banner
English
Tiếng Việt

10 phát minh hài hước năm 2012

Cập nhật: 21/09/2012
Lượt xem: 8828

10 giải Ig Nobel 2010

Ig Nobel là giải thưởng được tạp chí Annals of Improbable Research trao tặng hàng năm cho những phát minh và thành tựu "đầu tiên làm con người cười, sau đó khiến họ suy nghĩ".

Những người đoạt giải Nobel vừa trao 10 giải thưởng Ig Nobel 2012 tại Đại học Harvard ở Mỹ tối thứ năm giờ địa phương. Quốc tịch của những người đoạt giải khá đa dạng và họ tới từ cả 5 châu lục trên thế giới. 9 trong số 10 người đoạt giải đã tới Đại học Harvard bằng kinh phí của chính mình để nhận giải.

“Chúng tôi đang tôn vinh những thành tựu khiến người ta bật cười nhưng rồi phải suy nghĩ”, Marc Abrahams, người sáng lập giải Ig Nobel, phát biểu trong lễ trao giải.

Igor Petrov, một kỹ sư điện, là một trong ba người Nga đoạt giải Ig Nobel năm nay. Anh đoạt giải Ig Nobel Hòa bình vì đã tìm ra cách biến những khối thuốc nổ cũ của quân đội thành những hạt kim cương nano – thứ có thể giúp bác sĩ xác định vị trí của các tế bào ung thư trong quá trình điều trị ung thư.

“Tôi đã theo đuổi ý tưởng đó trong 20 năm và không bao giờ nghĩ tôi sẽ đoạt một giải thưởng nào đó”, Petrov bày tỏ.

Nhà phát minh
Hai nhà phát minh người Nhật Bản, Kazutaka Kurihara và Koji Tsukada, trình diễn máy ngắt lời của người đang phát biểu trong lễ trao giải Ig Nobel 2012 tại Đại học Harvard vào tối 20/9. Ảnh: MSNBC.

Một người Nga khác cũng “rinh” giải Ig Nobel 2012 là Rouslan Krechetnikov, một giáo sư cơ khí của Đại học California tại Mỹ. Krechetnikov từng lấy bằng tiến sĩ Toán học ứng dụng tại Viện Vật lý và Công nghệ Moscow.

Krechetnikov và một sinh viên Mỹ, Hans Mayer, đoạt giải Động lực học chất lỏng. Hai người đã thực hiện một nghiên cứu để tìm hiểu những hiện tượng xảy ra khi một người vừa bước vừa cầm một cốc cà phê. Họ phát hiện ra rằng những yếu tố tác động tới mức độ trào ra của dung dịch cà phê bao gồm mức độ tập trung tinh thần của người cầm cốc, tốc độ bước và tiếng ồn trong môi trường.

“Mặc dù mọi người đều biết dung dịch cà phê sẽ chuyển động khi chúng ta bước, song rất ít người nghĩ chúng ta có thể liệt kê đầy đủ những yếu tố khiến cà phê trào ra khỏi cốc”, Krechetnikov nói.

Kazutaka Kurihara và Koji Tsukada, hai người Nhật Bản, đoạt giải Âm học vì đã chế tạo SpeechJammer, cỗ máy có khả năng khiến một người đang phát biểu ngừng nói bằng cách phát lại âm thanh do chính người đó thốt ra.

Giải Giải phẫu thuộc về Frans de Waal (Hà Lan) và Jennifer Pokorny (Mỹ). Hai người đã phát hiện ra rằng những con tinh tinh có thể nhận ra đồng loại bằng cách nhìn ảnh.

Emmanuel Ben-Soussan và Michel Antonietti, hai người Pháp, giành giải Y học vì tìm ra cách giúp các bác sĩ giảm thiểu nguy cơ rủi ro khi soi ruột kết của bệnh nhân.

Một nhóm nhà nghiên cứu tại Mỹ và Anh cùng nhận giải Vật lý vì đã tính toán được sự cân bằng của các lực tác động tới kiểu tóc đuôi ngựa của phụ nữ.

Anita Eerland, Rolf Zwaan và Tulio Guadalupe, ba người Hà Lan, giành giải Tâm lý. Họ phát hiện ra rằng nếu con người nghiêng về bên trái, họ sẽ cảm thấy tháp Eiffel nhỏ hơn so với kích thước thực của nó.

4 người Mỹ - bao gồm Craig Bennett, Abigail Baird, Michael Miller và George Wolford – thực hiện một nghiên cứu để chứng minh rằng con người có thể thấy những hoạt động có ý nghĩa của não trong xác cá hồi, bằng cách sử dụng những thiết bị phức tạp và số liệu thống kê đơn giản. Nhờ phát hiện này mà họ đoạt giải Ig Nobel Khoa học thần kinh.

Johan Pettersson, một người Thụy Điển, nhận giải Hóa học vì đã tìm ra nguyên nhân khiến tóc của những người sống trong một số ngôi nhà tại thành phố Anderslov, Thụy Điển, chuyển sang màu xanh lục.

Văn phòng Kiểm toán chính phủ Mỹ là cơ quan duy nhất đoạt giải Ig Nobel 2012 vì đã công bố một báo cáo về những báo cáo liên quan tới việc chuẩn bị một bản báo cáo về cách viết các bản báo cáo.

Minh Long

TIN TỨC ĐƯỢC QUAN TÂMXem thêm
k-sMaB5ltYI video2444
Làm đệm lót sinh thái chuồng trong chăn nuôi gà
Chọn liên kết website
Đăng ký nhận tin
Đăng ký
Bản quyền website thuộc về HỘI LIÊN LẠC VỚI NGƯỜI VIỆT NAM Ở NƯỚC NGOÀI. bảo lưu mọi quyền lợi.
Đang online: 2
|
Tổng số truy cập: 12.170.537
HỘI THÚ Y VIỆT NAM
Địa chỉ: 86 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: (04) 3869 1082  - Email: vva.hty@gmail.com - Website: hoithuyvietnam.org.vn
 
 
CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI
Thiết kế website SEO - Tất Thành