banner
English
Tiếng Việt

Kỷ niệm 20 năm phát hành Tạp chí KHKT thú y

Cập nhật: 14/01/2014
Lượt xem: 23137

Đến dự lễ kỷ niệm có đại biểu đến từ Viện Thú y, Phân viện thú y; Cục Thú y, các trung tâm;Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội, Khoa Thú y; Hội Chăn nuôi Việt Nam, Tạp chí KHKT chăn nuôi; Các Chi cục Thú y; Các công ty sản xuất thuốc; Lãnh đạo Hội Thú y Việt Nam; Các giáo sư, phó giáo sư, nhà khoa học; Các cộng tác viên và đồng nghiệp đã tham gia viết bài cho Tạp chí. GS.TS Đậu Ngọc Hào - Tổng biên tập đọc diễn văn kỷ niệm
 

GS.TS Đậu Ngọc Hào, Tổng biên tập Tạp chí đã nhiệt liệt chào mừng các vị đại biểu và các vị khách quý đến dự và đọc diễn văn kỷ niệm 20 năm phát hành Tạp chí KHKT thú y (toàn văn được đăng kèm). 

 TS. Phạm Văn Đông - Cục trường Cục Thú y         PGS.TS Phùng Quốc Chướng - Viện trưởng Viện Thú yGS.TS Đào Trọng Đạt - Nguyên TBT Tạp chí      PGS.TS Đinh Văn Chỉnh - P. Hiệu trưởng Đại học NN Hà Nội
Ông Nguyễn Văn Đức - Thư ký Tạp chí chăn nuôi   PGS.TS Nguyễn  Thị Lan - P. Chủ nhiệm khoa Thú yTS. Nguyễn Văn Hưng - Chi cục trưởng thú y Thừa Thiên Huế Ts. Trần Xuân Hạnh - P.Giám đốc NAVETCO


Sau đó là phát biểu chúc mừng của Lãnh đạo Viện Thú y, Cục Thú y, Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội, Tạp chí KHKT chăn nuôi, Công ty, Chi cục thú y và các cá nhân.

 Bằng khen của Liên hiệp Hội VN cho Tập thể     Bằng khen Liên hiệp Hội VN cho cá nhân
 

Để ghi nhận công lao đóng góp cho Tạp chí là việc trao tặng bằng khen của Liên hiệp Hội Việt Nam 


Bằng khen của Hội thú y VN cho các cá nhân

Và của Hội Thú y Việt Nam cho các cá nhân đã có nhiều thành tích đóng góp cho Tạp chí KHKT thú y. 
 

 Kết thúc buổi lễ, thay mặt cho Tạp chí GS.TS Đậu Ngọc Hào, Tổng biên tập đã gửi lời cảm ơn đến các tổ chức, cá nhân đã có lẵng hoa chúc mừng, tài trợ kinh phí và cám ơn các vị đại biểu, các vị khách quý đã bớt chút thời gian đến dự để buổi lễ thành công tốt đẹp


PV.
 

                   DIỄN VĂN KỶ NIỆM 20 NĂM TẠP CHÍ  KHKT THÚ Y

 

Kính thưa :

Các đại biểu , các vị khách quí ,

Kính thưa các bạn đồng nghiệp

Hôm nay chúng ta rất vui mừng để họp mặt ở đây nhằm ôn lại quãng thời gian 20 năm hoạt động của Tạp chí KHKT Thú y.

Ngày 22/10/1991 Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ nhất của những người làm công tác  Thú y đã họp để thành lập  Hội Khoa học kỹ thuật Thú y Việt Nam    ( Hội Thú y Việt Nam ) theo quyết định số 178/CT do Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng ( nay Thủ tướng Chính phủ )  ký ngày 4/6/1991, cho phép thành lập Hội . Ngay sau khi Hội Thú Y VN được thành lập , Thường  vụ Ban chấp hành trung ương Hội đã lập kế hoạch đề nghị Chính phủ cho phép xuất bản Tạp chí KHKT Thú Y , ngày 19/8/1993 Hội nhận được Giấy phép xuất bản số 1077/BC – GPXB và trong tháng 12 /1993 Tạp chí KHKT Thú y số 1- tập I đã được phát hành,  phục vụ hoạt động của ngành .

