banner
English
Tiếng Việt

Tìm ra cách loại trừ hoàn toàn bệnh cúm

Cập nhật: 13/04/2014
Lượt xem: 1014
 Cảnh báo đại dịch cúm H10N8
bệnh cúm, virus cúm, nguy hiểm, gót Asin
Bệnh cúm hiện vẫn là mối đe dọa thường trực, dai đẳng đối với sức khỏe con người. Ảnh: Alamy

Loại thuốc mới đã chặn đứng một phân tử có tên gọi PGE2 và giúp các con chuột thí nghiệm sống sót khi tiếp xúc với một liều virus H1N1 nguy hiểm. Các nhà nghiên cứu hy vọng, biệt dược này cũng có thể vô hiệu hóa phân tử PGE2 trong cơ thể người.

Bất chấp việc dùng vắc-xin và các biện pháp ngừa virus rộng rãi trên toàn thế giới, cúm vẫn là nguy cơ dai dẳng đối với sức khỏe con người.

Trung tâm Ngăn chặn và kiểm soát bệnh dịch Mỹ ước tính, có tới 49.000 ca tử vong vì các căn bệnh liên quan đến cúm mỗi năm. Chỉ tính riêng trong năm 2009 đã có tới 575.000 người thiệt mạng vì virus cúm H1N1. Các chủng cúm mới xuất hiện tiếp tục đe dọa lây nhiễm cho con người và gây ra những đại dịch cúm thậm chí tàn khốc hơn.

Phát hiện mới đăng tải trên tạp chí Immunity đã mở đường cho sự ra đời của một phương pháp trị liệu cấp thiết, hiệu quả cao trong việc chống cúm và có thể cả những dạng nhiễm trùng khác.

Tiến sĩ Maziar Divangahi thuộc Đại học McGill (Canada), người đứng đầu nghiên cứu, nói: "Biệt dược nhằm tấn công các đường hoạt động của PGE2 đã ra đời và được thử nghiệm ở động vật. Vì vậy, kết quả thu được có tiềm năng lớn cho việc áp dụng lâm sàng ở người, không chỉ đối với việc điều trị cúm, mà còn cả các bệnh nhiễm trùng hô hấp do virus gây ra khác, vốn tương tác theo cùng đường miễn dịch".

Ông Divangahi và các cộng sự nhận thấy, những con chuột biến đổi gen để thiếu phân tử PGE2 đề kháng việc nhiễm cúm tốt hơn bình thường và đại đa số chúng đều sống sót sau khi được tiêm một liều H1N1 đủ gây tử vong. Tương tự, những con chuột được điều trị bằng một hợp chất phong tỏa PGE2 cũng tăng tính miễn nhiễm virus tốt hơn và tỉ lệ sống sót cũng cao hơn.

Tuấn Anh(Theo Daily Mail)

TIN TỨC ĐƯỢC QUAN TÂMXem thêm
k-sMaB5ltYI video2444
Làm đệm lót sinh thái chuồng trong chăn nuôi gà
Chọn liên kết website
Đăng ký nhận tin
Đăng ký
Bản quyền website thuộc về HỘI LIÊN LẠC VỚI NGƯỜI VIỆT NAM Ở NƯỚC NGOÀI. bảo lưu mọi quyền lợi.
Đang online: 32
|
Tổng số truy cập: 2.326.388
HỘI THÚ Y VIỆT NAM
Địa chỉ: 86 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: (04) 3869 1082  - Email: vva.hty@gmail.com - Website: hoithuyvietnam.org.vn
 
 
CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI
Thiết kế website SEO - Tất Thành