banner
English
Tiếng Việt

LIÊN MINH TOÀN CẦU VỀ KIỂM SOÁT BỆNH DẠI

Cập nhật: 29/09/2022
Lượt xem: 342
LIÊN MINH TOÀN CẦU VỀ KIỂM SOÁT  BỆNH DẠI 
 
World Rabies Day 2022
September 28, 2022
                                                          NGÀY BỆNH   DẠI THẾ GIỚI 2022
                                                                  28 THANG 9 NĂM 2022
 
 
One Health, Zero Deaths!!!
 
A One Health Call to Action
                                     MỘT SỨC KHỎE , KHÔNG TỬ VONG
                                                             MỘT SỨC KHỎE KÊU GỌI HÀNH ĐỘNG


 
                                    BỆNH DẠI : MỘT SỨC KHỎE , KHÔNG TỬ VONG    
.Kiểm soát bệnh dại - một bệnh nhiệt đới lây truyền từ động vật, bị lãng quên - là ví dụ
về nhu cầu cấp thiết phải thực hiện hợp tác Một sức khỏe để ngăn ngừa
cái chết của động vật và con người và để tăng cường hệ thống y tế
 
 
Những năm gần đây đã chứng kiến ​​sự thay đổi tích cực theo hướng Một sức khỏe - một cách tiếp cận hệ thống bao gồm tất cả các đối tác, các bên liên quan và các lĩnh vực trong các chương trình hợp tác và tích hợp. Thực hiện cách tiếp cận Một sức khỏe là rất quan trọng để giải quyết các bệnh lây truyền từ động vật, đặc biệt là các Bệnh nhiệt đới bị lãng quên (NTDs), vì một phương pháp tiếp cận kém hiệu quả, cùng với việc thiếu năng lực và nguồn lực, đã dẫn đến các biện pháp can thiệp không hiệu quả. Nhu cầu về các hành động chung, Một sức khỏe chưa bao giờ lớn hơn để đạt được sức khỏe toàn cầu được cải thiện.
Kiểm soát bệnh dại -
một bệnh truyền nhiễm từ động vật gây tử vong 'yêu cầu' cách tiếp cận Một sức khỏe.
 
Đối với bệnh dại, hoạt động của Một sức khỏe đã đạt được động lực trong vài năm qua, cụ thể là thông qua việc phát triển các kế hoạch hành động Một sức khỏe được tạo ra như một đầu ra của các hội thảo Phương pháp tiếp cận từng bước hướng tới loại trừ bệnh dại
( Stepwise Approach towards Rabies Elimination -SARE)    nơi các bên liên quan đại diện từ tất cả các ngành (con người , sức khỏe động vật và môi trường, các tổ chức phi chính phủ, các đối tác tư nhân, cảnh sát, thị trưởng và nhiều người khác) cùng tham gia một hội thảo căng thẳng kéo dài một tuần để phát triển các chiến lược, kế hoạch làm việc và đội ngũ chuyên trách kiểm soát bệnh dại quốc gia tập trung vào Một Sức khỏe.
 
Các chương trình và can thiệp Một sức khỏe không chỉ giải quyết căn bệnh hoặc thách thức mục tiêu - trong trường hợp này là bệnh dại - mà còn đặt nền tảng để giải quyết các thách thức sức khỏe khác thông qua xây dựng năng lực cụ thể và tăng cường hệ thống y tế tổng thể. Ví dụ, xây dựng năng lực để phát hiện bệnh nhanh chóng và giám sát sinh học theo thời gian thực thông qua các nhân viên y tế cộng đồng sử dụng công nghệ   để hướng dẫn các can thiệp chiến lược, hiệu quả về chi phí chống lại bệnh dại, xây dựng năng lực đối phó với ổ dịch nhanh chóng áp dụng cho các thách thức và vấn đề sức khỏe khác.
 
Nhận thức được tiến bộ này và các nghiên cứu điển hình Một sức khỏe có giá trị mà việc kiểm soát bệnh dại mang lại, Liên minh toàn cầu về kiểm soát bệnh dại (GARC) đã đặt chủ đề cho Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại năm nay (28 tháng 9) là “Bệnh dại: Một sức khỏe, không tử vong” . Chủ đề giải quyết rõ ràng mục tiêu hướng tới các phương pháp tiếp cận Một sức khỏe và nêu bật mục tiêu toàn cầu về loại trừ các ca bệnh dại do chó lây truyền qua trung gian vào năm 2030 (Zero by 30).
 