Tạp chí bắt đầu ra 4 kỳ/ năm với số lượng 1600 số /kỳ , 100 trang/số .Tạp chí  được biên tập xuất bản theo tiêu chuẩn quốc tế của các báo chí khoa học kỹ thuật nên ngay từ số  đầu tiên đã mang chỉ số tiêu chuẩn quốc tế ( ISSN 0868 – 2933 ) , từ năm 2003 Tạp chí tiếp tục xuất bản theo giấy phép số 301/GP – BVHTT. Năm 2005 Tạp chí tăng số kỳ xuất bản lên 6 kỳ /năm và năm 2011 Bộ Thông tin  Truyền thông cho phép tăng số kỳ xuất bản lên 8 kỳ/năm , trong đó dành riêng hai kỳ chuyên đề Thú y Thú nhỏ. Từ số 3 năm 2012 chỉ số tiêu chuẩn quốc tế của Tạp Chí  được đổi là ISSN 1859 – 4751 .

-   Từ năm 2009 Tạp chí KHKT thú y tách thành đơn vị trực thuộc, hoạt động độc lập có tài khoản và con dấu riêng. Vì vậy, trong những năm qua Tạp chí đã dần kiện toàn tổ chức, bổ sung thêm nhiều cộng tác viên, đưa cán bộ đi tập huấn chuyên môn, bổ sung kế toán trưởng chuyên trách, nâng cấp và bổ sung đầy đủ các phương tiện hoạt động như hệ thống máy vi tính,  máy fax, scan, photocopy. Nhờ đó các hoạt động của tạp chí được chuyên nghiệp hơn , chất lượng các bài báo được nâng cao, các bài viết được gửi tới các chuyên gia phản biện. Từ năm 2012 tạp chí được  in màu và giấy tốt hơn làm tăng giá trị các hình ảnh minh họa nhất là các tiêu bản vi phẫu. Nhìn chung tạp chí ngày càng có uy tín , số lượng bài gửi tăng lên , lượng độc giả cũng ngày càng tăng lên ,  độc giả trong cả nước đánh giá cao sự đóng góp  thiết thực phục vụ cho ngành thú y của Tạp chí.

 -  Nội dung tạp chí ngày càng phong phú , bao gồm nhiều lĩnh vực chuyên môn khác nhau  siêu vi trùng , vi trùng , ký sinh trùng , vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm  . Nhiều số tạp chí có phần chuyên đề đặc biệt cho từng loại dịch bệnh như lở mồm long móng (LMLM ),bệnh cúm gia cầm ( HPAI), Hội chứng rối loạn sinh sản và hô hấp (PRRS) v.v. Trong 20 năm qua tạp chí đã chuyển tải đến bạn đọc một khối lượng thông tin rất lớn , chẳng những giúp cho nhiều tác giả cơ hội được đăng tải các tài liệu nghiên cưú của mình  mà đồng thời cũng giúp cho hàng ngàn bác sĩ thú y cơ hội đạt được những danh hiệu cao quí như Thạc sĩ , Tiến sĩ , Phó Giáo sư và Giaó sư . Tạp chí KHKT Thú y còn là người bạn đồng hành của các cán bộ thú y , chăn nuôi , giúp họ trong công tác của mình . Do chất lượng của tạp chí tôt , đã được Hội đồng Học hàm Nhà nước đánh giá đạt mức điểm cao nhất cho tạp chí khoa học trong nước . Đây là niềm vinh dự cho tạp chí cũng như quyền lợi cho tác giả đăng bài trên tạp chí .

