vị trí 0
1
1
English | VietNamse
Hôm nay, Thứ Sáu, Ngày 22/02/2019
Danh mục chính
Tỉ giá ngoại tệ
Loại
Mua
Bán

SJC

Quảng cáo trái vị trí 1
Quảng cáo trái vị trí 2
Hoi nghị
Quảng cáo trái vị trí 3
Quảng cáo trái vị trí 4
Quảng cáo trái vị trí 5
Quảng cáo trái vị trí 6
Quảng cáo trái vị trí 7
du lịch khám chữa bệnh nhật bản
Quảng cáo trái vị trí 9
Quảng cáo trái vị trí 10
Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google Email Bản in
Phú Yên: Hàng chục con bò bị chết vì bệnh LMLM Cập nhật: 3/8/2018 2:56:52 PM (GMT+7)

Trong những ngày qua, bệnh lở mồm long móng (LMLM) trên đàn bò đã bùng phát mạnh trên địa bàn xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa. Đến thời điểm này đã có hàng chục con bò bị chết khiến người chăn nuôi hết sức lo lắng.

 10-58-58_img_5697
Số bò mắc bệnh ở xã Hòa Thắng có diễn biến phức tạp với số lượng lớn và liên tục tăng

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Yên, tại xã Hòa Thắng có tổng đàn bò là 1.850 con, chủ yếu là bò vỗ béo để bán thịt. Số bò có triệu chứng mắc bệnh và được điều trị là bệnh LMLM là 313 con, trong đó 14 con đã chết. Bò bị mắc bệnh chủ yếu ở 2 type là O và A. Đây là những type vi rút lưu hành phổ biến.

Ông Nguyễn Thái Học, xã Hòa Thắng cho biết: “Bò bệnh bây giờ chỉ biết tin vào thú y. Bò bị LMLM bà con tự xử lý bằng cách rửa chân cho bò bằng thuốc sát trùng hoặc sơ miệng bằng chất chua như chanh, khế”.

Với hộ chăn nuôi, bò là nguồn sinh kế lâu dài nên khi bò có dấu hiệu mắc bệnh, người chăn nuôi tìm mọi cách để cứu chữa. Thông thường, bò mắc bệnh LMLM nếu được điều trị đúng cách sẽ không chết. Tuy nhiên lần này số bò mắc bệnh ở xã Hòa Thắng có diễn biến phức tạp với số lượng lớn và liên tục tăng. Một số bò bị chết chỉ sau 2 đến 3 ngày mắc bệnh.

Ông Phan Ngọc Đoan, nông dân nuôi bò ở xã Hòa Thắng, lo lắng nói: “Tâm lý bà con rất hoang mang. Trước đây bò cũng mắc bệnh nhưng bà con điều trị thì khỏi chứ không chết. Còn bây giờ thì chết rất nhanh. Chúng tôi mong muốn ngành chăn nuôi, thú y có những giải pháp giúp bà con kịp thời khống chế bệnh”.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Chi cục trưởng phụ trách, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết: Trong các năm 2016, 2017, huyện Phú Hòa nằm trong vùng nguy cơ thấp về bệnh LMLM nên không được hỗ trợ vắc xin tiêm phòng. Người chăn nuôi tự bỏ kinh phí ra tiêm phòng nên đạt tỷ lệ rất thấp, chỉ 8%/tổng đàn. Trong khi đó, theo quy định tỷ lệ tiêm phòng hàng năm phải đạt từ 80% tổng đàn trở lên.

“Bệnh LMLM khi ghép với bệnh tụ huyết trùng thì tỷ lệ chết tương đối nhiều. Trước tình trạng bệnh phức tạp các hộ chăn nuôi cần tuân thủ các phác đồ điều trị. Ở khu vực chưa phát hiện bệnh cần tiêm phòng cho bò và xử lý tiêu độc khử trùng. Hiện Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã cấp 200 lít hóa chất sát trùng iodine và 2.225 liều vắc xin LMLM óng type O và A cho xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa kịp thời phòng, chống và xử lý dịch bệnh”, ông Lâm nói.

LA HAI - NNVN
Tin mới
Các tin khác
Tiêu điểm
Giải trí
Thống kê
Đang xem : 71
Lượt truy cập : 7,878,671
HỘI THÚ Y VIỆT NAM
VIETNAM VETERINARY ASSOCIATION
Địa chỉ: 86 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội - Điện thoại: (04) 3869 1082

Copyright © 2012 Hội Thú Y Việt Nam - Thiết kế và phát triển bởi Bambu®