vị trí 0
1
1
English | VietNamse
Hôm nay, Thứ Hai, Ngày 18/03/2019
Danh mục chính
Tỉ giá ngoại tệ
Loại
Mua
Bán

SJC

Quảng cáo trái vị trí 1
Quảng cáo trái vị trí 2
Hoi nghị
Quảng cáo trái vị trí 3
Quảng cáo trái vị trí 4
Quảng cáo trái vị trí 5
Quảng cáo trái vị trí 6
Quảng cáo trái vị trí 7
du lịch khám chữa bệnh nhật bản
Quảng cáo trái vị trí 9
Quảng cáo trái vị trí 10
Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google Email Bản in
Trưởng Ban ATTP TP.HCM: Mong người tiêu dùng đừng tẩy chay thịt lợn Cập nhật: 3/12/2019 10:50:02 AM (GMT+7)

Bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban ATTP TP.HCM khẳng định dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) không hề lây cho người và mong người dùng đừng tẩy chay thịt lợn vì những nghi ngại chưa đúng về dịch bệnh này.

 truong ban attp tp.hcm: mong nguoi tieu dung dung tay chay thit lon hinh anh 1
Tại cơ sở giết mổ Xuyên Á, lượng giết mổ giảm từ 1.500 con xuống 900 con một ngày. Ảnh: Nguyên Vỹ

Đây là thông điệp được Ban An toàn thực phẩm (ATTP) cũng như Chi cục Thú y TP.HCM muốn đưa ra trong khi vẫn đang tiếp tục các nỗ lực tăng cường kiểm tra, kiểm soát để đảm bảo cung cấp nguồn thực phẩm sạch đến tay người tiêu dùng.

Các thông tin về DTLCP thời gian qua đã có những tác động nhất định đến thị trường khiến sức tiêu thụ có phần sụt giảm.

 truong ban attp tp.hcm: mong nguoi tieu dung dung tay chay thit lon hinh anh 2

Tâm lý người dùng đã ảnh hưởng ít nhiều đến sức mua dù lợn ở đây đều phải truy xuất được nguồn gốc và có lực lượng thú y kiểm tra. Ảnh: Nguyên Vỹ

Phải đến hơn 12 giờ đêm rạng sáng ngày 11.3, các thợ mổ ở cơ sở giết mổ Xuyên Á (huyện Củ Chi) mới bắt đầu vào ca thay vì tầm 11 giờ khuya như thường lệ.

 truong ban attp tp.hcm: mong nguoi tieu dung dung tay chay thit lon hinh anh 3

Số lượng giết mổ cũng giảm xuống tại cơ sở giết mổ Xuân Thới Thượng. Ảnh: Nguyên Vỹ

Ông Đặng Ngọc Hiệp – đại diện cơ sở giết mổ Xuyên Á cho biết cơ sở này bình quân mỗi ngày giết mổ khoảng 1.500 con. Sau đợt ăn chay rằm tháng giêng, số lượng giết mổ giảm xuống.

 truong ban attp tp.hcm: mong nguoi tieu dung dung tay chay thit lon hinh anh 4

Tại cơ sở giết mổ, cán bộ thú y túc trực 24/24 giờ. Tất cả xe phải có giấy chứng nhận kiểm dịch và cán bộ thú y kiểm tra thông tin kiểm dịch trùng khớp thông tin thực tế. Phương tiện ra vào cơ sở giết mổ đều phải tiêu độc khử trùng. Ảnh: Nguyên Vỹ

Rạng sáng ngày 12.3, cơ sở này chỉ nhập về khoảng 900 con lợn. “Tâm lý người dùng đã ảnh hưởng ít nhiều đến sức mua dù lợn đưa về đây đều phải truy xuất được nguồn gốc và có lực lượng thú y kiểm tra”, ông Hiệp nói.

Tương tự tại cơ sở giết mổ Xuân Thới Thượng (huyện Hóc Môn), số lượng giết mổ cũng giảm xuống còn 1.200 – 1.300 so với tổng công suất thường ngày 1.500 con.

 truong ban attp tp.hcm: mong nguoi tieu dung dung tay chay thit lon hinh anh 5

Lợn phải còn sống và khỏe mạnh mới được đưa vào giết mổ. Theo quy định, muốn giết mổ lợn trong đêm phải đưa về cơ sở trước 9 giờ tối và có thời gian nghỉ ngơi khoảng 3 tiếng đồng hồ trước khi giết mổ. Ảnh: Nguyên Vỹ

The ông Huỳnh Tấn phát – Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM, từ ngày 25.2 đến nay, các cơ sở giết mổ trên địa bàn đã tăng cường thực hiện theo cuộc vận động của chính quyền thành phố không tiếp nhận nguồn lợn từ các tỉnh phía Bắc đưa vào.

 truong ban attp tp.hcm: mong nguoi tieu dung dung tay chay thit lon hinh anh 6

Trong quá trình giết mổ cán bộ thú y phải có trách nhiệm kiểm tra toàn bộ thân thịt, kiểm tra đầu lòng, các hạch mạch huyết để phát hiệu các dấu hiệu của bệnh truyền nhiễm hoặc các vết bầm, vết xuất huyết trong quá trình vận chuyển... Ảnh: Nguyên Vỹ

 truong ban attp tp.hcm: mong nguoi tieu dung dung tay chay thit lon hinh anh 7

Với quy trình kiểm soát như vậy có thể loại trừ được các trường hợp lợn mắc bệnh, thương tổn để tách ra xử lý riêng. Sau khi khám xong, các thân thịt nào đạt yêu cầu sẽ được CBTY đóng dấu kiểm soát giết mổ và đưa lợn lên xe lạnh, niêm phong cho di chuyển về chợ đầu mối. Ảnh: Nguyên Vỹ

