộ về hưu và đương chức của các cơ quan Trung ương như: Cục, Vụ, Viện, Trường và các doanh nghiệp tham gia vào các hoạt động của Hội. Trong nhiều năm qua Trung ương Hội có rất ít hoạt động nhằm thúc đẩy việc thành lập thêm các Tổ chức hội ở các tỉnh, do đó Tổ chức hội phát triển chậm. Đó là những hạn chế lớn nhất của Hội. Trong thời gian tới, Hội tập trung khắc phục những hạn chế này bằng cách tăng cưỡng xây dựng hệ thống tổ chức của Hội từ Trung ương đến địa phương đồng thời mở rộng mối quan hệ hợp tác trong và ngoài nước, tìm kiếm nguồn hỗ trợ để tạo ra nhiều hoạt động khoa học kỹ thuật về thú y nhằm phát triển Hội.


k-sMaB5ltYI video2444
Làm đệm lót sinh thái chuồng trong chăn nuôi gà
Chọn liên kết website
Đăng ký nhận tin
Đăng ký
Bản quyền website thuộc về HỘI LIÊN LẠC VỚI NGƯỜI VIỆT NAM Ở NƯỚC NGOÀI. bảo lưu mọi quyền lợi.
Đang online: 12
|
Tổng số truy cập: 10.901.175
HỘI THÚ Y VIỆT NAM
Địa chỉ: 86 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: (04) 3869 1082  - Email: vva.hty@gmail.com - Website: hoithuyvietnam.org.vn
 
 
CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI
Thiết kế website SEO - Tất Thành