banner
English
Tiếng Việt

Phát hiện trường hợp đầu tiên virus H7N9 lây từ người sang người

Cập nhật: 07/08/2013
Lượt xem: 824
 
Nghiên cứu xuất bản trên Tạp chí Y tế Anh (BMJ) phân tích một gia đình nhiễm H7N9 tại miền đông Trung Quốc cho thấy: nhiều khả năng loại virus này đã truyền trực tiếp từ người cha 60 tuổi sang con gái ông.
 
Người cha thường xuyên đi đến một chợ bán gia cầm sống. Ông được đưa đến bệnh viện vào ngày 11/3 và được chuyển sang phòng chăm sóc đặc biệt 4 ngày sau đó nhưng không qua khỏi. Trong khi đó, con gái ông, 32 tuổi, không hề tiếp xúc với gia cầm sống mà chỉ chăm sóc cho cha mình trước khi ông được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt. Cô bắt đầu có những triệu chứng của bệnh 6 ngày sau lần tiếp xúc cuối cùng với cha. Các xét nghiệm cho thấy chủng virus lấy từ hai bệnh nhân này gần như giống hệt nhau về mặt di truyền – một bằng chứng mạnh mẽ chứng tỏ virus H7N9 đã lây truyền trực tiếp từ người cha sang con gái.
 
Các chuyên gia cho rằng điều đó không có nghĩa là H7N9 sắp phát triển thành một đại dịch tiếp theo. Hơn nữa, nguy cơ virus có thể truyền từ người sang người cũng không cao. Tuy vậy, mọi người vẫn cần rất thận trọng. Trong một bình luận trên tạp chí, James Rudge và Richard Coker của trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London cho rằng: “Các mối đe dọa của virus H7N9 vẫn chưa qua đi”.
 

Theo các số liệu mới nhất từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), virus H7N9 xuất hiện từ tháng 2/2013 đã ảnh hưởng đến ít nhát 133 người dân tại Trung Quốc và Đài Loan, khiến 43 người tử vong. Hầu hết các trường hợp đều là những người từng đi đến các chợ gia cầm hoặc tiếp xúc trực tiếp với gia cầm sống từ 7 đến 10 ngày trước khi ngã bệnh.

 
TIN TỨC ĐƯỢC QUAN TÂMXem thêm
k-sMaB5ltYI video2444
Làm đệm lót sinh thái chuồng trong chăn nuôi gà
Chọn liên kết website
Đăng ký nhận tin
Đăng ký
Bản quyền website thuộc về HỘI LIÊN LẠC VỚI NGƯỜI VIỆT NAM Ở NƯỚC NGOÀI. bảo lưu mọi quyền lợi.
Đang online: 2
|
Tổng số truy cập: 11.840.048
HỘI THÚ Y VIỆT NAM
Địa chỉ: 86 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: (04) 3869 1082  - Email: vva.hty@gmail.com - Website: hoithuyvietnam.org.vn
 
 
CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI
Thiết kế website SEO - Tất Thành