banner
English
Tiếng Việt

Cục ATTP đang làm rõ vụ chất ung thư trong sữa bột

Cập nhật: 25/08/2020
Lượt xem: 195

Chiều 19/8, Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế Việt Nam đã có văn bản gửi cơ quan chức năng Hồng Kông đề nghị được cung cấp thông tin liên quan về việc phát hiện 9 loại sữa bột trẻ em chứa chất gây ung thư tại Hồng Kông (Trung Quốc) như một số báo đã đưa tin.

Cuc ATTP dang lam ro vu chat ung thu trong sua bot
PGS.TS. Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế.

Theo Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm PGS.TS. Nguyễn Thanh Phong, Hội đồng người tiêu dùng Hồng Kông (Trung Quốc) đã kiểm tra 15 loại sữa bột công thức dành cho trẻ em, phát hiện tất cả các mẫu đều chứa chất 3-MCPD (có thể làm suy giảm chức năng thận hoặc khả năng sinh sản) và 9 mẫu có chứa chất Glycidyi este gây ung thư.

Ông Phong cho biết trên trang web chính thức của hệ thống cảnh báo quốc tế về an toàn thực phẩm là chưa có thông tin về sự việc này.

Kết quả tra cứu thông tin về quy định hàm lượng 3-MCPD cho thấy Việt Nam chưa có quy định về 3-MCPD trong sữa công thức, chỉ có quy định hàm lượng chất này trong nước tương.

Trong danh mục của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex) cũng không có quy định về thành phần 3-MCPD trong sữa công thức.

Cục ATTP khẳng định cơ quan này đang tra cứu thêm tiêu chuẩn của Mỹ và EU, đồng thời đợi thông báo chính thức từ Hồng Kông (Trung Quốc).

Như trước đó đã đưa tin, Hội đồng Người tiêu dùng Hồng Kông (Trung Quốc) đã tiến hành kiểm tra 15 loại sữa đóng hộp dành cho trẻ em và phát hiện tất cả các mẫu đều chứa chất 3-MCPD. Đây là một chất được tạo ra trong quá trình tinh chế chất béo thực vật dưới nhiệt độ cao, nếu tiêu thụ quá mức có thể làm suy giảm chức năng thận hoặc khả năng sinh sản ở nam giới.

Cuc ATTP dang lam ro vu chat ung thu trong sua bot
Hội đồng Người tiêu dùng Hồng Kông (Trung Quốc) nêu chi tiết về hàm lượng dinh dưỡng các mẫu sữa trên thị trường.

Trong số 15 mẫu sữa được Hội đồng Người tiêu dùng kiểm tra, mẫu ít nhất chứa 13 microgam/kg là sữa công thức đậu nành cho trẻ sơ sinh Similac Sensitive Isomil Soy của hãng Abbott và mẫu nhiều nhất là 120 microgam - sữa bột Bellamy's Organic của Australia.

Ước tính, một trẻ sơ sinh một tháng tuổi, nặng 4,3 kg ăn 6 bữa sữa mỗi ngày và nhãn hiệu sữa bột này sẽ vượt lượng khuyến nghị của Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu.
 
Ngoài ra, một chất gây ung thư khác – Glycidol Este - cũng được tìm thấy trong 9 mẫu sữa. Chất này có thể làm hỏng DNA của tế bào và gây ra đột biến, có thể dẫn đến ung thư. Hàm lượng cao nhất là sữa bột dành cho trẻ sơ sinh Smart Baby của hãng Snow Brand được sản xuất tại Australia với 29 microgam/kg và sữa dành cho trẻ sơ sinh Meiji của Nhật Bản với 27 microgam/kg.

Ngoài ra, kết quả kiểm tra cho biết tất cả các mẫu đều có chứa một lượng nhỏ chì, tuy nhiên hàm lượng trong mức cho phép theo các quy định liên quan về thực phẩm và không gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Còn về chất hóa dẻo và vi sinh vật, các mẫu kiểm tra đều đạt chuẩn.
 
Vụ kiểm tra còn phát hiện hàm lượng dinh dưỡng của nhiều loại sữa bột thấp hơn con số công bố. Cụ thể, sữa bột illuma của Wyeth dành cho trẻ sơ sinh có hàm lượng vitamin A thực tế ít hơn 21,9% so với ghi trên nhãn, hàm lượng vitamin B12 thực tế của sữa bột Meiji Infant Formula ít hơn 30% so với hàm lượng ghi trên nhãn, cả hai đều vượt quá giới hạn sai số theo quy định.

Sau khi đưa ra kết quả kiểm tra, Hội đồng Người tiêu dùng Hồng Kông (Trung Quốc) kêu gọi các nhà sản xuất kiểm soát chất lượng và xem xét quy trình sản xuất của họ để đảm bảo hàm lượng đạt chuẩn.

Thu hồi lô sản phẩm sữa tiệt trùng từ Anh

Trước đó, Cục ATTP cũng thông tin về việc Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm của Anh (FSA) thông báo về việc Công ty Sainsbury's của Anh đang tiến hành thu hồi lô sản phẩm sữa tiệt trùng Semi-Skimmed less than 2% fat UHT milk, vì nhiễm vi sinh vật gây hư hỏng và sản phẩm không an toàn để tiêu thụ.

Sản phẩm bị cảnh báo có tên nhãn Sainsbury's semi-skimmed less than 2% fat UHT milk, bao gói 1 lít; hạn sử dụng 28/12/2020 và 29/12/2020; mã sản phẩm: SKU 6647140.

Cục ATTP đã thông báo đến cơ quan quản lý có thẩm quyền của Bộ Công thương để tiếp tục tìm hiểu thông tin, theo dõi và tiến hành kiểm soát sản phẩm này.

Cúc Phương

TIN TỨC ĐƯỢC QUAN TÂMXem thêm
k-sMaB5ltYI video2444
Làm đệm lót sinh thái chuồng trong chăn nuôi gà
Chọn liên kết website
Đăng ký nhận tin
Đăng ký
Bản quyền website thuộc về HỘI LIÊN LẠC VỚI NGƯỜI VIỆT NAM Ở NƯỚC NGOÀI. bảo lưu mọi quyền lợi.
Đang online: 12
|
Tổng số truy cập: 5.647.615
HỘI THÚ Y VIỆT NAM
Địa chỉ: 86 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: (04) 3869 1082  - Email: vva.hty@gmail.com - Website: hoithuyvietnam.org.vn
 
 
CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI
Thiết kế website SEO - Tất Thành