banner
English
Tiếng Việt

Vòng đời của sữa sạch

Cập nhật: 27/09/2012
Lượt xem: 9378
Sạch từ đồng cỏ…

Các hộ chăn nuôi bò sữa tại Thị trấn Nông trường Mộc Châu dù lớn hay nhỏ đều phải áp quy trình nuôi khép kín hoàn toàn với công nghệ hiện đại tương đương mô hình của các nước phát triển.
 
Khu chuồng trại rộng rãi, thoáng mát với hệ thống tiêu thoát nước hoàn thiện. Thức ăn cho bò ở đây được chế biến hiện đại, kết hợp giống cỏ kho Alfalfa nhập khẩu từ Mỹ với giống cỏ trong nước của các hộ chăn nuôi tự trồng, thân cây ngô được đem ủ men kỹ rồi mới đem cho bò ăn.
 
Anh Nguyễn Văn Quang, con của ông Quất - Vua bò sữa tại Nông trường Mộc Châu cho biết, tại trang trại, tất cả các khâu đều phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn. Ngay cả với diện tích cỏ trồng ở trang trại cũng đảm bảo cỏ sạch, không sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học mà chỉ dùng chính chất thải của bò làm phân bón cho cỏ.

Ông Trần Công Chiến, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Giống bò sữa Mộc Châu cũng khẳng định về sự nghiêm túc tuân theo mọi tiêu chuẩn kỹ thuật.

Quy trình vắt sữa đều được thực hiện bằng máy. Bò được tắm rửa hai lần/ngày. Trước khi vắt sữa, bầu sữa bò phải được phun rửa sạch để đảm bảo vệ sinh.
 
Hàng tháng, công ty cũng cửa một đội ngũ nhân viên kỹ thuật đến kiểm tra từng hộ chăn nuôi về các điều kiện chăn nuôi sau đó chấm điểm theo từng loại tốt, xấu. Hết quý công ty sẽ tổng kết một lần, hộ nào đạt loại tốt, sữa đạt loại một sẽ được trả thêm 800 đồng/kg giá sữa.

Tính ra, có hộ nếu đạt chuẩn có thể thu thêm được khoảng 10 - 20 triệu đồng/tháng, hộ làm tốt thu thêm được khoảng 50 triệu đồng.

Hầu hết các hộ dân ở công ty đều tự trang bị máy vắt sữa tự động và hệ thống bảo quản, chế biến sữa khép kín. Đến nay đã có 100% số hộ có máy vắt sữa tự động, số lượng máy cắt cỏ, máy thái băm cỏ…đều gia tăng theo quy mô đàn bò của mỗi hộ.

“Nhờ vào sự hỗ trợ về kỹ thuật của công ty, kết hợp với việc tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật bảo đảm vệ sinh thực phẩm nên thu nhập từ nghề chăn nuôi bò sữa ở Mộc Châu khá cao. Phần lớn thu nhập trung bình của các hộ chăn nuôi bò sữa đều đạt từ 30 - 50 triệu đồng/tháng, cá biệt có hộ chăn nuôi lớn, thu nhập còn lên đến 200 triệu đồng mỗi tháng”, ông Chiến cho hay.

…đến nhà máy sản xuất

Theo ông Chiến, hiện đàn bò của toàn nông trường có khoảng 10.000 con được nhập chủ yếu từ các nước Mỹ, Canada, Australia và bò công ty tự gây giống. Số bò tự gây giống thì sử dụng tinh phân định giới tính nhập từ Canada và Mỹ. Lượng sữa nhập vào khoảng 100 tấn/ngày.

 
Ở nông trường hiện nay, có 18 trung tâm thu mua hoạt động vào buổi sáng và chiều. Trung bình cứ 40 hộ chăn nuôi thì có một trung tâm thu mua sữa để bảo đảm được chất lượng sữa và giúp người dân không phải vẫn chuyển xa.

Sau khi thu mua sữa bò mới vắt ra ở nhiệt độ 35 - 37độ C sẽ được chuyển xuống bảo quản ở nhiệt độ 2 - 4độ C và kiểm tra nhanh độ tươi của sữa để phân loại. Tiếp đó lấy mẫu của tất cả các bình sữa để kiểm tra các chỉ tiêu như: nhiệt độ, hàm lượng chất khô, chất béo, tỷ lệ vi sinh… trong sữa.

Tất cả số sữa thu mua từ các hộ chăn nuôi sẽ được vận chuyển về nhà máy bằng xe chuyên dụng.
 
Dây chuyền sản xuất hiện đại với công suất 25.000 hộp/giờ hiện hoạt động tất các ngày trong tuần, thậm chí cả ngày nghỉ và lễ tết để đảm bảo không có sản phẩm sữa tươi thu mua của các hộ dân bị tồn kho.

Theo lãnh đạo Công ty CP Giống bò sữa Mộc Châu, “Mỗi loại sữa đều có quy trình sản xuất riêng nhưng tất cả đều được thực hiện theo đúng tiêu chuẩn với công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và cho ra sản phẩm sữa sạch”.

• Bảo Hân
TIN TỨC ĐƯỢC QUAN TÂMXem thêm
k-sMaB5ltYI video2444
Làm đệm lót sinh thái chuồng trong chăn nuôi gà
Chọn liên kết website
Đăng ký nhận tin
Đăng ký
Bản quyền website thuộc về HỘI LIÊN LẠC VỚI NGƯỜI VIỆT NAM Ở NƯỚC NGOÀI. bảo lưu mọi quyền lợi.
Đang online: 73
|
Tổng số truy cập: 3.054.142
HỘI THÚ Y VIỆT NAM
Địa chỉ: 86 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: (04) 3869 1082  - Email: vva.hty@gmail.com - Website: hoithuyvietnam.org.vn
 
 
CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI
Thiết kế website SEO - Tất Thành