banner
English
Tiếng Việt

Hôị thảo khoa học: 'Nghiên cưú, sản xuất vacxin gia súc, gia cầm và thủy sản tại Việt Nam"

Cập nhật: 05/11/2012
Lượt xem: 15084

Tham dự hội thảo có đại diện cơ quan nhà nước: Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam, Cục Thú y, Viện Thú y, Trường đại học Nông nghiệp Hà Nội, Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương, Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc thú y Trung ương 1, Phân viện thú y miền Trung; đại diện các nhà khoa học ở Hội Thú y Việt Nam, Viện Thú y, Viện Công nghệ sinh học, Trường Nông nghiệp Nông nghiệp Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu Giống và Dịch bệnh Thủy sản -Trường Đại học Nha Trang; một số công ty sản xuất, kinh doanh vacxin và thuốc thú y trong nước: Hanvet, Navetco, Marphavet, RTD. Fivevet, Huphavet, Greenvet, Xí nghiệp thuốc thú y trung ương; Chi cục thú y Bắc Giang, Hà Nội, Phú Thọ, Vĩnh Phúc.

Ngày đầu tiên dưới sự chủ trì của GS.TS Đào Trọng Đạt, GS.TS Hồ Đình Chúc, PGS.TS Phùng Quốc Chướng, TS Phạn Văn Đông hội thảo nghe báo cáo về tình hình nhập khẩu, sản xuất, sử dụng vacxin trong nước thời gian qua và định hướng trong thời gian tới của nhà nước về sản xuất quản lý và cung cấp vacxin do Cục Thú y trình bày. Sau đó là các báo cáo khoa học nghiên cứu về  biến đổi virus LMLM, cúm gia cầm H5N1 và tai xanh, các nghiên cứu ở viện, trường, các trung tâm và việc sản xuất vacxin ở các công ty hàng đầu trong nước trong những năm qua.

Đánh giá chung các báo cáo cho thấy mặc dù trong nước các cơ quan nghiên cứu, các nhà khoa học và các công ty sản xuất đã có nhiều nỗ lực trong khâu nghiên cứu sản xuất vacxin đã đạt được thành quả nhất định, đặc biệt trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, theo Cục Thú y thị phần sản xuất và cung ứng vacxin trong nước chỉ chiếm khoảng 5% trong tổng số vacxin đang được phép lưu hành tại Việt Nam. Trong số đó những vacxin phòng bệnh chiến lược, quan trọng như LMLM, tai xanh, cúm gia cầm H5N1 hoặc còn chưa sản xuất được hoặc sản xuất rất hạn chế và bị động, các vacxin đa giá phòng bệnh cho gia cầm cơ bản đang bị các công ty nước ngoài thao túng.GS.TS Đào Trọng Đạt, PGS.TS Phùng Quốc Chướng chủ tọa      Lãnh đạo LH Hội Việt Nam, Trường ĐHNN Hà Nội dự Hội thảo

Ngày thứ hai là ngày thảo luận, dưới sự chủ trì của GS.TS Đậu Ngọc Hào, TS Nguyễn Hữu Vũ  với 3 chuyên đề: Tình hình nghiên cứu và sản xuất vacxin phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm tại Việt Nam; Nghiên cứu và sản xuất một số vacxin cụ thể (Dịch tả lợn, LMLM, Tai xanh, Cúm gia cầm, Dại), các loại vacxin đa giá phòng bệnh cho gia cầm; Công nghệ cao trong sản xuất vacxin nói chung và vacxin cho thú y nói riêng. Các nhà khoa học đã thảo luận rất sôi nổi nêu lên thành tựu đã đạt được và những bất cập trong nghiên cứu và công nghệ ở nước ta, đồng thời đưa ra được những đề xuất định hướng thiết thực trong nghiên cứu và sản xuất vacxin nói chung và những vacxin cụ thể nói riêng trong tương lai cho các nhà khoa học cũng như các công ty mong muốn vào sân chơi này.

Bên cạnh đó cũng có nhiều ý kiến đề xuất với các cơ quan quản lý nhà nước cần có những giải pháp tháo gỡ rào cản cho danh nghiệp tư nhân để bình đẳng như doanh nghiệp nhà nước, việc kiểm nghiệm, thử nghiệm cần có sự điều chỉnh văn bản thể hiện cơ quan quản lý nhà nước làm trọng tài, các doanh nghiệp chịu trách nhiệm về sản phẩm để sản phẩm nhanh chóng được đưa vào sản xuất….


 
GS.TS Đậu Ngọc Hào, TS Nguyễn Hữu Vũ chủ tọa  hội thảo    GS.TS Hồ Đình Chúc chủ tọa và báo cáo viên công ty HANVET

Bên lề hội thảo đã có nhiều cuộc tiếp xúc hiệu quả giữa các doanh nghiệp với các nhà khoa học, cơ quan nghiên cứu trong việc trao đổi kinh nghiệm, hợp tác, liên doanh liên kết sản xuất vacxin trong nước trong thời gian tới, một sự hứa hiện tốt đẹp .

Kết thúc 2 ngày hội thảo, thay mặt Ban tổ chức GS.TS Đậu Ngọc Hào – Q. chủ tịch hội Thú y Việt Nam chân thành cảm ơn Ban lãnh đạo và toàn thể CBCNV Công ty HANVET – nhà tài trợ đã tạo mọi điều kiện về cơ sở vật chất và tinh thần tối đa cho đại biểu đến dự hội thảo và đạt kết quả thành công tốt đẹp, xin cám ơn các đồng chí lãnh đạo Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam, Cục Thú y, Viện Thú y, Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội, các quý vị đại biểu từ khắp mọi miền tổ quốc đã bớt chút thời gian và công sức về dự hội thảo góp tiếng nói chung để cùng nhau xây dựng ngành thú y ngày càng phát triển bền vững và tốt đẹp.

 

PV - TCKHKTTY

TIN TỨC ĐƯỢC QUAN TÂMXem thêm
k-sMaB5ltYI video2444
Làm đệm lót sinh thái chuồng trong chăn nuôi gà
Chọn liên kết website
Đăng ký nhận tin
Đăng ký
Bản quyền website thuộc về HỘI LIÊN LẠC VỚI NGƯỜI VIỆT NAM Ở NƯỚC NGOÀI. bảo lưu mọi quyền lợi.
Đang online: 2
|
Tổng số truy cập: 13.672.119
HỘI THÚ Y VIỆT NAM
Địa chỉ: 86 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: (04) 3869 1082  - Email: vva.hty@gmail.com - Website: hoithuyvietnam.org.vn
 
 
CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI
Thiết kế website SEO - Tất Thành