 - Tạp chí cũng luôn chú trọng nâng cao kiến thức chuyên môn bằng các  bài viết tổng hợp chuyên sâu trong nhiều lĩnh vực , đặc biệt thông tin kịp thời các sự kiện , các vấn đề thời sự , các dịc bệnh mới phát sinh , chất độc gây ô nhiễm thực phẩm , các dịch bệnh lây lan từ động vật sang người , vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ,vai trò của Thú y trong tiến trình hội nhập sâu rộng vào kinh tế quốc tế . Tạp chí cũng chú trọng giới thiệu các kinh nghiệm trong và ngoài nước phục vụ việc phòng trị các bệnh gây tác hại lớn cho ngành chăn nuôi trong những năm gần đây (cúm gia cầm, bệnh  lợn tai xanh, lở mồm long móng, chăn nuôi an toàn sinh học, vệ sinh an toàn thực phẩm…) giúp cho người chăn nuôi hiểu biết về bệnh và có biện pháp phòng chống bệnh kịp thời và bảo vệ sức khỏe cộng đồng có hiệu quả, tuy nhiên mục trao đổi kinh nghiệm còn nghèo nàn chưa đáp ứng mong đợi của độc giả.

 - Tạp chí cũng chú trọng đảm bảo tính cân đối giữa các phần nghiên cứu khoa học, nâng cao tham khảo và trao đổi khoa học kỹ thuật ,hoạt động ngành với mục tiêu vừa phục vụ được cho cán bộ đại học, cán bộ làm công tác nghiên cứu, giảng dạy, nghiên cứu sinh vừa phục vụ được công tác chỉ đạo sản xuất, phổ biến kiến thức cho người chăn nuôi.

 -  Hàng năm Tạp chí đã chú trọng mở rộng thêm các cộng tác viên ở các viện, trường, các cơ quan quản lý nhà nước và các địa phương nâng tổng số năm 2013 lên 39 người (so với trước 2009 chỉ 10 – 15 người).

- Từ khi Bộ Thuỷ sản sáp nhập với Bộ Nông nghiệp và PTNT (2008) Tạp chí đã tăng cường nhiều bài viết về thú y thủy sản và tăng thêm các cộng tác viên ở cả 3 miền là 6 người.

 -  Năm 2011đến nay tỷ lệ các bài báo được phản biện ngày càng tăng , đến nay đã có trên 80% bài báo được phản biện trong đó đặc biệt các bài báo có hàm lượng khoa học cao , sử dụng các phương pháp nghiên cứu hiện đại , mới , các vấn đề khoa học còn chưa rõ , chư có nghiên cứu trước đây.

- Được sự giúp đỡ của Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam Tạp chí đã xây dựng được trang web (www.tapchithuy.com) song ngữ (tiếng Việt và tiếng Anh) và hợp tác với Bộ Khoa học và Công nghệ đưa Tạp chí KHKT thú y lên trang website trực tuyến - Vietnam Journals Online (ww.vjol.info) giới thiệu kịp thời những thông tin khoa học và tin tức thời sự ngành thú y trong và ngoài nước.  Đồng thời trang web cũng là một kênh thông tin để độc giả góp ý, trao đổi, gửi bài và liên hệ kịp thời với Ban biên tập của Tạp chí phục vụ cho các bài viết tốt hơn.

 -  Tạp chí cũng thực hiện nghiêm túc các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước và an ninh nơi Văn phòng Tạp chí đóng trên địa bàn số 86 Trường Chinh, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội.

