banner
English
Tiếng Việt

Chuyên gia nói không có bằng chứng virus corona được tạo ra từ phòng thí nghiệm

Cập nhật: 06/02/2020
Lượt xem: 9559

chuyen gia noi khong co bang chung virus corona duoc tao ra tu phong thi nghiem hinh anh 1
"Không có bằng chứng nào cho thấy loại virus corona này được tạo ra trong phòng thí nghiệm", chuyên gia nói khi được hỏi liệu virus này có thể được tạo ra trong phòng thí nghiệm ở Trung Quốc hoặc ở một quốc gia khác.

Vào ngày cuối cùng của năm 2019, chính quyền Trung Quốc đã thông báo với WHO về sự bùng phát bệnh viêm phổi không rõ ở Vũ Hán. Sau một thời gian, chủng virus mới gây ra các trường hợp đó đã được xác nhận - đây là virus corona mới, ký hiệu bởi WHO là 2019-nCoV. Theo dữ liệu mới nhất, 479 người tử vong, hơn 20 ngàn trường hợp nhiễm bệnh.

Vào nửa cuối tháng 1, sự lây lan của dịch bệnh trên khắp Trung Quốc và trên thế giới đã gia tăng đáng kể, tình hình trở nên trầm trọng hơn vào kỳ nghỉ cuối năm, sang Tết Trung Hoa, khi người dân nước này thực hiện hàng tỷ chuyến đi trên khắp hành tinh.

Trong bối cảnh này chính quyền Trung Quốc phải kịp thời áp dụng một loạt các biện pháp nghiêm ngặt nhất để chặn sự lây lan của virus chết người, bao gồm đóng cửa các thành phố, hạn chế lưu lượng hành khách và hủy bỏ các sự kiện lớn. Theo các chuyên gia, chỉ vào cuối tuần này mới có thể thấy hiệu quả của các biện pháp này.

Những giả thuyết về nguồn gốc virus corona

Trong khi đó, virus bí ẩn từ Trung Quốc đã gieo rắc “hoảng sợ” trên toàn thế giới và làm nảy sinh rất nhiều giả thuyết về nguồn gốc của nó. Theo báo chí Trung Quốc, một cuộc điều tra dịch tễ học cho thấy rằng, tất cả những trường hợp đầu tiên đều có liên quan tới việc buôn bán động vật hoang dã tại khu chợ hải sản.

Trong một cuộc phỏng vấn, chuyên gia Tan Wenjie, Giám đốc Trung tâm kỹ thuật khẩn cấp của Viện nghiên cứu các bệnh do virus tại Trung tâm phòng chống dịch bệnh quốc gia Trung Quốc cho biết rằng, nghiên cứu đã chỉ ra loại virus mới này giống đến 90% với loại virus được tìm thấy trên cơ thể của một loài dơi ở Zhoushan, tỉnh Chiết Giang, nhưng chưa thể đưa ra kết luận chắc chắn rằng dơi là nguồn gốc của 2019-nCoV.

Giả thiết nhất là virus corona đã được tạo ra trong phòng thí nghiệm của Viện Virus học Vũ Hán, nơi các chuyên gia nghiên cứu cơ chế miễn dịch của dơi, mà loài động vật này có thể mang virus trong mình trong một thời gian dài, nhưng không bị bệnh. Và virus corona mới đã khởi phát từ loài dơi. Tuy nhiên, chuyên gia Mikhail Shchelkanov, người đứng đầu Phòng thí nghiệm nghiên cứu vi sinh vật tại Trường Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn đông (FEFU) đã nói với Sputnik rằng, "nguồn gốc nhân tạo của virus corona mới là một tin giả".

Trong khi đó, khi trả lời câu hỏi tại sao nhiều bệnh truyền nhiễm trong những năm gần đây xuất phát từ Trung Quốc, Ben Cowling nói rằng, khoảng 1/6 dân số trên hành tinh chúng ta đang sống ở Trung Quốc và không có gì đáng ngạc nhiên khi một số bệnh nhiễm trùng được phát hiện ở đây”.

Văn Giang (Theo Sputnik) - (Dân Việt)

TIN TỨC ĐƯỢC QUAN TÂMXem thêm
k-sMaB5ltYI video2444
Làm đệm lót sinh thái chuồng trong chăn nuôi gà
Chọn liên kết website
Đăng ký nhận tin
Đăng ký
Bản quyền website thuộc về HỘI LIÊN LẠC VỚI NGƯỜI VIỆT NAM Ở NƯỚC NGOÀI. bảo lưu mọi quyền lợi.
Đang online: 43
|
Tổng số truy cập: 3.114.617
HỘI THÚ Y VIỆT NAM
Địa chỉ: 86 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: (04) 3869 1082  - Email: vva.hty@gmail.com - Website: hoithuyvietnam.org.vn
 
 
CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI
Thiết kế website SEO - Tất Thành