Quy trình kiểm dịch của cơ quan thú y đối với nguồn lợn nhập vẫn sát sao từng bước một để loại trừ được các trường hợp không đạt yêu cầu chất lượng trước khi đưa về chợ đầu mối.

 truong ban attp tp.hcm: mong nguoi tieu dung dung tay chay thit lon hinh anh 8

Cán bộ thú y niêm phong xe lạnh chở lợn về chợ đầu mối. Ảnh: Nguyên Vỹ

Về một số thông tin lan truyền chưa đúng về DTLCP với sức khỏe người, bà Phạm Khánh Phong Lan – Trưởng Ban ATTP TP.HCM khẳng định dịch bệnh này không hề lây cho người.

 truong ban attp tp.hcm: mong nguoi tieu dung dung tay chay thit lon hinh anh 9

Việc vi tiêu hủy lợn không đúng cách, rồi tiếp tục đưa vào thị trường mà không qua giết mổ đúng quy trình, sẽ gây nguy hại cho sức khỏe con người, nhưng không phải do DTLCP gây ra. Ảnh: Nguyên Vỹ

Lợn phải còn sống và khỏe mạnh mới được đưa vào giết mổ, còn lợn bệnh phải tiêu huỷ đúng cách. Người dân không được tiếp tục đưa lợn này vào thị trường mà không qua giết mổ đúng quy trình. Tuy nhiên, nói DTLCP nguy hại cho con người thì không đúng.

Theo bà Lan, việc kiểm tra, kiểm soát thịt lợn là thường xuyên và tất cả các loại dịch bệnh chứ không riêng DTLCP.

“Nguyên tắc là không có 1 con lợn bệnh, lợn chết, hoặc thịt đã kém chất lượng có thể đi vào được trong chợ đầu mối để phát tán ra thị trường”, bà Lan nói.

 truong ban attp tp.hcm: mong nguoi tieu dung dung tay chay thit lon hinh anh 10

Việc kiểm tra, kiểm soát thịt lợn là thường xuyên và trên tất cả các loại dịch bệnh chứ không riêng DTLCP. Ảnh: Nguyên Vỹ

Dẫn chứng, đại diện Ban ATTP TP.HCM cho biết thời gian vừa qua, Ban liên tục bắt và xử lý các trường hợp đưa lợn có biểu hiện bệnh lở mồm long móng, tai xanh hoặc ôi thiêu trà trộn vào trong chợ.

 truong ban attp tp.hcm: mong nguoi tieu dung dung tay chay thit lon hinh anh 11

Ở chợ truyền thống, thịt lợn cũng phải được kiểm tra nguồn gốc thu mua. Ảnh: Nguyên Vỹ

Tại các chợ truyền thống, lực lượng Ban ATTP cấp quận, huyện tiếp tục kiểm tra lại một lần nữa. Trước tiên là kiểm tra nguồn gốc thịt lợn mua ở đâu, ở sạp nào từ chợ đầu mối. Nếu không trả lời được rõ ràng nguồn cũng đồng nghĩa với việc mua từ giết mổ lậu hoặc các cách thức không chính thống khác.

 truong ban attp tp.hcm: mong nguoi tieu dung dung tay chay thit lon hinh anh 12

Không nên vội vàng tẩy chay thịt lợn nếu chỉ vì những nghi ngại chưa đúng về DTLCP. Ảnh: Nguyên Vỹ

Với người tiêu dùng, bà Phạm Khánh Phong Lan cho rằng không nên vội vàng tẩy chay thịt lợn nếu chỉ vì những nghi ngại chưa đúng về DTLCP. Để đảm bảo ATTP, bà đề nghị người dùng nên tìm mua thịt lợn ở các cơ sở hợp pháp như siêu thị, các sạp đảm bảo an toàn ở các chợ truyền thống.

 truong ban attp tp.hcm: mong nguoi tieu dung dung tay chay thit lon hinh anh 13

 truong ban attp tp.hcm: mong nguoi tieu dung dung tay chay thit lon hinh anh 14

Người dùng nên tìm mua lợn ở các cơ sở hợp pháp như siêu thị, các sạp đảm bảo an toàn ở các chợ truyền thống. Ảnh: Nguyên Vỹ

“Hoặc mua ở mối quen càng tốt để ít nhất biết được nguồn gốc thịt lợn và có sự bảo đảm của cơ quan quản lý nhà nước. Như thế, người tiêu dùng cũng đã đóng góp một phần trách nhiệm vào ổn định thị trường, không tiếp tay cho các điểm giết mổ lậu”, bà Lan nói.

Cuối cùng, không chỉ thịt lợn mà cả các loại thực phẩm khác, nên nấu chín trước khi sử dụng. Như thế sẽ loại trừ được rất nhiều mầm bệnh.

 
 
 
Tag:  dịch tả lợn châu phi, DTLCP, dịch tả heo lợn, chi cục thú y, cơ sở giết mổ lợn xuyên á xuân thới thượng, truy suất nguồn gốc, tẩy chay dịch tả lợn
authorNguyễn Vỹ - (Dân Việt)
Tin mới
Các tin khác
Tiêu điểm
Giải trí
Thống kê
Đang xem : 71
Lượt truy cập : 7,988,991
HỘI THÚ Y VIỆT NAM
VIETNAM VETERINARY ASSOCIATION
Địa chỉ: 86 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội - Điện thoại: (04) 3869 1082

Copyright © 2012 Hội Thú Y Việt Nam - Thiết kế và phát triển bởi Bambu®