 -  Trong 20 năm qua Tạp chí đã nhận được sự cộng tác của các đơn vị, cá nhân  tham gia viết bài , các đơn vị tham gia quảng cáo sản phẩm , các đơn vị và cá nhân đặt mua tạp chí khắp mọi miền trong toàn quốc như sau :

1.Các cơ quan, đợn vị , cá nhân tham gia viết bài đăng Tạp chí

+ Các Viện và Trung tâm nghiên cứu: Viện thú y, Phân viện thú y miền Trung, Viện KHNN Miền Nam ,Viện công nghệ sinh học, Viện NC nuôi trồng thủy sản ,Viện sinh thái và tài nguyên sinh vật, Viện sốt rét và KST , Viện vệ sinh dịch tễ ,Viện PasteurTPHCM, Viện vacxin và sinh phẩm y tế Nha Trang,Viện đại học mở Hà Nội,TT NC gia cầm Thụy Phương, TT nghiên cứu dê thỏ Sơn Tây, TT NC bò và đồng cỏ Ba Vì ,TT khuyến nông quốc gia TPHCM, TT y tế dự phòng Hà Nội,…

+ Các trường: ĐHNN Hà nội, ĐHNL Thái Nguyên, ĐHNL Huế, ĐH Cần Thơ, ĐH Tây Nguyên , ĐH Trà Vinh, ĐH Nha Trang, ĐH Vinh, ĐH Đà Lạt, ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM, ĐH sư phạm Hà Nội, ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH YThái Bình,  ĐH Y Dược TPHCM, ĐH Hùng Vương Phú Thọ,THNL Sơn La

+ Cục thú y và các đơn vị trực thuộc như TT chẩn đoán thú y TƯ, TT kiểm tra vệ sinh thú y, TT kiểm nghiệm thuốc thú y TƯ, Cơ quan thú y vùng 1, 2, 3,4, 6, 7.

+ Các Chi cục thú y : Hà Nội,  Bắc Ninh, Bắc Giang, Lai Châu, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam,Tiền Giang, Vĩnh Long, Bến Tre, Kiên Giang vv.

+ Các Công ty SX thuốc thú y: Hanvet, Navetco, Vinavetco,Vemedim , RTD, Marphavet, Intervet, Xí nghiệp thuốc thú y TW vv.

+ Các đơn vị khác như Hội thú y Hà Nội, Hội CNTY Vĩnh Phúc, Một số Phòng khám chữa bệnh thú nhỏ TPHCM, Bộ Khoa học và Công nghệ.

2.Các đơn vị và cá nhân đặt mua tạp chí

Đã có hơn 200 đơn vị, cá nhân đặt mua tạp chí như Các Chi cục thú y cả nước (54/63), các Trường đại học , Cao đẳng nông nghiệp, các Trung tâm, các công ty thuốc thú y, các cơ quan có liên quan và nhiều cá nhân trong và ngoài ngành. Đơn vị mua nhiều nhất là Chi cục thú y Bắc Giang 300 quyển mỗi kỳ, Chi cục Thú y TPHCM 164 quyển/ kỳ. Ngược lại có Chi cục chỉ mua 3-5 quyển, đủ cho cán bộ lãnh đạo. Bình quân các Chi cục đặt mua 10-20 quyển. Nói chung là hầu hết các Trạm thú y Huyện cả nước đã nhận được Tạp chí, một số nơi đến xã/phường  .

3. Các đơn vị đã tham gia quảng cáo

Công ty vật tư thuốc thú y ( HANVET) , Công ty phát triển công nghệ nông thôn ( RTD) , Công ty TNHH một thành viên Thuốc thú y Trung Ương ( NAVETCO ) , Công ty VEMEDIM , Công ty cổ phần thuốc Thú y Đức Hạnh-Marphavet , Công ty Thuốc thú y Trung ương I (VINAVETCO) , Xí nghiệp Thuốc thú y Trung Ương ( VETVACO) , Công ty Bayer , Công ty Intervet (MSD) , Công ty Boehringer Ingelheim, Công ty  liên doanh Bio Pharmachemie , Công ty thuốc Thú y Năm Thái , Công ty thương mại và sản xuất thuốc Thú y Diễm Uyên ( HUPHAVET) , Công ty thuốc Thú y Trung Ương 5 (FIVEVET)

Qua 20 năm hoạt động , tạp chí cũng đã có những phần thưởng :

- 1 bằng khen của Thủ tướng chính phủ 2002-2004: 

- 2 bằng khen của Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam năm 2002 và năm 2011

 - 1 cờ thi đua của Liên hiệp Hội năm 2012:

 - 2 bằng khen của Bộ Nông nghiệp & PTNT năm 2006 và 2009:

-  Bằng khen của Hội Thú y Việt Nam:

- 5 năm liên tục (2009 – 2013) đều được Hội Thú y Việt Nam bình xét đạt danh hiệu “Tập thể Lao động xuất sắc”.