 Trong khi các công cụ và kiến thức chuyên môn để loại trừ bệnh dại đã tồn tại, cần có quan hệ đối tác Một Sức khỏe mạnh mẽ hơn để thúc đẩy một cách hiệu quả tầm nhìn về một thế giới lành mạnh hơn. Xem xét bản chất thiết yếu và nhu cầu rõ ràng của hợp tác Một sức khỏe trong việc loại trừ bệnh dại, cho Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại 2022, GARC và Ủy ban Một sức khỏe (OHC) đang kêu gọi các đối tác bổ sung để cung cấp, vận động và nâng cao nhận thức về Một sức khỏe thông qua giáo dục bệnh dại và các chương trình và hành động điều khiển. Nhóm Giáo dục Bệnh dại của OHC (The OHC's Bat Rabies Education Team  - BRET) là một ví dụ .
Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại  nhằm mục đích hợp tác, làm nổi bật và nâng cao các chương trình và những nhà vô địch đang vận hành Một sức khỏe hàng ngày bằng cách yêu cầu họ chia sẻ các nghiên cứu   ,các  tường thuật và các hành động để nhấn mạnh tầm quan trọng của Một sức khỏe trong việc loại trừ bệnh dại - và sau đó, đối với Sức khỏe toàn cầu.
 
 
Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên liên quan có  quan tâm từ tất cả các ngành liên hệ với GARC và / hoặc OHC để chia sẻ thông tin và / hoặc tường thuật về các chương trình và hành động thể hiện cách tiếp cận Một sức khỏe để loại trừ bệnh dại, xây dựng năng lực và củng cố hệ thống y tế trên toàn cầu. Nếu bạn hoặc tổ chức của bạn có những câu chuyện / ví dụ như vậy, vui lòng liên hệ với chúng tôi (info@rabiesalliance.org) bằng dòng chủ đề: One Health Partnerships và bao gồm ohc@onehealthcommission.org trong bản sao.
 
Trước tiên, xin cảm ơn cộng đồng Một sức khỏe toàn cầu và cộng đồng loại trừ bệnh Dại vì đã tham gia vào Lời kêu gọi hành động này. Chúng tôi mong chờ tin từ bạn.
 
Liên minh toàn cầu về kiểm soát bệnh dại
Ủy ban Một sức khỏe
 
Thông điệp này được chia sẻ bởi Ủy ban Một Sức khỏe (OHC), một tổ chức phi lợi nhuận thuộc nhóm 501 (c) (3) có trụ sở tại Hoa Kỳ, E.I.N. 27-0799294, làm việc trong vùng , quốc gia và quốc tế để thúc đẩy khái niệm và cách tiếp cận Một Sức khỏe. Xem Báo cáo thường niên năm 2021 của OHC.
 
Với trọng tâm vào giáo dục, OHC ‘kết nối’ các bên liên quan Một Sức khỏe, tạo điều kiện cho các Nhóm Hành động Một Sức khỏe, cung cấp Bản tin Diễn biến Một Sức khỏe toàn cầu hàng tháng và biên soạn các liên kết đến   Giáo dục Một Sức khỏe để hiểu thêm về Một Sức khỏe. Nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật về các hành động và sự kiện Một sức khỏe trên khắp thế giới, hãy tự thêm mình vào Listserv của Cộng đồng Một Sức khỏe Toàn cầu.
 
One Health Commission | Phone: +1.984.500.8093| www.onehealthcommission.org
 
Người dịch Đ.N.H

TIN TỨC ĐƯỢC QUAN TÂMXem thêm
k-sMaB5ltYI video2444
Làm đệm lót sinh thái chuồng trong chăn nuôi gà
Chọn liên kết website
Đăng ký nhận tin
Đăng ký
Bản quyền website thuộc về HỘI LIÊN LẠC VỚI NGƯỜI VIỆT NAM Ở NƯỚC NGOÀI. bảo lưu mọi quyền lợi.
Đang online: 1
|
Tổng số truy cập: 12.170.329
HỘI THÚ Y VIỆT NAM
Địa chỉ: 86 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: (04) 3869 1082  - Email: vva.hty@gmail.com - Website: hoithuyvietnam.org.vn
 
 
CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI
Thiết kế website SEO - Tất Thành