banner
English
Tiếng Việt

5 thói quen sử dụng thịt an toàn

Cập nhật: 08/06/2014
Lượt xem: 965
 

Các chuyên gia khuyến cáo các bà nội trợ cần tạo ra 5 thói quen ăn uống an toàn sau:

- Lưạ chọn các loại thịt tươi ngon: Trong số thực phẩm thịt đã được giết mổ, bạn nên ăn các loại thịt tươi sống, tiếp đến lựa chọn những loại thịt được ướp lanh. So với thịt tươi thi những loại thịt được đóng hộp chứa nhiều các chất phụ gia, phẩm màu. Điều này ít nhiều cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

- Thịt tươi sống cần được bảo quản ở nhiệt độ 4 độ C, đồng thời dùng túi ni lông bọc lại. Nếu như mua với thịt với một lượng khá nhiều bạn cần giữ trong thời gian dài thì tốt nhất nên bảo quản lạnh nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh của thịt. Nếu phát hiện thịt cùng các chế phẩm từ thịt có mùi, biến chất thì cần lập tức xử lý ngay nhằm tránh làm hỏng các thực phẩm khác.

- Phân loại thịt chín, thịt sống: Khi chế biến thực phẩm, nấu nướng, lúc thái rau thì các vật dụng đựng hay dao thái nhất định bạn phải rửa sạch sẽ, đồng thời các loại thịt cần phải tách riêng các loại sống chín nhằmtránh để lẫn lộn. Các nội tạng như tim, gan, thận… của gia súc, gia cầm là bộ phận dễ gây bệnh, do đó cần phải nấu chín, nấu kỹ mới được ăn.

- Đảm bảo vệ sinh: Không nên mua thịt không rõ nguồn gốc ở ngoài chợ hay những cửa hàng không được cấp phép chứng nhân an toàn thực phẩm.

- Không nên ăn hay mua các thực phẩm nấu sẵn ở ngoài đường, ngoài chợ.


 

 Ảnh minh họa

  Ảnh minh họa.Cách lựa chọn thịt an toàn

Thịt bò

- Thịt bò ngon có màu đỏ tươi (lưu ý, thịt bò có màu đỏ sẫm không phải là thịt ngon).
- Mỡ bò phải có màu vàng tươi, gân màu trắng và cứng khi ấn vào. Nếu như ấn tay lên thấy mỡ mềm thì bạn không nên mua.
- Chọn mua những thớ thịt bò nhỏ, mềm, không quá mịn. Không nên mua những thớ thịt lớn và cứng.
-Lấy tay ấn vào thớ thịt. Nếu là thịt bò tươi ngon thì thấy thịt có độ đàn hồi tốt, không dính tay và không có mùi hôi.

Thịt bò cái thường ngon hơn thịt bò đực. Nếu chọn được loại thịt bò còn tơ thì càng tốt. Vì chỉ có loại thịt bò này có mỡ trắng, thớ mịn. Ngoài ra thịt bò không tươi còn có các dấu hiệu: màu đỏ sậm, mỡ vàng đậm, xương màu vàng. Độ đàn hồi của thịt kém, thịt nhão, bề mặt của thịt nhớt nhớt, dính tay khi ấn vào.

Thịt lợn

- Thịt lợn khỏe mạnh thường có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm.
- Thịt săn chắc, không nhũn nhão, đàn hồi tốt, không rỉ dịch, chảy nhớt. Dùng ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra. Các thớ thịt đều.
- Đường cắt mặt thịt khô ráo, thịt hơi rít, cơ hơi se lại; lớp bì mềm, mỡ màu trắng trong đến hơi ngà, khi ngửi không có mùi gắt dầu.
- Nội tạng của lợn khỏe mạnh và tươi có màu sắc tự nhiên, nhìn trên bề mặt có độ ánh, bóng sáng.
- Thịt lợn ngon khi mua về, đem luộc có nước trong, váng mỡ to, dậy mùi thơm của thịt và đặc biệt không có mùi lạ.

Thịt gà

- Gà ta làm sẵn thường có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp.
- Con gà siêu trứng rất giống với gà ta nên cần phân biệt rõ. Da gà ta vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng trong khi gà siêu trứng lại trắng hoặc vàng toàn thân (có thể do nhuộm thuốc màu độc hại).
- Nếu da gà có màu vàng mà lớp mỡ bên trong trắng thì đó là gà được nhuộm hóa chất.
- Da gà ta mỏng, mịn, độ đàn hồi cao. Chọn thịt gà trông phải tươi, thịt không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.
- Muốn mua gà ngon thì không nên chọn những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm.

- Ngoài ra, để tránh mua phải gà bơm nước, bạn hãy để ý, dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra, nếu thấy nhão, trơn hoặc biến dạng thì nên tránh, không mua nữa. Vì nước bơm vào gà thường được pha lẫn hàn the (theo một số chủ cửa hàng cho biết).

Thịt dê

- Thịt dê tươi ngon có màu đỏ, sáng bóng, thớ thịt đều và chắc, sờ thấy mềm mịn, có tính đàn hồi và không dính tay, không có mùi lạ.
- Thịt dê có màu nhạt nhờ, thớ thịt không chắc, không có tính đàn hồi, bề mặt quá khô hoặc là dính nhớt ở tay, có mùi hôi đó là thịt đã biến chất.

Cách phân biệt dê núi và dê thường: Thịt dê núi có mùi gây nặng hơn, thịt dê đồng vị gây khá ít, thịt dê đồng thớ thịt nhỏ và ngắn, thịt dê núi thớ thịt dài, to. Thịt dê đồng sờ dính tay, thịt dê núi sờ không dính tay.

 


Minh Hải

TIN TỨC ĐƯỢC QUAN TÂMXem thêm
k-sMaB5ltYI video2444
Làm đệm lót sinh thái chuồng trong chăn nuôi gà
Chọn liên kết website
Đăng ký nhận tin
Đăng ký
Bản quyền website thuộc về HỘI LIÊN LẠC VỚI NGƯỜI VIỆT NAM Ở NƯỚC NGOÀI. bảo lưu mọi quyền lợi.
Đang online: 8
|
Tổng số truy cập: 12.720.832
HỘI THÚ Y VIỆT NAM
Địa chỉ: 86 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: (04) 3869 1082  - Email: vva.hty@gmail.com - Website: hoithuyvietnam.org.vn
 
 
CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI
Thiết kế website SEO - Tất Thành