- 3 bằng khen của LHH tặng: GS TS Đào Trọng Đạt , BS Dương Công Thuận và BS Nguyễn Gia Tuệ .

- Để đánh dấu một chặng đường phát triển và kỷ niệm 20 năm thành lập, Tạp chí KHKT thú y đã  đề nghị Chính Phủ tặng Huân chương lao động hạng III.

- Nhân dịp này Tạp chí cũng đã đề nghị và được công nhận của LHCHKHKT Việt nam và Hội Thú y Việt nam tặng bằng khen cho một số đơn vị và cá nhân đã có nhiều đống góp cho sự phát triển của Tạp chí .

Có được những thành tích đạt được ngày hôm nay của Tạp chí , chúng ta nhớ lại những ngày đầu khi tạp chí ra đời , thật khó khăn , với hai bàn tay trắng và những con “số O  “ tròn trĩnh , không trụ sở , không phương tiện , không một đồng vốn liếng , không và không có tất cả , không thể có biên chế riêng , không có lương bổng hoặc phụ cấp cho người làm công tác biên tập và phát hành của thời ký đó  .Công việc của Tạp chí bắt đầu bằng sự quyết tâm của Hội Thú y Việt Nam cho ra mắt Tạp chí của toàn Ngành thú  y Việt Nam , của sự cổ vũ và động viện của các cơ quan, các doanh nghiệp và cán  bộ trong toàn ngành và sự hợp tác chặt chẽ chân thành của Nhà Xuất bản Nông nghiệp , Tạp chí đã ra đời bắt đầu công việc trong trụ sở của Hội Thú y Việt Nam vơi diện tích 16 m2 và một máy chữ nhỏ cũ được dùng chung cho công tác văn thư của Văn phòng Hội . Nói tới sự ủng hộ lúc tạp chí  ra đời, chúng tôi không thể không nhắc tới sự ủng hộ thiết thực, chân tình về tài chính của Cơ quan Văn hóa Đại Sứ Quán Pháp tại Hà Nội cho toàn bộ kinh phí xuất bản lúc đó  và cho việc trang bị máy tính cùng một số trang bị khác sau đó . Tạp chí có được những thành quả tiến bộ như ngày nay chúng ta cũng không quên sựgiúp đỡ của Liên hiệp các  Hội KHKT Việt Nam ,  Bộ Văn Hóa Thông tin ( nay là Bộ Tông tin và Truyền Thông ), Bộ Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn , Viện Thú y Quốc gia , sự đóng góp nhiệt tình của những cán bộ ngành thú y và đặc biệt các công ty sản xuất thuốc thú y như NAVETCO , HANVET , MAPHAVET vv đã hỗ trợ tài chính cho Tạp chí cũng như sự ủng hộ thiết thực của toàn thể các đôc giả yêu quý trong và ngoài ngành thú y đặc biệt từ Chi cục Thú y Bắc giang , TPHCM và một số đơn vị khác đã hết lòng ủng hộ tạp chí.                                                                                                                           

Tạp chí không thể không nhắc tới sự nhiệt thành , cần cù lao động có trách nhiệm,  đầy tâm huyết trong công việc xây dựng và luôn cải tiến để phát triển ổn định , củng cố Tạp chí của tập thể Ban biên Tập của Tạp chí , trong đó các Bác xứng đáng ghi danh như GS TS Đào Trọng Đạt, nguyên Tổng biên tập Tạp chí ,  Bác sỹ Dương Công Thuận, nguyên Phó Tổng biên tập và Bác sỹ Nguyễn Gia Tuệ , biên tập viên .Trách nhiệm và nhiệt tình của các Bác đã đảm bảo cho Tạp chí phát hành đều đặn đúng kỳ hạn , giữ cho các bài đăng tải được chính xác về nội dung , đúng văn phong khoa học kỹ thuật và bảo đảm chinh xác về thuật ngữ khoa học nhất là những thuật ngữ bằng tiêng nước ngoài.

