banner
English
Tiếng Việt

Cẩm nang về virus MERS- Bài 1: Nguồn gốc và triệu chứng bệnh

Cập nhật: 04/06/2015
Lượt xem: 549
 Bản chất và nguồn gốc của virus MERS

Coronavirus là một nhóm các virus phổ biến được phân ra làm bốn loại: alpha, beta, gamma và delta. Theo như các nhà nghiên cứu cho biết, con người chỉ có thể bị lây nhiễm bởi loại alpha và beta coronavirus. Chúng bao gồm alpha 229E và NL63, beta OC43, HKU1, SARS-CoV (là dạng coronavirus gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nặng, được biết đến như hội chứng SARS) và MERS-CoV.

Đa số mọi người đều sẽ tiếp xúc với một loại coronavirus tại một số thời điểm trong cuộc đời của họ và hầu hết trong số chúng hầu như chỉ gây ra các triệu chứng như cảm lạnh thông thường. Tuy nhiên, MERS-CoV lại có khả năng gây ra một căn bệnh nghiêm trọng hơn nhiều.

Các bác sĩ Trung Quốc đang điều động để tiếp ca bệnh MERS đầu tiên tại nước này.

 

Trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên được xác nhận ở Ả Rập Saudi vào năm 2012. Trường hợp thứ hai cũng đã được tìm thấy vào tháng 9 – 2012 khi một người đàn ông 49 tuổi sống ở Qatar có những triệu chứng cúm tương tự và bị lây nhiễm một chuỗi các virus gần như giống hệt với trường hợp đầu tiên.

Thông qua phân tích các cấu trúc phân tử, các chuyên gia y học nhận định rằng nhiều khả năng virus MERS-CoV đều có nguồn gốc từ động vật. Có vẻ như MERS-CoV đã phát tán trong môi trường xã hội của con người một cách thầm lặng trong hơn một năm qua mà không bị phát hiện.

Triệu chứng và biến chứng

Hầu hết nạn nhân khẳng định đều mắc bệnh hô hấp cấp tính nặng với các triệu chứng như: Sốt, ho, khó thở.

Một số người cũng có triệu chứng về đường tiêu hóa bao gồm tiêu chảy và buồn nôn. Đối với nhiều người khác mang trong mình virus MERS, các biến chứng nghiêm trọng hơn như viêm phổi và suy thận thường diễn ra sau đó.

Theo báo cáo, cứ 10 người mắc phải virus MERS thì sẽ có khoảng 3-4 người tử vong. Một số người bị nhiễm bệnh có triệu chứng nhẹ như cảm lạnh hoặc không có triệu chứng thường sẽ bình phục trở lại.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, những người có tiền sử bệnh có nhiều khả năng sẽ bị lây nhiễm MERS-CoV, hoặc chứng bệnh nghiêm trọng tương tự. Các điều kiện tiền sử bệnh trên bao gồm bệnh tiểu đường; ung thư, chứng bệnh phổi, tim và thận mãn tính. Các cá nhân có hệ miễn dịch suy yếu cũng có nguy cơ mắc dính MERS rất cao.

Theo thông thường, thời gian ủ bệnh cho MERS thường là khoảng 5 hoặc 6 ngày, nhưng có thể dao động trong vòng 2-14 ngày.

 
TIN TỨC ĐƯỢC QUAN TÂMXem thêm
k-sMaB5ltYI video2444
Làm đệm lót sinh thái chuồng trong chăn nuôi gà
Chọn liên kết website
Đăng ký nhận tin
Đăng ký
Bản quyền website thuộc về HỘI LIÊN LẠC VỚI NGƯỜI VIỆT NAM Ở NƯỚC NGOÀI. bảo lưu mọi quyền lợi.
Đang online: 81
|
Tổng số truy cập: 8.682.484
HỘI THÚ Y VIỆT NAM
Địa chỉ: 86 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: (04) 3869 1082  - Email: vva.hty@gmail.com - Website: hoithuyvietnam.org.vn
 
 
CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI
Thiết kế website SEO - Tất Thành