banner
English
Tiếng Việt

Nhập khẩu phụ phẩm ăn được từ lợn: Giá bình quân 0,9 USD/kg

Cập nhật: 20/08/2019
Lượt xem: 11721

Số lượng nhập khẩu tăng gấp đôi năm 2018

Như vậy, bình quân giá phụ phẩm ăn được sau giết mổ lợn nhập khẩu chưa đến 0,9 USD/kg. Theo lý giải của một số đơn vị nhập khẩu, tại các quốc gia phát triển, người dân gần như không ăn nội tạng động vật và các phụ phẩm thịt lợn như móng giò, tai, mũi, lưỡi lợn. Bởi vậy, giá các sản phẩm này... rẻ như cho. Trong khi đó, đây lại là thức ăn được nhiều người Việt Nam ưa chuộng.

17-33-32_noi-tng-lon-02
Những quả tim lợn có giá rẻ mạt, được bán tại các khu chợ dân sinh.

Theo khảo sát của PV NNVN tại các chợ đầu mối trên địa bàn TP. Hà Nội, các sản phẩm tai, móng giò, lưỡi lợn tươi sống (nguồn gốc trong nước) được bày bán tại các sạp kinh doanh thịt khá đắt. Cụ thể: móng giò 80 nghìn đồng/kg; tai lợn 80 nghìn đồng/kg; lưỡi lợn 90 nghìn đồng/kg; tim lợn 180 nghìn đồng/kg.

Có thể dễ dàng nhận thấy, giá phụ phẩm ăn được sau giết mổ lợn nhập khẩu rẻ chỉ bằng 25 – 30% các sản phẩm cùng loại trong nước. Đây chính là mảng kinh doanh “hái ra tiền” của các doanh nghiệp nhập khẩu trong nước.

Đáng chú ý, so với cùng kỳ năm 2018, số lượng phụ phẩm ăn được sau giết mổ lợn nhập khẩu vào Việt Nam 6 tháng đầu năm 2019 tăng gấp đôi. Các sản phẩm trên sau khi thông quan sẽ được đưa về các kho lạnh để bảo quản, sau đó xé lẻ đến các hệ thống phân phối, cung cấp chủ yếu cho các bếp ăn khu công nghiệp, nhà hàng, quán ăn, cơ sở chế biến nhỏ lẻ.

Ngoài 28,4 nghìn tấn phụ phẩm ăn được sau giết mổ, các doanh nghiệp Việt Nam còn nhập khoảng 13 nghìn tấn thịt lợn (cao gấp 4 lần cùng kỳ năm trước (với tổng giá trị 23,4 triệu USD).

Việc gia tăng nhập khẩu sản phẩm động vật, nhất là thịt và phụ phẩm sau giết mổ lợn trong thời gian qua được nhiều chuyên gia lý giải là do tác động của dịch tả lợn châu Phi, khiến nguồn cung trong nước khan hiếm. Bên cạnh đó, việc Trung Quốc liên tục hủy nhiều đơn hàng nhập khẩu thịt lợn của Mỹ (do chiến tranh thương mại) khiến “dòng chảy” thịt lợn đang chuyển hướng về Việt Nam.  

Dấu hỏi về chất lượng

Trước đó, năm 2016 Báo NNVN đã có loạt bài điều tra “Phía sau những quả tim lợn siêu rẻ” được bày bán la liệt tại rất nhiều chợ đầu mối, chợ dân sinh trên địa bàn TP. Hà Nội. Thậm chí, nhiều gian thương cố tình dã đông tim lợn đông lạnh nhập khẩu giá rẻ, sau đó bôi tiết để trà trộn với tim lợn tươi sống trong nước để “ăn” chênh lệnh giá rất lớn. Quá trình bày bán, kinh doanh các sản phẩm thịt, phụ phẩm từ lợn đông lạnh không hề có phương tiện bảo quản lạnh chuyên dụng.

17-33-32_noi-tng-lon-04
Người mua phải được mắt thấy, tay nghe để dễ dàng nhận biết đâu là hàng đông lạnh, đâu là hàng tươi sống.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ Sinh học – Thực phẩm (ĐH Bách khoa Hà Nội), chia sẻ: “Bản thân quả tim lợn nhập khẩu (chính ngạch) giá rẻ hoàn toàn vô hại. Nhưng, nếu không thực hiện các nguyên tắc đảm bảo VSATTP trong khâu bảo quản, vận chuyển, mua bán, nó sẽ trở thành liều thuốc độc với người tiêu dùng”.

Theo ông, điều cần nhất bây giờ là người mua phải biết được rằng, trên thị trường hiện nay có tim lợn đông lạnh nhập khẩu với số lượng lớn, được bán với giá rất rẻ mạt và có khả năng trà trộn vào sản phẩm tim lợn tươi sống trên thị trường. Người mua phải được mắt thấy, tay nghe để dễ dàng nhận biết đâu là hàng đông lạnh, đâu là hàng tươi sống.

Trước đó, lực lượng chức năng cũng đã tiến hành bắt giữ nhiều lô nội tạng động vật đông lạnh nhập khâu từ Mỹ, Brazil hết hạn sử dụng, có dấu hiệu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

TRUNG HÀ - NNVN
TIN TỨC ĐƯỢC QUAN TÂMXem thêm
k-sMaB5ltYI video2444
Làm đệm lót sinh thái chuồng trong chăn nuôi gà
Chọn liên kết website
Đăng ký nhận tin
Đăng ký
Bản quyền website thuộc về HỘI LIÊN LẠC VỚI NGƯỜI VIỆT NAM Ở NƯỚC NGOÀI. bảo lưu mọi quyền lợi.
Đang online: 23
|
Tổng số truy cập: 5.065.009
HỘI THÚ Y VIỆT NAM
Địa chỉ: 86 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: (04) 3869 1082  - Email: vva.hty@gmail.com - Website: hoithuyvietnam.org.vn
 
 
CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI
Thiết kế website SEO - Tất Thành