Hiện nay Tạp chí KHKT Thú y đã có những thay đổi , đã bổ sung thêm đọi ngũ biên tập , Tổng biên tập và Phó tổng biên tập thay thế các Bác đã về nghỉ . Ban biên tập gồm 7 người với 1Giáo sư tiến sĩ, 1 phó Giáo sư, 1 tiến sĩ, 3 bác sĩ thú y đều là các cán bộ hưu trí đã hoạt động nhiều năm trong ngành thú y, trong đó có 1 tổng biên tập, 2 phó tổng biên tập (1 phó tổng biên tập phụ trách phía Nam) và đội ngũ cộng tác viên là các GS , PGS , các TS trong các viện nghiên cứu , Trường Đại học , các Công ty và chi cục Thú y .

Trên đây là những thành tích và đóng góp của Tạp chí trong 20 năm qua , trong thời gian tới Tạp chí đặt ra nhiệm vụ không ngừng nâng cao chất lượng cả về nội dung và hình thức , phấn đấu để Tạp chí luôn là nghười bạn đồng hành đáng tin cậy cùng bạn đọc , là địa chỉ tin yêu của các tác giả gửi bài , là nơi có uy tín để các bạn có thể đăng quảng cáo các sản phẩm thú y . Tạp chí sẽ cố gắng khắc phục những tồn tại , vươn tới xứng đáng là Tạp chí chuyên nghành Thú y , đảm bảo chất lượng , nội dung khoa học của các bài báo cho tham khảo trong và ngoài nước .

Nhân dịp này chúng tôi xin chân thành gửi lời cảm ơn , lời tri ân chân thành tới toàn thể độc giả yêu mến tạp chí , các anh chị em trong tổ biên tập , các cộng tác viên , các tác giả , các đơn vị , tổ chức , cá nhân đã hết lòng ủng hộ sự nghiệp của tạp chí .

Cũng nhân dịp 20 năm hoạt động của Tạp chí , chúng tôi xuất bản tập kỷ yếu 20 năm phát hành Tạp chí KHKT Thú y , trong đó tập hợp gần như toàn bộ các bài báo khoa học , các bài nâng cao và trao đổi kinh nghiệm nghành theo các lĩnh vực chuyên môn , giúp bạn đọc có thể tham khảo và tìm kiếm các nội dung cần thiết,  một số hình ảnh hoạt động của tạp chí , một số công ty Thuốc Thú y , xin được kính biếu tới các quí vị và độc giả của Tạp chí .

Kính chúc sức khỏa các đại biểu .

Nhân dịp xuân Giáp Ngọ kính chúc AN KHANG , THỊNH VƯỢNG .

Xin chân thành cảm ơn.

Tổng biên tập  

GS TS Đậu Ngọc Hào

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TIN TỨC ĐƯỢC QUAN TÂMXem thêm
k-sMaB5ltYI video2444
Làm đệm lót sinh thái chuồng trong chăn nuôi gà
Chọn liên kết website
Đăng ký nhận tin
Đăng ký
Bản quyền website thuộc về HỘI LIÊN LẠC VỚI NGƯỜI VIỆT NAM Ở NƯỚC NGOÀI. bảo lưu mọi quyền lợi.
Đang online: 13
|
Tổng số truy cập: 10.901.176
HỘI THÚ Y VIỆT NAM
Địa chỉ: 86 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: (04) 3869 1082  - Email: vva.hty@gmail.com - Website: hoithuyvietnam.org.vn
 
 
CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI
Thiết kế website SEO - Tất Thành