banner
English
Tiếng Việt

Người Trung Quốc nhập cư nhanh và nhiều, dân Philippines ái ngại

Cập nhật: 27/10/2020
Lượt xem: 168
Biểu ngữ in bằng 2 thứ tiếng, ví Philippines như một tỉnh của Trung Quốc treo trên một cây cầu vượt ở thủ đô Manila gây xôn xao dư luận Philippines hồi tháng 7/2018. Ảnh: Reuters.

Biểu ngữ in bằng 2 thứ tiếng, ví Philippines như một tỉnh của Trung Quốc treo trên một cây cầu vượt ở thủ đô Manila gây xôn xao dư luận Philippines hồi tháng 7/2018. Ảnh: Reuters.

Tờ The Philippine Daily Inquirer của Philippines vừa đăng một bài xã luận, thừa nhận làn sóng nhập cư nhanh, lại tập trung vào mảng cờ bạc giải trí (Pogos theo tiếng bản địa), của công dân Trung Quốc, nhất là nhóm người trẻ. Bài báo sử dụng cụm từ “số lượng không có tiền lệ” để nói lên sự lo lắng về thực trạng này.

Chưa có nhóm quốc tịch nào lại duy trì sự hiện diện áp đảo trong ngành cơ bạc trực tuyến như người Trung Quốc ở đất nước này. Ngay cả khi người dân Philippines chẳng nhìn thấy tận mắt những người chơi bạc, những “công nhân” nhập cảnh - những người chỉ biết nói tiếng Trung - thì họ cũng luôn đâu đó giữa chúng tôi.

Họ thường chỉ cụm lại ở riêng đâu đó, đi thẳng từ chỗ ngủ đến nơi làm việc bằng xe riêng đưa đón và trở lại cùng tuyến đường bằng cách thức tương tự. Thực ra thì cũng có ngày, họ có đi thành từng tốp, tạt ào vào chỗ nào đó ăn sáng hay lượn lờ các điểm mua sắm. Đôi khi có thể bắt gặp họ ở các chỗ nghỉ dưỡng của dân địa phương, nhưng hiếm khi thấy họ hòa nhập hay giao tiếp với người ngoài, có thể do sợ hãi, rụt rè, không hiểu biết hoặc cũng do kiêu ngạo.

Chính vì thế, người Philippines hoặc cũng tránh giao tiếp, hoặc luôn quan sát với ánh mắt nghi ngờ. Mà nói thẳng ra, sự tránh né lẫn nhau có thể xác nhận những định kiến tiềm ẩn giữa hai bên. Mối nghi ngờ và thù địch này thật khó để tìm ra trong người dân Philippines với những người quốc tịch khác.

Thật là đáng tiếc và trớ trêu, vì dòng máu Trung Quốc chảy trong huyết quản hầu hết người Philippines. Người gốc Hoa ở đây là một phần dân số không thể thiếu, thậm chí khó mà nhìn thấy sự khác biệt về nguồn gốc dân tộc nếu chỉ nhìn bề ngoài. Văn hóa Trung Quốc cũng bám rễ, trở thành một phần cuộc sống.

Nhưng trên tất cả, thái độ đi ngược lại bản tính cởi mở vốn giúp người Philippines đi làm việc khắp thế giới rõ ràng là đạo đức giả.

Gần đây, cơ quan Hưu trí Philippines (PRA) đã đình chỉ việc xem xét cấp thị thực hưu trí đặc biệt cho người nước ngoài muốn đến nước này ở dài hạn, sau khi một số nghị sĩ bày tỏ lo lắng. Như thượng nghị sĩ Richard Gordon - người nói rất mạnh về tình hình báo động đỏ về số người nghỉ hưu đến từ Trung Quốc, bởi trong số này có cả những người mới 35 tuổi. PRA xác nhận đã cấp khoảng 28.000 thị thực kiểu này cho người Trung Quốc, chiếm tỷ lệ 40%. Thượng nghị sĩ coi đó là “mối lo về an ninh quốc gia”.

Richard Gordon thuộc nhóm “thế hệ cũ”, những người hậu chiến. Họ vẫn nhớ câu chuyện mà thế hệ cha ông kể lại, về những người Nhật Bản đến đất nước này bắt đầu từ năm 1903, mỗi năm hàng nghìn người, trong 4 - 5 năm liên tục trước khi (đế quốc) Nhật Bản xâm chiếm Philippines. Lúc mới đến, họ chỉ là những người làm vườn, công nhân cầu đường, tiểu thương, rồi bỗng chốc họ thành viên chức này khác của quân đội Nhật hoàng. Các nghiên cứu gần đây của học giả Nhật Bản lẫn Philippines thừa nhận có người là gián điệp, có người là người tiền trạm và các yếu tố khác, nhưng không ai phủ nhận thực tế đó.

Giờ ai có thể chắc và nghĩ gì về các công nhân trong ngành cờ bạc hay những người nghỉ hưu đến từ Trung Quốc? Dù nhiều người tin là những “công dân hưu trí” này, đặc biệt nhóm tuổi 35 - 50, đến đây để làm ăn thực thụ, thì vẫn có lo lắng chính đáng.

Một là họ đến đây làm việc trong lĩnh vực mà đất nước họ cấm. Hai là không ít người nhập cảnh bất hợp pháp như điều tra của thượng nghị sĩ Risa Hontivero chỉ ra. Rồi không có một cơ quan công quyền nào biết đích xác có bao nhiêu người đã ở trong Philippines. Và lo ngại nhất là sớm muộn có thể bùng phát mâu thuẫn giữa các “công dân hưu trí” với người bản địa.

TIN TỨC ĐƯỢC QUAN TÂMXem thêm
k-sMaB5ltYI video2444
Làm đệm lót sinh thái chuồng trong chăn nuôi gà
Chọn liên kết website
Đăng ký nhận tin
Đăng ký
Bản quyền website thuộc về HỘI LIÊN LẠC VỚI NGƯỜI VIỆT NAM Ở NƯỚC NGOÀI. bảo lưu mọi quyền lợi.
Đang online: 6
|
Tổng số truy cập: 5.647.671
HỘI THÚ Y VIỆT NAM
Địa chỉ: 86 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: (04) 3869 1082  - Email: vva.hty@gmail.com - Website: hoithuyvietnam.org.vn
 
 
CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI
Thiết kế website SEO - Tất Thành