banner
English
Tiếng Việt

Dịch Mers-Cov nguy hiểm đến mức nào?

Cập nhật: 04/06/2015
Lượt xem: 662
 Nguy hiểm hơn dịch SARS

Các chuyên gia cho biết, vi rút MERS-CoV thường gây ra các biểu hiện bệnh lý của đường hô hấp trên và đường tiêu hóa ở người và một số loài động vật. 

Ở người, vi rút MERS-CoV  thường gây biểu hiện cảm cúm thông thường (sốt trên 38oC, ho, khó thở, đau nhức cơ thể, có tổn thương nhu mô phổi (viêm phổi hoặc hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển) dựa trên lâm sàng hoặc hình ảnh XQuang tổn thương phổi ở các mức độ khác nhau và kèm theo có hội chứng suy thận cấp) kèm tiêu chảy.

Đường truyền của vi rút MERS-CoV

Điều đáng ngại là, theo Tiến sĩ Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thì biểu hiện của bệnh tương tự như các bệnh viêm đường hô hấp khác, như bệnh cúm thông thường thậm chí nhiều trường hợp nhiễm MERS-CoV nhưng không có biểu hiện triệu chứng nên sẽ rất khó cho bác sĩ trong việc chẩn đoán. Vì thế, công tác giám sát trong bệnh viện hết sức quan trọng.

Tổ chức Y tế Thế giới cũng cho biết thêm, vi rút MERS-CoV có thể lây truyền trực tiếp từ người sang người thông qua tiếp xúc gần hoặc giọt nước bọt nhỏ. Việc lây nhiễm sang cán bộ y tế đã được xác định tại một số chùm ca bệnh ở Ả Rập Xê Út, Jordan.

Bệnh thường hay xảy ra vào mùa đông và đầu mùa xuân. Loại vi rút Corona gây bệnh ở người được nói tới nhiều nhất là SARS-CoV gây ra bệnh SARS. Vi rút này có thể gây bệnh ở cả đường hô hấp trên và hô hấp dưới, ngoài ra còn có thể gây viêm dạ dày ruột. Gần đây, một chủng vi rút Corona mới được phát hiện (human betacoronavirus 2c - HcoV-EMC) có thể gây ra nhiễm trùng hô hấp nặng kèm theo suy thận ở người.

Đối với hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông do vi rút  Corona (MERS-CoV) là bệnh truyền nhiễm nhóm A. Mới đầu giới khoa học gọi nó là virus mới giống SARS vì cùng họ Corona. Tuy nhiên, nó nguy hiểm hơn SARS vì tỷ lệ tử vong có thể lên đến 40% - trong khi SARS chỉ là 10%.

Người mắc đáo tháo đường, suy thận cần cẩn trọng

TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho rằng, bệnh có khả năng lây truyền từ người sang người chủ yếu trong nhóm người có tiếp xúc gần với người bệnh. Lạc đà có thể là ổ chứa virus và có khả năng lây nhiễm sang người. Theo đó, vi rút MERS-CoV phân lập được từ lạc đà có khả năng nhân lên trong tế bào người và tương tự như vi rút phân lập được từ bệnh nhân nhiễm MERS-CoV. Thực tế, trong số các bệnh nhân được báo cáo nhiễm MERS-CoV, nhiều bệnh nhân có tiền sử tiếp xúc với lạc đà và uống sữa tươi của lạc đà.

Cũng theo TS Phu thì những người mắc bệnh đáo tháo đường, suy thận, bệnh phổi mãn tính, những người bị bệnh miễn dịch là nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh. Ngoài ra, với những người mắc bệnh có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính: sốt, ho, viêm phổi nặng và nhanh chóng dẫn đến suy hô hấp cấp. Đồng thời còn có thể kèm theo các triệu chứng đường tiêu hóa như tiêu chảy và có thể gây suy tạng đặc biệt là suy thận, nguy cơ tử vong cao. Đến nay, bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và văcxin phòng bệnh.

Để ngăn ngừa bệnh, TS Phu khuyến cáo người dân cần đeo khẩu trang và khám bệnh ngay khi có triệu chứng hô hấp. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước hoặc bằng dung dịch rửa tay có chứa cồn, đặc biệt sau khi hắt hơi, ho hoặc chùi mũi. Che mũi, miệng khi có hắt hơi và ho, vứt các khăn giấy lau mũi miệng vào thùng rác riêng có nắp đậy.  Đảm bảo chế độ ăn đầy đủ tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Không hút thuốc lá.  Ngoài ra, người dân cần giữ vệ sinh môi trường bằng cách duy trì thông khí nơi ở hoặc nơi làm việc, tránh tiếp xúc và tụ tập ở nơi đông người, nơi không thoáng khí. Đặc biệt, người dân cần tránh tiếp xúc với động vật, vật nuôi, nếu đã tiếp xúc phải rửa tay bằng xà phòng.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân và cộng đồng nên hạn chế đi tới các quốc gia đang có dịch bệnh tại khu vực Trung Đông khi không cần thiết. Những người trở về từ khu vực Trung Đông, trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu của viêm đường hô hấp cấp như sốt trên 38°C, ho, khó thở hoặc có tiếp xúc gần với người có dấu hiệu như trên, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, kiểm tra, xét nghiệm Mers-CoV.

Đồng thời với những người chuẩn bị xuất ngoại, cần tìm hiểu trước các thông tin tình hình dịch bệnh tại nơi đến để chủ động có các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho bản thân. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc. 

N. Huyền

TIN TỨC ĐƯỢC QUAN TÂMXem thêm
k-sMaB5ltYI video2444
Làm đệm lót sinh thái chuồng trong chăn nuôi gà
Chọn liên kết website
Đăng ký nhận tin
Đăng ký
Bản quyền website thuộc về HỘI LIÊN LẠC VỚI NGƯỜI VIỆT NAM Ở NƯỚC NGOÀI. bảo lưu mọi quyền lợi.
Đang online: 100
|
Tổng số truy cập: 8.682.249
HỘI THÚ Y VIỆT NAM
Địa chỉ: 86 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: (04) 3869 1082  - Email: vva.hty@gmail.com - Website: hoithuyvietnam.org.vn
 
 
CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI
Thiết kế website SEO - Tất Thành